Văn hóa giao tiếp của người Canada và những điều cần biết
Cuộc sống ở Canada

Văn hóa giao tiếp của người Canada và những điều cần biết

16/11/2022

Văn hóa giao tiếp của người Canada và những điều cần biết

Rate this post

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với văn hóa đa dạng. Số lượng người di cư đông đảo tạo nên sự phong phú trong lối sống. Nếu có mong muốn định cư hay đi du lịch, bạn cần tìm hiểu một số nét đặc trưng văn hóa giao tiếp của người Canada.

Nghi thức chào hỏi trong văn hóa giao tiếp của người Canada

Canada có số lượng lớn người dân nhập cư. Việc gặp gỡ, giao tiếp với người Canada do đó cũng có nhiều điểm đa dạng, cởi mở. Khi gặp gỡ người Canada, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Bắt tay khi gặp gỡ. 

Nền văn hóa của Canada ảnh hưởng nhiều bởi các nước Châu Âu. Do đó, nghi thức chào hỏi phổ biến và lịch sự nhất là bắt tay. Khi đã trở nên thân thiết hơn, ngoài bắt tay, người Canada có thể ôm hoặc hôn má. Cử chỉ hôn má thân mật này thường chỉ diễn ra giữa nam-nữ, nữ-nữ. Giữa hai người đàn ông, đa phần họ chỉ bắt tay.

Văn hóa giao tiếp của người Canada bắt tay khi gặp gỡ
Bắt tay là cử chỉ chào hỏi lịch sự cơ bản nhất

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada tại vùng Quebec, người ta thường chào hỏi nhau bằng cách ôm hôn. Người dân tại tỉnh bang này sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, văn hóa kết hợp giữa hai nước Canada và Pháp.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Người Canada thường nhìn thẳng về phía đối phương khi giao tiếp. Ánh nhìn thẳng thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe lẫn nhau khi giao tiếp. 

Ánh nhìn lảng tránh sẽ gây ấn tượng không tốt với họ. Đây là hành vi thể hiện sự không tập trung, được đánh giá là hành vi bất lịch sự.

Đây là lưu ý quan trọng trong mọi cuộc đối thoại, không chỉ đối với người Canada. 

Cách xưng hô 

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, ở lần đầu tiên gặp gỡ, để thể hiện sự lịch sự, họ thường chào hỏi và xưng hô bằng họ. Còn đối với những người thân quen hơn, họ sẽ xưng tên, như giữa bạn bè cùng lớp. Việc gọi nhau bằng tên thể hiện sự thân mật và thoải mái.

Người Canada chỉ sử dụng kính ngữ trong môi trường công sở hoặc khoảng cách thế hệ cách xa nhau.

Văn hóa xưng hô của người Canada
Người Canada thường chào hỏi và xưng hô bằng tên với những người thân quen

Văn hóa tặng quà 

Người Canada thường tặng quà cho nhau vào các ngày lễ lớn và các dịp đặc biệt trong năm. Lưu ý nhỏ là nếu được mời đến dự bữa tối tại Canada, bạn nên mang một bó hoa, chai rượu hoặc hộp socola đến. 

Ở Quebec, việc tặng hoa tại tiệc tối là phép lịch sự cơ bản. Bên cạnh đó, nếu mang rượu vang, bạn  nên chọn loại tốt để thể hiện tấm lòng và sự trân trọng với lời mời của chủ nhà. Khách đến thăm nên tránh tặng hoa Lily trắng bởi đây là loại hoa dùng cho đám tang. 

Vào mùa lễ như Giáng Sinh hay sinh nhật, người Canada thường xuyên tặng quà cho nhau. Bạn nên tránh tặng trực tiếp bằng tiền mặt vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Những câu hỏi tối kỵ trong văn hóa giao tiếp của người Canada 

Chuẩn bị định cư Canada hoặc đi du lịch, bạn cần tìm hiểu những lỗi giao tiếp cơ bản tại đất nước này. Trong văn hóa giao tiếp của người Canada và người phương Tây nói chung, người bản địa rất hạn chế những câu hỏi như sau:

Câu hỏi về tuổi

Việc hỏi tuổi tác của người khác được coi là bất lịch sự trong văn hóa phương Tây, đặc biệt là với phụ nữ. Khác với ở Việt Nam, chúng ta thường hỏi tuổi để dễ xưng hô, người Canada sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp, ngôi xưng hô chỉ có bạn và tôi.

Câu hỏi về tuổi tác sẽ được chấp nhận dễ dàng hơn nếu người được hỏi dưới 30 tuổi. 

Văn hóa giao tiếp của người Canada
Những người trẻ thường cởi mở hơn khi chia sẻ về tuổi tác

Hỏi về cân nặng

Đối với người Canada, nếu hỏi về cân nặng của người khác, bạn sẽ bị coi là thiếu tinh tế. Tuy nhiên, với nam giới, họ sẽ rất vui khi được khen về hình thể và cân nặng. Cần khéo léo khi khen người khác giảm cân, tránh khen người sụt cân do bệnh tật.

Hỏi về tình trạng hôn nhân

Các vấn đề về hôn nhân thường hạn chế được nhắc đến trong văn hóa Canada khi giao tiếp. Người nước ngoài coi trọng quyền riêng tư cá nhân, hỏi về vấn đề này bị đánh giá là bất lịch sự, nhất là trong lần gặp đầu tiên hoặc chưa thân quen.

Đối với những người đã thân thiết, bạn cũng nên lưu ý đặt câu hỏi tùy vào hoàn cảnh, thời điểm, tránh tạo nên sự khó chịu cho đối phương.

Hỏi về tài chính

Vấn đề về tài chính nên tránh thảo luận ở nơi công cộng. Người Canada sẽ coi đây là hành động khoe khoang bất nhã, gây cho người đối diện cảm giác khó chịu.

Ở một số công ty, những chủ đề về tiền lương, thu nhập thường bị ngăn cấm bàn luận. Nếu đã trở nên thân thiết, bạn có thể nói tại một địa điểm riêng tư và thời điểm thích hợp.

Văn hóa giao tiếp của người Canada tránh hỏi về tài chính
Câu hỏi về tài chính nên được đặt ra vào tùy thời điểm và không gian

Khi mua hàng, nếu trả tiền mặt, bạn cần đặt gọn tiền vào tay người nhận, nếu không sẽ bị coi là thô lỗ. Trong ngân hàng, nhân viên thường đặt tiền lên bàn cho khách.

Giao tiếp của người Canada trên bàn ăn 

Nếu bạn nhập cư Canada và được mời đến dự bữa tối tại nhà người Canada, bạn nên lưu ý về một số đặc điểm về giao tiếp trên bàn ăn. Chủ nhà thường sẽ bắt đầu dùng bữa trước rồi mới đến khách.

Trong bữa ăn, người Canada chỉ cụng ly một lần. Trong các bữa tiệc, họ cũng thường cụng ly một lần một cách trang trọng sau đó sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn và trò chuyện. 

Văn hóa giao tiếp của người Canada trên bàn ăn
Trong bữa ăn tối, người Canada thường chỉ cụng ly một lần và trò chuyện thân mật

Gợi ý một số chủ đề để giao tiếp với người Canada

Nếu mới chuyển đến Canada và chưa biết cách mở đầu cuộc trò chuyện với người bản địa, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

“Xin lỗi” và “Cảm ơn” là hai câu nói được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Nó thể hiện cho sự lịch sự, tôn trọng người khác.

Xuất xứ: Người Canada quan tâm đến sự khác biệt giữa các nền văn hóa, các đất nước khác nhau. Thông qua câu hỏi “Bạn đến từ đâu?”, họ sẽ mở đầu cuộc nói chuyện bằng cách tìm hiểu về đất nước của bạn. Cả hai có thể hiểu thêm về nhau và người mới có thể hòa nhập thuận tiện hơn.

Nghề nghiệp – học vấn: Trong lần gặp đầu tiên, người Canada thường nói về công việc. Đối với họ, nghề nghiệp giữ vị trí quan trọng, phản ánh địa vị xã hội và phân định mỗi người trong mối quan hệ. Học vấn, chương trình đào tạo cũng là chủ thường được được trao đổi.

Du lịch: Để kéo gần khoảng cách và thêm phần thú vị cho cuộc trò chuyện, bạn có thể đề cập đến lĩnh vực du lịch. Người Canada rất thích khám phá những vùng đất mới và tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau. Bạn có thể giới thiệu với họ những địa điểm du lịch đặc sắc, danh lam thắng cảnh của đất nước mình.

Kết

Sinh sống tại một đất nước khác không phải là điều dễ dàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về văn hóa giao tiếp của người Canada để bạn có thể làm quen và nói chuyện với người dân bản địa dễ dàng hơn!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *