Những điều bạn chưa biết về visa Schengen
Hỏi đáp định cư

Những điều bạn chưa biết về visa Schengen

10/04/2020

Những điều bạn chưa biết về visa Schengen

Mặc dù chúng tôi đã có bài viết phân biệt EU và Schengen (xem lại tại đây), nhưng hiện nay vẫn có nhiều người đang nhầm lẫn về hai khái niệm này. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật về Schengen mà bạn nên biết.

1. Khu vực Schengen

Khu vực Schengen là một khu vực gồm có 26 quốc gia châu Âu đã chính thức mở rộng biên giới bằng cách cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên, tạo thuận tiện cho công dân khi di chuyển giữa các vùng lãnh thổ.

Tính đến năm 2020, khu vực Schengen có 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU tham gia.

Các quốc gia EU trong khu vực Schengen gồm: Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Các quốc gia ngoài EU (là thành viên của EFTA) tham gia Schengen gồm: Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

– Các quốc gia thành viên EU không thuộc Schengen gồm: Bulgaria, Croatia, Síp và Romania, tuy nhiên 4 quốc gia này có nghĩa vụ pháp lý để gia nhập khu vực này trong tương lai.

2. Các loại Visa Schengen

Visa Schengen là loại visa cho phép bạn được nhập cảnh và đi lại tự do giữa 26 quốc gia Schengen. Hiện nay, có 4 loại visa Schengen, bao gồm:

– Visa Schengen loại A (Visa quá cảnh): Là loại visa được yêu cầu tùy thuộc vào quốc tịch, cho phép bạn quá cảnh trong lãnh thổ các nước châu Âu và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. 

– Visa Schengen loại B (Visa quá cảnh): Visa quá cảnh có giá trị trong 5 ngày

– Visa Schengen loại C (Visa ngắn hạn): Visa lưu trú dưới 90 ngày trong 6 tháng khi nhập cảnh vào một trong các quốc gia thuộc khu vực Schengen.

– Visa Schengen loại D (Visa dài hạn): Cũng với thời gian lưu trú là 90 ngày (giống loại C) nhưng visa loại D lại cho phép thời gian sử dụng trong 180 ngày.

Phí thị thực Schengen sẽ là 80 EUR.

3. Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu?

Để xin được visa Schengen bạn phải nộp đơn tại Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn dự định đến hoặc nếu bạn có kế hoạch đến nhiều quốc gia trong khu vực Schengen thì bạn cần đến lãnh sự quán của quốc gia bạn sẽ lưu trú lâu nhất.

Nếu không xác định rõ ràng được nơi lưu trú chính thì bạn phải xin visa tại cơ quan đại diện của nước thành viên Schengen sẽ đi đến đầu tiên trong chuyến đi.

Bạn chỉ được xin thị thực Schengen 6 tháng 1 lần, và sau 3 tháng kể từ thời điểm thị thực trước hết hạn thì bạn mới được nộp hồ sơ xin thị thực mới.

Lưu ý: Trong hồ sơ xin visa Schengen bạn phải kê khai không đúng sự thật để xin visa tại một nước trong khối Schengen không có thẩm quyền, thì hồ sơ của bạn rất có thể bị từ chối.

4. Thời gian cư trú của visa Schengen

Thời gian cư trú được tính từ ngày bạn nhập cảnh vào khu vực Schengen cho đến ngày bạn xuất cảnh.

Kể từ ngày 18/10/2013, đối với đại đa số công dân các nước thứ 3 thời gian lưu trú đối đa là 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày.

Ngày nhập cảnh sẽ được tính là ngày lưu trú đầu tiên trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên và ngày xuất cảnh dẽ được coi là ngày lưu trú cuối cùng trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên.

Các địa điểm ở Bulgaria, Croatia, Ireland, Romania, Síp và Vương quốc Anh sẽ không được tính đến vì chúng không phải là một phần của khu vực Schengen.

 Có 39 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới được miễn thị thực khi nhập cảnh ngắn hạn dưới 90 ngày vào khu vực Schengen, như Mỹ, Úc, Canada, Croatia, Kiwi và Nhật Bản.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *