Du học nước nào dễ định cư? Top 5 lựa chọn hàng đầu cho học sinh Việt
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Cuộc sống ở Canada Cuộc sống ở Châu Mỹ

Du học nước nào dễ định cư? Top 5 lựa chọn hàng đầu cho học sinh Việt

04/04/2023

Du học nước nào dễ định cư? Top 5 lựa chọn hàng đầu cho học sinh Việt

Rate this post

Định cư là điều mà nhiều học sinh hướng đến khi quyết định đi du học. Tuy nhiên, tùy từng đất nước sẽ có các chính sách nhập cư rộng mở hay khắt khe. Du học nước nào dễ định cư? Hãy tham khảo một số quốc gia có khả năng mở rộng cửa cho học sinh quốc tế định cư dưới đây nhé.

Du học nước nào dễ định cư?

Du học nước nào dễ định cư?

Du học nước nào dễ định cư? Các quốc gia dễ dàng nhập cư hoặc xin PR (thẻ thường trú nhân) tạo nhiều cơ hội cho học sinh/sinh viên nước ngoài sinh sống và làm việc lâu dài. Một số quốc gia còn cung cấp các chương trình chuyển tiếp cụ thể để người nước ngoài có được quyền thường trú dễ dàng hơn. 

Ngày nay, khi dân số có dấu hiệu già hóa, lực lượng lao động giảm sút, ngày càng nhiều quốc gia muốn đưa ra các chính sách nhập cư nới lỏng, linh hoạt để lấp đầy tình trạng thiếu hụt lao động. Những chính sách này thu hút nhiều sinh viên quốc tế, góp phần quan trọng vào nhóm lao động lành nghề. 

Điều này khiến cho học sinh quốc tế gặp khó khăn trong việc lựa chọn các quốc gia phù hợp với nhu cầu định cư sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là danh sách top 5 quốc gia du học dễ định cư cho sinh viên nước ngoài.

Du học định cư Canada 

Canada đứng đầu danh sách các quốc gia dễ dàng nhập cư đối với học sinh quốc tế. Canada cung cấp nền giáo dục chất lượng, giấy phép làm việc và học tập đơn giản và thủ tục xin thị thực dễ dàng. Quốc gia này có chất lượng cuộc sống cao theo nhiều cuộc khảo sát toàn cầu. 

Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) được sử dụng để đánh giá và xếp hạng người nhập cư theo tình trạng thường trú nhân. Canada chấm 600 điểm cho các yếu tố cốt lõi và 600 điểm cho các yếu tố bổ sung. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét liên quan đến cách chấm điểm.

Du học định cư Canada 

Điểm cốt lõi 

Kinh nghiệm và kỹ năng là quan trọng.

Trình độ học vấn và ngôn ngữ của vợ/chồng hoặc người sống chung theo luật có thể là một yếu tố thích hợp.

Có giáo dục và kinh nghiệm làm việc có thể hỗ trợ trong việc đạt được các kỹ năng mới.

Điểm bổ sung 

Chứng chỉ, bằng cấp của Canada

Có lời mời làm việc hợp pháp

Được đề cử từ một tỉnh/vùng lãnh thổ.

Có anh chị em là công dân hoặc thường trú nhân, sống ở Canada, 

Có kỹ năng tiếng Pháp tốt

Các cách định cư Canada cho sinh viên tốt nghiệp

Post-Graduation Work Permit

– Sau khi kết thúc học tập tại một cơ sở giáo dục ở Canada, sinh viên có thể đăng ký Chương trình Post-Graduation Work Permit (PGWP). Lệ phí nộp đơn là 255 CAD và giấy phép được xử lý trong 91 ngày (online) hoặc trong 111 ngày (nộp bản cứng).

– Các ứng viên cho PGWP phải nộp đơn trong vòng 180 ngày kể từ khi tốt nghiệp. Nếu chương trình học dài 8-24 tháng, bạn có thể được cấp giấy phép lao động 2 năm. Nếu chương trình học kéo dài hơn 2 năm, giấy phép lao động có thể được cấp đến 3 năm.

– Có PGWP, vợ/chồng của bạn có thể xin giấy phép lao động và làm việc cho bất kỳ công ty nào của Canada.

Express Entry Visa

Express Entry là một chương trình cho phép người nước ngoài đăng ký thường trú với tư cách là một lao động lành nghề. Express Entry bao gồm:

+ Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang – Federal Skilled Worker Program

+ Chương trình Thương mại Tay nghề Liên bang- The Federal Skilled Trade Program

+ Chương trình Trải nghiệm Canada – The Canadian Experience Program 

Để đủ điều kiện tham gia Express Entry, tài liệu cần thiết bao gồm hộ chiếu, kết quả kiểm tra ngôn ngữ, bằng cấp giáo dục, đề cử cấp tỉnh (nếu có) và thư mời làm việc của chủ lao động Canada (nếu có). Để đăng ký thường trú, ngoài các tài liệu được sử dụng trong mẫu hồ sơ, phải có giấy chứng nhận của cảnh sát, giấy khám sức khỏe và chứng minh tài chính.

Ứng viên phải gửi hồ sơ Express Entry sau khi tạo hồ sơ. Hồ sơ được chấm điểm bằng CRS dựa trên thông tin được cung cấp.

Những người đạt điểm cao được mời đăng ký thường trú trong vòng 60 ngày. Đơn xin thường trú mất 6 tháng hoặc ít hơn để được xử lý.

Xem thêm: Xin visa du lịch Canada có khó không và các điều cần lưu ý

Du học định cư Úc

Úc được xếp hạng là một trong những quốc gia tốt nhất cho giáo dục đại học. Đất nước này được đánh giá là trung tâm di cư của sinh viên dù cho học phí tương đối cao so với mặt bằng chung.

Úc đã thay đổi chính sách thị thực sau du học vào năm 2013. Kể từ đó, quốc gia này đã đón nhận một lượng lớn người nhập cư từ các nơi khác nhau trên thế giới. Mức sống cao, xã hội đa dạng và sôi động, cùng hệ thống giáo dục chất lượng khiến Úc trở thành một trong những quốc gia tốt nhất để nhập cư.

Du học định cư Úc

Lợi ích khi trở thành thường trú nhân tại Úc

– Có thể làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Úc.

– Trở thành công dân Úc sau khi trở thành thường trú nhân (nếu đủ điều kiện)

– Tài trợ cho các thành viên gia đình đủ điều kiện để được thường trú

– Cho phép sinh viên ghi danh vào chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng Medicare của quốc gia

Điều kiện thường trú nhân của Úc 

– Hoàn thành chương trình học tại Úc trong tối thiểu 16 tháng khi có thị thực du học Úc hợp lệ.

– Sở hữu bằng cấp đủ điều kiện, và học tập ít nhất 2 năm tại Úc.

– Đáp ứng các tiêu chí bổ sung như: việc làm, tuổi tác, trình độ tiếng Anh…

Các bước để có thường trú nhân tại Úc 

– Tạo tài khoản EOI trên website Skill Select của Bộ Nhập cư & Bảo vệ Biên giới và cung cấp chính xác các thông tin cá nhân. Số nhận dạng EOI được gửi đến người nộp đơn qua email sau khi nộp.

– Đương đơn phải đăng nhập bằng mã số và mật khẩu sau khi tạo tài khoản trên Skill Select và hoàn thành tất cả các phần bắt buộc.

– Visa dạng tay nghề Subclass 189 cho phép chủ sở hữu làm việc, học tập ở bất cứ đâu tại Úc và có cơ hội được cấp quốc tịch. Ngoài ra, họ có thể tài trợ cho người thân được thường trú.

– Thông tin về điểm thi và ngày thi phải do thí sinh cung cấp. Ngoài ra, họ phải cung cấp thông tin về giáo dục, đánh giá kỹ năng và lịch sử việc làm của họ.

– Đương đơn nộp EOI sẽ được đánh giá và xếp hạng so với các ứng viên khác sau khi nộp. Người nộp đơn được mời nộp đơn xin thị thực nếu người đó xếp hạng cao. 

Những điều cần lưu ý trước khi xin thẻ thường trú nhân Úc

– Đương đơn phải dưới 45 tuổi khi nộp đơn xin thị thực này.

– Người nộp đơn phải đạt được đánh giá kỹ năng trong vòng ba năm trước ngày mời nộp đơn xin thị thực. Đánh giá này dựa trên các bằng cấp mà người nộp đơn đạt được khi ở Úc theo thị thực sinh viên. Hơn nữa, khóa học mà ứng viên đã học phải được đăng ký CRICOS.

– Một lời mời Subclass 189 được trao cho những người nộp đơn đạt ít nhất 65 điểm. Thông tin được cung cấp trong đơn đăng ký EOI được sử dụng để xác định điểm số. Hơn nữa, người nộp đơn phải chứng thực dữ liệu được cung cấp trong đơn EOI của họ tại thời điểm nộp đơn xin thị thực.

– Nghề nghiệp của bạn phải được liệt kê là một nghề nghiệp có kỹ năng đủ điều kiện để áp dụng.

– Yêu cầu về sức khỏe và tính cách 

-Phải hoàn trả hoặc sắp xếp để trả các khoản nợ của chính phủ Úc.

– Ngoài ra, người nộp đơn phải ký vào bản tuyên bố các giá trị của Úc, trong đó tuyên bố rằng cá nhân đó tuân thủ các phong tục & luật pháp Úc.

Du học định cư New Zealand

Vẻ đẹp tự nhiên và di sản văn hóa của New Zealand đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến với đất nước này. Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, cơ sở hạ tầng tuyệt vời, tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ lệ tội phạm thấp và nền kinh tế vững mạnh của New Zealand đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống.

Du học định cư New Zealand - Du học nước nào dễ định cư
Du học định cư New Zealand

Visa định cư diện tay nghề

Những người có năng lực, bằng cấp và nền tảng cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia có thể yêu cầu được xem xét cấp thị thực này. Nếu được chấp nhận, đương đơn và người thân của họ có thể định cư lâu dài tại New Zealand.

Khi hoàn thành Đơn bày tỏ nguyện vọng (EOI), ứng viên sẽ được tính điểm dựa trên thông tin họ cung cấp. Những người nộp đơn xin thị thực phải nhận được ít nhất 100 điểm. Tuy nhiên, Bộ Di trú New Zealand hiện đang lựa chọn EOIs với số điểm ít nhất là 160 điểm.

Sau khi thông tin nhập vào EOI đã được xác minh, các ứng viên có thể mong đợi nhận được thông báo từ Bộ Di trú New Zealand, thông báo này sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần.

Khi nhận được lời mời nộp đơn xin cư trú, người nộp đơn sẽ được gửi một mẫu ‘Đơn xin cư trú theo Danh mục Di cư có tay nghề’. Họ phải hoàn thành mẫu đơn và cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết và các tài liệu cần thiết khác, sau đó nộp đơn xin thị thực.

Phải mất ít nhất sáu tháng để xử lý đơn xin thị thực thường trú.

Thị thực cư trú

Những người có mặt tại New Zealand từ 29/9/2021, có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực cư trú với điều kiện họ có giấy phép lao động hợp lệ và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: 

– Nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình

– Làm việc trong một nghề nghiệp trong danh sách thiếu hụt

– Đã cư trú ở New Zealand trong ba năm qua

Du học định cư Đức

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại Đức tới 18 tháng, làm công việc liên quan đến chương trình học trước đó. Thị thực cho phép họ làm việc tại Đức sau khi học miễn là họ có việc làm. Giấy phép được cấp nếu họ có việc làm ở Đức và có thể trang trải chi phí sinh hoạt. 

Du học định cư Đức
Du học định cư Đức

Để có được thường trú nhân của Đức, sinh viên quốc tế phải đáp ứng một số tiêu chí:

– Phải có hai năm kinh nghiệm lao động lành nghề 

– Thể hiện trình độ tiếng Đức (trình độ B1 trở lên)

– Cung cấp bằng chứng về năng lực tài chính phải đóng vào quỹ hưu trí bắt buộc trong thời gian cư trú và làm việc tại Đức.

– Có khả năng nộp bằng chứng về nhà ở ở Đức.

Xem thêm: Đức nghiên cứu triển khai visa lao động để thu hút nhân tài toàn cầu

Chi phí sinh hoạt ở Đức dành cho du học sinh có đắt đỏ hay không?

Du học định cư Singapore

Du học nước nào chi phí rẻ nhất mà cơ hội định cư lại cao? Câu trả lời chính là Singapore.

Singapore có chất lượng giáo dục được đánh giá nằm trong top đầu của châu Á. Chi phí học tập tại Singapore thấp hơn nhiều so với Mỹ và Anh, thu hút nhiều sinh viên đến theo học. Singapore là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới và là một trung tâm tài chính quan trọng.

Du học định cư Singapore - Du học nước nào dễ định cư
Du học định cư Singapore

Sinh viên muốn xin PR Singapore sau khi học nên tìm kiếm việc làm ổn định. Sau một năm làm việc, người nước ngoài có thể nhận được giấy phép lao động. Sau khi làm việc ít nhất 2-3 năm, họ có thể đăng ký thường trú nhân Singapore.

Tại Singapore, ba chương trình the Professional, Technical Personnel & Skilled Workers Scheme (PTS Scheme), the Global Investor Program Scheme (GIP Scheme), and the Foreign Artistic Talent Scheme (ForArts Program) cung cấp cho công dân nước ngoài cơ hội đạt được tư cách thường trú nhân Singapore.

Chương trình thị thực PTS là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên quốc tế có Giấy phép Lao động. Tất cả các tài liệu cần thiết có thể được gửi online qua Dịch vụ điện tử của Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư Singapore (ICA).

Quá trình làm thẻ PR có thể mất tới 12 tháng. Sau khi đơn đăng ký PR được duyệt, ICA gửi thư chấp thuận để thông báo cho đương đơn. Trong vòng hai tháng kể từ khi nhận được thư, người nộp đơn phải đến văn phòng ICA để hoàn thành các thủ tục.

Kết

Có thể nói, du học là hy vọng tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, môi trường sống đẳng cấp và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đối với mỗi du học sinh. Chính vì vậy, câu hỏi “Du học nước nào dễ định cư?” là điều khiến nhiều bậc cha mẹ và học sinh Việt đau đầu.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *