Cần phân biệt rõ EU, Eurozone và Schengen trước khi định cư tại châu Âu
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Hỏi đáp định cư

Cần phân biệt rõ EU, Eurozone và Schengen trước khi định cư tại châu Âu

06/02/2020

Cần phân biệt rõ EU, Eurozone và Schengen trước khi định cư tại châu Âu

Sự khác biệt giữa EU, Eurozone và các nước Schengen là gì?  EU, Eurozone và Schengen tuy có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng lại là ba khái niệm rất khác nhau.

1. Liên minh châu Âu (EU)

EU, Eurozone và Schengen

EU là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Các chính sách của EU nhằm đảm bảo sự di chuyển tự do của người dân, hàng hóa, dịch vụ… và duy trì các chính sách chung về thương mại, nông nghiệp, thủy sản và phát triển khu vực. Người dân EU có quyền sống và làm việc ở bất kỳ quốc gia nào khác.

 Danh sách 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu xếp theo năm gia nhập gồm:

  • 1957: Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Ý.
  • 1973: Đan Mạch, Ireland.
  • 1981: Hy Lạp.
  • 1986: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.
  • 1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển.
  • 2004: Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Séc, Síp, Slovakia, Slovenia.
  • 2007: Bulgaria, Romania.
  • 2013: Croatia.

2. Eurozone

EU, Eurozone và Schengen

Eurozone, chính thức được gọi là Khu vực đồng Euro, là một liên minh kinh tế và tiền tệ (EMU) của 19 quốc gia thành viên EU sử dụng đồng Euro (€) làm tiền tệ chung.

Eurozone hiện bao gồm Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

3. Khu vực Schengen

EU, Eurozone và Schengen

Schengen là một khu vực bao gồm 26 quốc gia châu Âu (bao gồm cả các quốc gia EU và ngoài EU) cho phép tự do đi lại giữa các nước thành viên, gỡ bỏ sự kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Công dân có visa Schengen được phép nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào trong khu vực với chỉ 1 visa duy nhất. Đây chính là lý do vì sao visa Schengen có quyền lực nhất thế giới.

Các quốc gia Schengen gồm có Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc EU).

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *