6 quốc gia Liên Minh Châu Âu cấp visa tìm việc cho người nước ngoài
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

6 quốc gia Liên Minh Châu Âu EU cấp visa tìm việc cho người nước ngoài

29/03/2023

6 quốc gia Liên Minh Châu Âu EU cấp visa tìm việc cho người nước ngoài

Rate this post

Sự phát triển nổi bật trên nhiều lĩnh vực của các nước EU thu hút lượng lớn dân nhập cư. Bên cạnh việc nhập cư thông qua bảo lãnh, kết hôn, người nước ngoài có thể xin visa tìm việc làm tại 6 quốc gia EU này để vừa tìm việc vừa có thể tận hưởng môi trường tốt hàng đầu thế giới.

Visa tìm việc cho người nước ngoài mang đến lợi ích gì?

Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại các nước thuộc liên minh châu Âu (EU) sẽ được trải nghiệm chất lượng cuộc sống tốt, mức sống cao, hệ thống giáo dục tiên tiến và thuế thấp. Song song với đó, các nước EU cũng cần lực lượng lao động lớn để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công. Và EU coi lao động nước ngoài như “chiếc chìa khóa” mở bài toán khó này.

Ủy ban châu Âu vào tháng 1/2023 đã công bố kế hoạch triển khai cơ chế mới nhằm khuyến khích di cư từ các nước thứ ba đến EU. Điều này mang tới hy vọng giảm tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều ngành nghề.

Liên minh châu Âu

Ngoài ra, Ủy viên Nội vụ, Việc làm và Quyền Xã hội, Nicolas Schmit, đã công bố Platform Di cư Lao động – công cụ giúp các nước EU đối phó với những thách thức này.

Số liệu của Eurostat cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở các nước EU trong tháng 1 năm nay là 6,1% và ở khu vực Eurozone là 6,7%.

Để giải quyết vấn đề trước mắt, một số quốc gia Châu Âu đã giới thiệu các giấy phép lao động & các loại thị thực khác nhau, trong số đó có visa tìm việc.

Visa tìm việc là gì?

Với Visa tìm việc, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể với mục đích chính là tìm việc làm.

Họ được phép làm việc trong một khoảng thời gian giới hạn cho đến khi hết hạn visa. Sở hữu visa này, người nước ngoài có thể ở lại hợp pháp tại các quốc gia cung cấp những cơ hội như vậy.

Những quốc gia EU nào cung cấp thị thực cho người tìm việc?

Hiện tại, sáu quốc gia EU sau đây cung cấp visa tìm việc, cho phép người nước ngoài đến, tìm việc làm và sống tạm thời ở các quốc gia mang lại những cơ hội như vậy.

Áo

Visa tìm việc của Áo cho phép người nước ngoài đến nước này với mục đích làm việc. Họ được phép làm việc ở nước này trong sáu tháng, theo chương trình Red-White-Red Card (Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ). Red-White-Red Card được cấp trong khoảng thời gian 24 tháng, cho phép công dân các nước thứ ba được định cư và làm việc có thời hạn. Chủ thẻ được phép đi cùng gia đình.

Các nhà chức trách ở Áo đã tiết lộ những nghề nghiệp thiếu hụt trong năm nay gồm: 

Kỹ thuật điện

Kỹ sư máy móc nông nghiệp

Kỹ sư điện chuyên gia

Kỹ thuật viên được đào tạo trình độ cao hơn về công nghệ kỹ thuật điện…

Tuy nhiên, chỉ “Người lao động có trình độ rất cao” mới đủ điều kiện để được hưởng lợi từ thị thực này. Ngay sau khi kiếm được việc làm, người nước ngoài có thể chuyển từ visa tìm việc sang Red-White-Red Card.

visa tìm việc Đan Mạch

Ngoài ra, các ứng viên phải đạt được 70/100 điểm trong tiêu chí đủ điều kiện dành cho những người có trình độ rất cao.

Đan Mạch

Đan Mạch là một trong những nước có số giờ làm việc mỗi tuần ngắn nhất thế giới. Trung bình một người nước ngoài làm việc 37 giờ/tuần. Nhân viên được nghỉ phép năm tuần. Do đó, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Để được hưởng lợi từ thị thực Người tìm việc, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Tạo ID đăng ký visa trên hệ thống

Hoàn thành thanh toán các khoản phí

Gửi các tài liệu yêu cầu

Nộp tờ khai xin visa

Chờ kết quả

Thực hiện sinh trắc học

Chờ phản hồi

Theo báo cáo từ Trung tâm tiền lương, tỷ lệ việc làm ở Đan Mạch là hơn 68%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 2-4%. Người nước ngoài từ các nước thứ ba đã chọn công việc thời vụ trong các lĩnh vực sau:

Trang trại

Khách sạn

Quán bar 

Nhà hàng 

Tuy nhiên, thực tế là nhu cầu tuyển dụng các vị trí đó khá hạn chế. Vì vậy, các chuyên gia có trình độ có nhiều cơ hội hơn.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt đáng kể nhất được ghi nhận trong các ngành nghề sau đây:

Luật sư

Kiến trúc sư

kỹ sư hàng hải

Nhà báo

Nhà thiết kế công nghiệp

Đức

Thông qua Visa tìm việc, người nước ngoài sẽ có đủ điều kiện ở lại Đức trong 6 tháng và tìm việc làm. Sau đó, họ được xin giấy phép lao động và ở lại nước này lâu dài.

Tuy nhiên, chính quyền Đức đã làm rõ rằng công dân các quốc gia sau không cần Visa tìm việc:

– Liên minh Châu Âu, Khu vực Kinh tế Châu Âu và Thụy Sĩ

– Úc, New Zealand, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, cũng như Hoa Kỳ

Lưu ý: Công dân từ các quốc gia nêu trên phải có giấy phép cư trú trước khi họ có thể làm việc tại Đức.

visa tìm việc Đức

Để được hưởng lợi từ loại thị thực này, đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là công dân nước thứ ba cần thị thực để vào Đức

– Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể

– Có đủ nguồn tài chính để trang trải trong thời gian lưu trú tại Đức

– Bằng chứng hợp lệ về việc hoàn thành học tập hoặc đào tạo nghề

– Có bằng cấp được công nhận ở Đức hoặc tương đương với bằng tốt nghiệp nhận được ở nước này

Trước đó, số liệu do Viện Nghiên cứu Việc làm cung cấp cho thấy nước Đức đang giải quyết khoảng 1,98 triệu vị trí thiếu hụt nhân công. Chính phủ nước này đang tìm cách nới lỏng các quy định về di cư lao động để giảm bớt tình hình hiện tại.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia này trong thời hạn 120 ngày và có thể gia hạn thêm 60 ngày. Visa tìm việc chỉ cho phép một lần nhập cảnh vào đất nước này.

“Thời hạn hiệu lực của visa tìm việc là 120 ngày. Trong 120 ngày đó, người nộp đơn, sau khi ký hợp đồng lao động chính thức, có quyền xin giấy phép cư trú.” – Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha tuyên bố.

Khi hết hạn mà chủ sở hữu visa vẫn chưa tìm được việc làm, họ có nghĩa vụ phải rời khỏi đất nước này.

Bồ Đào Nha cũng đang đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, trong khi chính phủ nước này năm ngoái tuyên bố sẽ cấp giấy phép cư trú tự động, có giá trị trong một năm, cho công dân của các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP).

Chính phủ lưu ý rằng quyết định này sẽ mang lại lợi ích cho gần 150.000 người nhập cư từ các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.

Tây Ban Nha

Visa tìm việc làm Tây Ban Nha hay Working Seeking Residency Permit tại Tây Ban Nha cũng thu hút một lượng lớn lao động nước ngoài.

Các nhà chức trách ở Tây Ban Nha đã áp dụng những thay đổi mới đối với Đạo luật Hỗ trợ Doanh nhân ngày 27/9/2013 vào ngày 4/9/2018, để đưa vào các hướng dẫn của Chỉ thị Châu Âu 2016/801 EU.

Loại thị thực này cho phép sinh viên có giấy phép cư trú tại Tây Ban Nha trong thời gian 12 tháng để tìm kiếm việc làm hoặc thành lập doanh nghiệp của riêng mình sau khi hoàn thành việc học tại Tây Ban Nha.

Để nhận được thị thực này, đương đơn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có Visa sinh viên trước đó

– Sở hữu bằng tốt nghiệp chính thức tại cơ sở giáo dục Tây Ban Nha (đại học, thạc sĩ chính thức, tiến sĩ)

– Có bảo hiểm y tế sẽ trong thời gian lưu trú

– Đủ khả năng trang trải về kinh tế

Đơn đăng ký có thể được gửi trong khoảng thời gian từ 60 ngày trước ngày hết hạn hoặc tối đa 90 ngày sau ngày hết hạn visa sinh viên.

Văn phòng nhập cư sẽ đưa ra phản hồi sau tối đa 20 ngày. Nếu sau đó người nộp đơn không nhận được phản hồi, giấy phép sẽ tự động được cấp. Người nộp đơn tiến hành quy trình lấy dấu vân tay cho TIE.

Sau những vấn đề nghiêm trọng về tình trạng thiếu lao động, các nhà chức trách ở Tây Ban Nha đã thông qua luật nhập cư để đưa lao động nhập cư vào thị trường lao động.

Thụy Điển

Visa tìm việc của Thụy Điển có giá trị trong thời hạn ba tháng và có thể được gia hạn đến 9 tháng. Người xin cấp visa cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc bằng cấp cao khác

– Đủ điều kiện tài chính trong thời gian lưu trú tại đất nước này

– Sẵn sàng tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu công việc kinh doanh cá nhân

– Có bảo hiểm sức khỏe toàn diện

– Giữ hộ chiếu hợp lệ

– Cư trú ban đầu ở bên ngoài Thụy Điển

Các nhà chức trách ở Thụy Điển đang cố gắng đưa một số lượng lớn người nước ngoài có trình độ đến nước này để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Do đó, nước này quyết định thắt chặt các điều kiện nhập cư lao động và thay vào đó tập trung vào nhập cư lao động có trình độ.

Kết

Có thể nói, visa tìm việc mở ra cơ hội hấp dẫn cho những lao động có trình độ cao, lành nghề định cư tại các quốc gia phát triển tại châu Âu.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *