Kết hôn với công dân EU | Người nước ngoài có quốc tịch sau bao lâu?
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Người nước ngoài sau bao lâu kết hôn với công dân EU sẽ có quốc tịch?

15/08/2023

Người nước ngoài sau bao lâu kết hôn với công dân EU sẽ có quốc tịch?

Rate this post

Quốc tịch theo hôn nhân là một trong những con đường dễ dàng nhất để sở hữu hộ chiếu của một trong các Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu. Vậy kết hôn với công dân EU, sau bao lâu người nước ngoài sẽ nhận được quốc tịch?

Thủ tục đăng ký nhận quốc tịch khi kết hôn với công dân EU

Các thủ tục và thời gian để nhận quyền công dân hoặc quyền cư trú tại các quốc gia EU thông qua hôn nhân phụ thuộc vào luật nhập cư và quyền công dân từng quốc gia trong khu vực.

Kết hôn với công dân EU

Tuy nhiên, có một số yêu cầu chung được áp dụng tại phần lớn các nước EU như:

– Người vợ/chồng là công dân EU đồng ý cho chồng/vợ không thuộc EU nộp đơn xin quốc tịch hoặc cư trú thông qua hôn nhân.

– Đầu tiên, vợ/chồng là công dân các nước ngoài EU sẽ nhận giấy phép cư trú tại quốc gia nơi vợ/chồng của họ là công dân hợp pháp.

– Sau đó, vợ/chồng là công dân ngoài EU sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch sau khi cư trú tại quốc gia EU đó trong một thời gian cụ thể.

Thời gian nhận quốc tịch sau khi kết hôn với công dân EU

Phần lớn các nước EU yêu cầu công dân nước ngoài phải chung sống với vợ/chồng là công dân EU trong ít nhất 3 năm sẽ nhận được quốc tịch. Tuy vậy, ở một số quốc gia khác, quá trình này có thể kết thúc trong một khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy thuộc chính sách, luật pháp của từng quốc gia cụ thể.

Tây Ban Nha – con đường nhanh nhất để có quốc tịch thông qua hôn nhân

Công dân ngoài EU kết hôn với người Tây Ban Nha sẽ đủ điều kiện để nhận quốc tịch chỉ trong một năm.

Một người nước ngoài bình thường sẽ cần phải sinh sống, làm việc và chờ đợi hơn 10 năm mới có thể đủ điều kiện nhập tịch Tây Ban Nha. Trong khi đó, xin quốc tịch thông qua hôn nhân ở Tây Ban Nha là một trong những cách nhanh và dễ dàng nhất.

Điều lưu ý duy nhất là vợ/chồng người Tây Ban Nha phải sinh sống ở nước này trong 12 tháng trước đó.

Kết hôn với công dân EU

Các quốc gia yêu cầu cư trú trong 3 năm để có được quốc tịch

Như đã nói ở trên, nhiều quốc gia EU yêu cầu người nước ngoài phải sinh sống tại đây sau 3 năm kết hôn mới đủ điều kiện để xét nhận quốc tịch EU.

Hiện tại, yêu cầu này được áp dụng ở các quốc gia sau:

– Pháp

– Hy Lạp

– Đức

– Luxembourg

– Hà Lan

– Ba Lan

– Bồ Đào Nha

– Slovenia

– Thụy Điển

Các quốc gia yêu cầu cư trú 5 năm để có quốc tịch:

Bên cạnh các quốc gia yêu cầu 3 năm cư trú, một số quốc gia yêu cầu người nước ngoài sinh sống tại EU sau 5 năm mới được nộp hồ sơ xin quốc tịch gồm:

Bỉ

– Cộng hòa Séc 

– Estonia

– Iceland

– Malta

– Na Uy 

– Slovakia

Một số quốc gia khác lại có những quy định riêng. Ví dụ, ở Latvia, vợ/chồng là công dân các nước ngoài EU phải sống ít nhất 7 năm tại đây. Hungary và Latvia cũng yêu cầu thời gian cư trú dài hơn 3 năm.

Tuy nhiên, một số quốc gia không cho phép cho công dân các quốc gia ngoài EU được nhập quốc tịch thông qua hôn nhân, chẳng hạn như Phần Lan.“Nếu vợ/chồng của bạn sống lâu dài ở Phần Lan, bạn có thể đủ điều kiện nhận giấy phép cư trú ở Phần Lan dựa trên hôn nhân. Tuy nhiên, một cuộc hôn nhân không đảm bảo 100% bạn sẽ nhận được giấy phép cư trú” – Theo InfoFinland.

Xem thêm: Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu? Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *