10 cách để sống bền vững ở Bồ Đào Nha - Công dân toàn cầu
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

10 cách để sống bền vững ở Bồ Đào Nha

18/08/2023

10 cách để sống bền vững ở Bồ Đào Nha

Rate this post

Tìm cách sống một cuộc sống bền vững hơn ở Bồ Đào Nha? Vậy thì tại sao không làm theo 10 bước sau để giúp giảm lượng khí thải carbon, chất thải thực phẩm, v.v.

Từ những món ăn ngon và người dân địa phương thân thiện đến những điểm đến xinh đẹp và lễ hội sôi động , có rất nhiều điều tuyệt vời để khám phá khi bạn chuyển đến Bồ Đào Nha . Mặc dù sống một cuộc sống xanh hơn có thể không nằm trong tâm trí bạn khi bạn làm quen với ngôi nhà mới của mình, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi mức độ dễ thực hiện của nó. Vì vậy, để giúp bạn có thể chuyển sang lối sống sạch hơn, xanh hơn, đây là 10 cách đơn giản để sống bền vững hơn ở Bồ Đào Nha.

1. Sử dụng phương tiện công cộng

Nếu bạn đang nghĩ cách để sống bền vững ở Bồ Đào Nha, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là suy nghĩ lại về việc sử dụng ô tô của mình . Ngành giao thông vận tải là một trong những ngành đóng góp nhiều nhất vào lượng khí thải carbon ở châu Âu – và bao gồm cả phương tiện cá nhân. Do đó, cắt giảm thời gian ngồi sau tay lái của chiếc xe ngốn xăng là một cách lành mạnh để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Và may mắn thay, có rất nhiều cách để làm điều này.

phương tiện công cộng tại bồ đào nha
Phương tiện công cộng tại Bồ Đào Nha

Một trong những cách dễ dàng nhất để cắt giảm việc sử dụng ô tô của bạn là chỉ cần để cho tàu hỏa bớt căng thẳng – hoặc tàu điện ngầm, xe buýt hoặc xe điện. Bạn có được ý tưởng. May mắn thay, Bồ Đào Nha là nơi có mạng lưới giao thông công cộng dày đặc và dễ tiếp cận trải dài khắp đất nước; cung cấp các tuyến đường giữa và trong các thành phố và thị trấn lớn. Trên thực tế, Lisbon là quê hương của một trong những mạng lưới xe điện đô thị có khả năng đăng tải trên Instagram nhiều nhất ở châu Âu, điều này sẽ khiến bạn sớm quên đi việc mình thích ngồi trên đường như thế nào.

2. Tải ứng dụng xanh tốt nhất

Ngày nay, dường như có một ứng dụng cho mọi thứ. Từ việc tìm hiểu các kiểu ngủ của bạn đến việc cho bạn biết cây trồng trong nhà của bạn cần bao nhiêu nước, bạn thực sự có thể tải xuống bất cứ thứ gì bạn muốn theo cách của mình. Và nếu bạn đang muốn sống bền vững hơn ở Bồ Đào Nha, thì việc tải xuống các ứng dụng thân thiện với môi trường nhất trên điện thoại thông minh của bạn là bước khởi đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, giống như mọi thứ khác trong danh sách này, bạn sẽ chỉ tạo ra sự khác biệt nếu bạn thực sự gắn bó với chúng.

các ứng dụng trên điện thoại cần dùng khi ở bồ đào nha
Các ứng dụng trên điện thoại thông minh cần dùng ở Bồ Đào Nha

Để giúp bạn bắt đầu, đây là những ứng dụng yêu thích của chúng tôi để sống bền vững ở Bồ Đào Nha:

  • Giảm lãng phí thực phẩm địa phương với Too Good To Go , kết nối bạn với các quán cà phê, tiệm bánh gần đó, v.v., để tiết kiệm những món ăn ngon khỏi thùng rác.
  • Trồng cây với mọi tìm kiếm trực tuyến với Ecosia và theo dõi tiến trình của bạn bằng bộ đếm cây cá nhân.
  • Để ô tô của bạn ở nhà và lên kế hoạch cho chuyến hành trình trên đường ray với ứng dụng CP , được phát triển bởi nhà điều hành đường sắt Bồ Đào Nha, Comboios de Portugal.

3. Mua sắm tại địa phương

Một trong những thú vui bị đánh giá thấp khi sống ở nước ngoài là lướt qua các lối đi của cửa hàng tạp hóa địa phương và xem tất cả các món ăn thú vị được bày bán. Tuy nhiên, cũng như các siêu thị ở Bồ Đào Nha , ‘dặm ăn’ (thuật ngữ được sử dụng cho khoảng cách mà thực phẩm của bạn di chuyển trước khi đến cửa hàng) của những món quà đó có thể nhanh chóng tăng lên. Thật vậy, nhiều nhu yếu phẩm hàng ngày tăng số km khổng lồ trên hành trình đến đĩa của bạn. Tất cả điều này tạo ra lượng khí thải carbon, vì vậy cắt giảm là một cách tuyệt vời để sống bền vững ở Bồ Đào Nha.

mua sắm tại bồ đào nha
Những lưu ý khi mua sắm tại Bồ Đào Nha

May mắn thay, có một số cách để làm điều này ở Bồ Đào Nha. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng cách đưa ra các quyết định tập trung vào môi trường hơn tại cửa hàng, chẳng hạn như mua các sản phẩm có nguồn gốc địa phương hoặc theo mùa thay vì các hàng hóa ngoại lai hơn. Ngoài ra, bạn có thể bỏ lỡ siêu thị gần nhất và thay vào đó hãy đến chợ thực phẩm địa phương. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để tìm hiểu khu phố của bạn mà còn giúp bạn yên tâm rằng hàng hóa bạn mua được sản xuất tại địa phương.

4. Đăng ký với nhà cung cấp năng lượng xanh

Sống bền vững hơn ở Bồ Đào Nha có thể đơn giản như bật công tắc trong phòng khách của bạn. Thật vậy, việc đăng ký với một nhà cung cấp năng lượng xanh trong ngôi nhà mới của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì ngày càng có nhiều nhà cung cấp đang tìm cách cải thiện việc cung cấp năng lượng tái tạo của họ. Tuy nhiên, trong khi bạn có thể mong đợi năng lượng mặt trời sẽ dẫn đầu ở đất nước đầy nắng này, thì nó thậm chí còn không đến gần. Trên thực tế, trong quý đầu tiên của năm 2021, chính gió và thủy điện đã sản xuất phần lớn điện năng xanh của đất nước.

nặng lượng xanh tại bồ đào nha
Năng lượng điện gió tại Bồ Đào Nha

Thiết lập các tiện ích gia đình của bạn có khả năng cao trong danh sách việc cần làm của bạn trong tuần đầu tiên ở Bồ Đào Nha . Và điều này mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để chọn giao dịch xanh phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có một số tùy chọn, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét xung quanh để tìm ra mức giá tốt nhất cho bạn và việc sử dụng của bạn. Các nhà cung cấp năng lượng cung cấp điện xanh ở Bồ Đào Nha bao gồm:

  • Gold
  • Logica Energy
  • Yes Energy

5. Tạo năng lượng tái tạo của riêng bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách sống bền vững ở Bồ Đào Nha gần nhà hơn, thì bạn có thể cân nhắc mua nguồn năng lượng tái tạo của riêng mình. Đừng lo lắng, chúng tôi không nói về việc xây dựng cối xay gió của riêng bạn trong khu vườn sau nhà của bạn hoặc ngăn chặn dòng chảy địa phương, mà là sử dụng năng lượng mặt trời. Với tất cả ánh nắng mặt trời mà Bồ Đào Nha tận hưởng hàng năm, các tấm pin mặt trời đang nhanh chóng trở thành phụ kiện mới phải có đối với người nước ngoài cũng như người dân địa phương.

sử dụng pin mặt trời
Sử dụng pin mặt trời

Thật vậy, nhu cầu về các tấm pin mặt trời đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua, khi chính phủ Bồ Đào Nha đang tìm cách đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo của đất nước. Do đó, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời giá cả phải chăng trên mái nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và với chi phí giảm và nhiều công ty tham gia vào thị trường, chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để sử dụng năng lượng mặt trời. Nhưng trước khi cam kết bất cứ điều gì, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu trước để đảm bảo rằng các tấm PV là lựa chọn phù hợp với bạn.

6. Chọn địa nghỉ dưỡng sinh thái

Điều quan trọng là phải tránh xa tất cả trong một hoặc hai tuần, và những người mới đến Bồ Đào Nha sẽ sớm phát hiện ra rằng họ tha hồ lựa chọn khi nói đến những điểm đến tuyệt vời để ghé thăm . Cho dù bạn thích khám phá vẻ đẹp tự nhiên của quần đảo Azores hay đến bờ biển Algarve gồ ghề, luôn có điều gì đó cho mọi người thưởng thức ở Bồ Đào Nha. Và, tất nhiên, cũng có phần còn lại của châu Âu để khám phá.

du lịch sinh thái tại bồ đào nha
Chọn địa điểm du lịch sinh thái phù hợp

Rất may, có rất nhiều cách để du lịch bền vững hơn nếu bạn đang theo dõi lượng khí thải carbon của mình; từ đi tàu đến trồng cây khi bạn đến đó. Và, tất nhiên, ngày càng có nhiều điểm đến du lịch sinh thái mọc lên khắp châu Âu. Từ lặn với cá mập đến chèo thuyền ở Địa Trung Hải, những điều này mang đến một số cơ hội chỉ có một lần trong đời cho những du khách có đầu óc xanh

7. Đổi bốn bánh sang hai

Ngoài việc sử dụng hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha, có nhiều cách khác để giảm lượng khí thải giao thông của bạn. Trao đổi ô tô riêng của bạn cho một chiếc xe đạp là một trong số đó. Điều này không chỉ giúp bạn quản lý chi tiêu gia đình về xăng dầu và các chi phí xe hơi khác mà còn cho phép bạn đốt cháy calo trong quá trình đi làm.

Đạp xe đạp tại Bồ Đào Nha

Mặc dù Bồ Đào Nha có thể không nổi tiếng về đua xe đạp như Đan Mạch hay Hà Lan, nhưng mọi thứ chắc chắn đang thay đổi ở quốc gia này. Nhiều thành phố lớn hơn đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp của họ trong những năm gần đây, khiến việc lên yên xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và bạn thậm chí không cần phải mua bánh xe của riêng mình, vì một số vùng của Bồ Đào Nha có các chương trình chia sẻ xe đạp có thể dễ dàng truy cập, chẳng hạn như mạng lưới Gira của Lisbon.

8. Mở ngay một tài khoản ngân hàng

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm sau khi đến Bồ Đào Nha là mở một tài khoản ngân hàng . Điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy ổn định hơn trong ngôi nhà mới của mình mà còn giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn một chút. Cho dù bạn đang mua vé tàu điện ngầm, dự trữ hàng tạp hóa tại siêu thị địa phương hay chiêu đãi những người bạn mới vài cốc bia trên sân hiên của quán cà phê, sẽ dễ dàng hơn khi bạn có tài khoản ngân hàng địa phương. Và đó không phải là tất cả. Mở một tài khoản với đúng ngân hàng Bồ Đào Nha cũng có thể làm cho cuộc sống của bạn xanh hơn một chút.

Mở tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha

Một cách tuyệt vời để làm điều này là đăng ký với một ngân hàng di động ở Bồ Đào Nha . Việc đáp ứng tất cả các nhu cầu ngân hàng của bạn trên một ứng dụng dễ sử dụng có thể giúp giảm đáng kể lượng giấy không mong muốn mà bạn nhận được qua hộp thư của mình. May mắn thay, các dịch vụ di động đang ngày càng phổ biến với các ngân hàng Bồ Đào Nha, bao gồm nhiều tên tuổi lớn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng thiết bị di động, thì bạn có thể muốn xem xét một ngân hàng hoàn toàn dựa trên ứng dụng, chẳng hạn như N26 . Ngân hàng di động của Đức này cung cấp một loạt dịch vụ ở Bồ Đào Nha mà bạn có thể truy cập bằng cách tải xuống ứng dụng nói tiếng Anh và thiết lập IBAN quốc tế của mình.

9. Ăn ít thịt

Nếu bạn đang muốn sống bền vững ở Bồ Đào Nha, thì còn nơi nào tốt hơn để bắt đầu hơn là tại bàn ăn tối? Như bạn có thể biết, chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm động vật khác là không thân thiện với môi trường. Do đó, chuyển sang ăn thuần chay, ăn chay trường hoặc thậm chí ăn linh hoạt (khi bạn chỉ thỉnh thoảng ăn thịt) có thể giúp bạn sống một cuộc sống xanh hơn. Thật vậy, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể góp phần giảm lượng khí thải nông nghiệp được tạo ra từ việc cho gia súc ăn và khí mê-tan mà chúng tạo ra. Nó cũng có thể dẫn đến ít khí thải hơn từ tất cả các phương tiện vận chuyển liên quan đến sản xuất thịt.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn

Nhưng làm thế nào dễ dàng là một chế độ ăn uống dựa trên thực vật ở Bồ Đào Nha? Câu hỏi hay. Rốt cuộc, đây là một quốc gia nổi tiếng với hải sản ngon , chẳng hạn như thịt xông khói , cá mòi và các món ngon khác. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn cắt giảm thịt và cá vì hiện nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi nói đến chế độ ăn dựa trên thực vật. Cho dù bạn đang mua sắm tại siêu thị địa phương hay tự thưởng cho mình một bữa ăn tại nhà hàng, bạn chắc chắn sẽ không bị đói. Tải xuống ứng dụng Happy Cow là một cách tuyệt vời để xem những gì có sẵn trong khu phố mới của bạn và tìm các lựa chọn ăn uống xanh gần nhất.

10. Theo dõi việc sử dụng nước của bạn

Khan hiếm nước là một vấn đề ngày càng cấp bách ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này bao gồm cả Bồ Đào Nha, quốc gia đã chứng kiến ​​nhiều thảm họa do thời tiết gây ra trong những năm gần đây, bao gồm cả hạn hán . Trong khi vấn đề khan hiếm nước nghiêm trọng hơn ở những khu vực khô hạn hơn của Bồ Đào Nha, bao gồm cả vùng Algarve, những tác động thường có thể được cảm nhận trên khắp đất nước. Do đó, nếu bạn đang cố gắng sống bền vững ở Bồ Đào Nha, điều cần thiết là bạn phải tiết kiệm nước bất cứ khi nào có thể.

tiết kiệm nước
Tiết kiệm nước bất cứ khi nào

Cũng như tuân theo tất cả các biện pháp đặc biệt do chính quyền địa phương đưa ra trong thời gian hạn hán, bạn có thể làm nhiều việc để tiết kiệm nước quanh năm. Ví dụ: bạn có thể đổi đầu vòi hoa sen của mình lấy một vòi hạn chế dòng chảy và tái sử dụng nước đun sôi từ nhà bếp để tưới cây trong nhà. Bạn cũng có thể tôn trọng môi trường địa phương trong khu vườn của riêng mình bằng cách chọn một thiết kế phù hợp với môi trường xung quanh khô hơn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *