Có những cách nào để sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha?
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Có những cách nào để sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha?

24/06/2020

Có những cách nào để sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha?

Chuyển đến Bồ Đào Nha và có được quyền cư trú của quốc gia này đang trở thành mục tiêu của nhiều người. Bên cạnh đó, Chính phủ Bồ Đào Nha cũng đã thực hiện nhiều phương án thu hút người nước ngoài đến Bồ Đào Nha thông qua một số chương trình đầu tư định cư, như chương trình Golden Visa đã thu hút hàng nghìn công dân ngoài EU đến quốc gia này.

the cu tru bo dao nha

1. Ai cần nộp đơn xin cư trú Bồ Đào Nha?

Nếu bạn không phải là công dân EU, bạn cần phải có thị thực cư trú để học tập, sinh sống hoặc làm việc tại Bồ Đào Nha.

Công dân EU, EEA cũng như công dân Thụy Sĩ không cần thị thực cư trú để sống tại Bồ Đào Nha.

2. Cách để có được thẻ cư trú Bồ Đào Nha

Công dân ngoài EU có thể cư trú tại Bồ Đào Nha theo những cách dưới đây:

– Cư trú theo diện đầu tư

Có thể khẳng định Bồ Đào Nha là quốc gia có chương trình đầu tư định cư thành công nhất ở châu Âu với tên gọi là Golden Visa Program – Chương trình cấp giấy phép cư trú cho các cá nhân đầu tư vào Bồ Đào Nha.

Bạn có thể chọn đầu tư bất động sản mới với mức đầu tư 500,000 euro hoặc đầu tư 350,000 euro cải tạo bất động sản cũ có niên đại 30 năm tại khu vực được Chính phủ quy định.

Một trong những lợi thế của việc có được thẻ cư trú thông qua chương trình Golden Visa đó là bạn không phải đến định cư vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha. Theo quy định của chương trình, bạn chỉ cần sống tối thiểu 7 ngày trong năm đầu, 14 ngày cho 2 năm tiếp theo.

Xem thêm: Giải đáp tất tần tật các câu hỏi về chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

– Cư trú theo diện việc làm

Cư trú tại Bồ Đào Nha thông qua việc làm, điều này có nghĩa là bạn chuyển đến Bồ Đào Nha sau đó sống và làm việc tại quốc gia này với thị thực làm việc.

Công dân của một số quốc gia ngoài EU có thỏa thuận song phương với Bồ Đào Nha được phép nộp đơn xin thị thực việc làm ở Bồ Đào Nha trong vòng 90 ngày sau khi đến nước này. Các quốc gia đó bao gồm US, Canada, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Israel.

Các công dân ngoài EU khác phải có một công việc chính thức ở Bồ Đào Nha là điều kiện tiên quyết trước khi nộp đơn xin thị thực việc làm.

Sau khi đến Bồ Đào Nha với thị thực việc làm, bạn sẽ phải đổi nó thành giấy phép cư trú.

– Cư trú theo diện đoàn tụ gia đình

Luật pháp Bồ Đào Nha cho phép những người có giấy phép cư trú được bảo lãnh các thành viên trong gia đình hoặc người phụ thuộc trực tiếp.

Bạn sẽ nộp đơn xin đoàn tụ gia đình lên SEF – Sở Di trú Bồ Đào Nha, với một số giấy tờ cần thiết như tài liệu chứng minh liên kết gia đình, bản sao chứng thực các tài liệu nhận dạng của các thành viên gia đình, bằng chứng về chỗ ở… 

Để biết thêm chi tiết về này, bạn có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của SEF theo link sau https://imigrante.sef.pt/en/solicitar/residir/art98-1/

– Cư trú theo diện du học

Du học tại Bồ Đào Nha cũng là một cách để được cư trú tại Bồ Đào Nha. Với giấy phép cư trú này, sinh viên chỉ được phép nhận công việc bán thời gian tùy thuộc theo sự chấp thuận của SEF.

Sau khi tốt nghiệp, bạn được cấp giấy phép tìm kiếm việc làm một năm ở Bồ Đào Nha. Nếu được tuyển dụng, bạn được phép sống và làm việc ở Bồ Đào Nha.

– Cư trú theo diện hôn nhân

Khi kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha, bạn có thể nộp đơn xin cư trú và trở thành công dân của quốc gia này. Việc đầu tiên bạn phải thực hiện đó là xin cấp giấy phép cư trú tạm thời trong 5 năm và sau đó bạn có thể lựa chọn cư trú vĩnh viễn. Trong thời gian 5 năm này, bạn không cần thiết phải sống liên tục ở quốc gia này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có quốc tịch Bồ Đào Nha, thời gia kết hôn với công dân Bồ Đào Nha phải đạt ít nhất là 3 năm, có đủ hiểu biết về ngôn ngữ Bồ Đào Nha và các liên kết với cộng đồng Bồ Đào Nha.

3. Thẻ cư trú Bồ Đào Nha có giá trị trong bao lâu?

Theo quy định mới nhất của Chính phủ Bồ Đào Nha, kể từ tháng 4/2020 giấy phép cư trú tạm thời sẽ có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp, và nó có thể gia hạn với thời hạn 3 năm.

Sau 5 năm tạm trú, bạn có thể xin giấy phép cư trú vĩnh viễn (thường trú nhân) hoặc nộp đơn xin nhập quốc tịch. Giấy phép cư trú vĩnh viễn phải được gia hạn cứ 5 năm một lần.

4. Những lợi thế của cư dân Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là quốc gia Liên minh châu Âu và là thành viên khối Schengen, do vậy, cư dân quốc gia này sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt như:

– Được sống và làm việc tại một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới

– Du lịch miễn thị thực trong khu vực Schengen

– Tận hưởng cuộc sống, giáo dục và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao

– Được nộp đơn xin lên quốc tịch sau 5 năm

– Giữ quốc tịch kép nếu bạn mong muốn sở hữu quốc tịch thứ 2

Trên đây là những thông tin cơ bản vềnhững cách nào để sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha. Bạn đang quan tâm đến việc chuyển đến quốc gia này định cư hoặc tìm hiểu về chương trình Golden Visa hãy liên hệ đến BSOP để được tư vấn miễn phí.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *