Quyền di chuyển và quyền cư trú của công dân Liên minh châu Âu
Uncategorized

Quyền di chuyển và quyền cư trú của công dân Liên minh châu Âu

25/03/2022

Quyền di chuyển và quyền cư trú của công dân Liên minh châu Âu

Quyền di chuyển và quyền cư trú của công dân Liên minh châu Âu (Quyền công dân EU) chính thức được thành lập với việc thông qua Hiệp ước Maastricht năm 1992, cùng lúc với sự ra đời của EU.

Quyền công dân EU là bổ sung và không thay thế, quyền công dân quốc gia. Nó mang lại cho công dân Liên minh châu Âu các đặc quyền về tự do, cư trú và các biện pháp bảo vệ hợp pháp theo luật của EU.

Một số lợi ích và quyền lợi của công dân Liên minh châu Âu có thể kể đến như:

  • Quyền tự do đi lại và cứ trú: quyền tự do đi lại và cư trú trong EU và quyền làm việc trong bất cứ tổ chức nào (bao gồm cả công chức quốc gia).
  • Quyền ngôn ngữ: Có quyền nộp đơn vào Nghị việc châu Âu bằng bất kỳ ngôn ngữ nào của Liên minh và nhận phải hồi bằng cùng một ngôn ngữ.
  • Bảo vệ lãnh sự: Quyền được Đại sứ quán của các quốc gia thành viên EU khác bảo vệ nếu không có lãnh sự quán quốc gia tại một quốc gia không phải là thành viên EU.
  • Quyền bỏ phiếu và ứng cư với tư cách là ứng cử viên trong các cuộc bầu cử tại bang nơi họ sinh sống, đồng thời bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử của Liên minh Châu Âu và tham gia Sáng kiến ​​Công dân Châu Âu.
  • Có sự bảo vệ hợp pháp của luật pháp Liên minh châu Âu.

Các quốc gia thành viên EU sử dụng thiết kế sổ hộ chiếu theo mẫu chung, có màu đỏ tía (ngoại trừ màu xanh đậm của Croatia) với tên của quốc gia thành viên, quốc huy và tiêu đề “Liên minh châu Âu” (bằng ngôn ngữ của quốc gia phát hành và dịch).

Liên minh châu Âu gồm 27 nước thành viên gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Iceland, Liechtenstein và Na Uy tuy không phải là thành viên của EU, nhưng công dân của họ có thể làm việc tại EU với tư cách là công dân EU.

Làm thế nào để trở thành công dân của Liên minh châu Âu?

Hiện nay, một số quốc gia Liên minh châu Âu có chính sách cấp quyền cư trú, quốc tịch cho công dân các nước thứ ba (ngoài EU). Người Việt có thể tham gia vào các chương trình như:

Chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha: Đầu tư vào bất động sản từ 350.000 EUR nhận thẻ cư trú cho cả gia đình, gồm: đương đơn, vợ/chồng, con cái phụ thuộc, em ruột dưới 18 tuổi và bố mẹ hai bên. Sau 5 năm được phép nâng cấp lên Thẻ xanh hoặc quốc tịch.

Chương trình đầu tư thẻ xanh đảo Síp: Với số tiền đầu tư từ 300.000 EUR vào bất động sản, thẻ xanh Síp sẽ được cấp cho đương đơn, vợ/chồng, con cái dưới 25 tuổi và cha mẹ hai bên. Sau 5 năm được lên Thẻ xanh và 7 năm lên quốc tịch châu Âu.

Chương trình đầu tư cấp Quốc tịch của Malta: Với số tiền đầu tư từ 748.000 EUR, hộ chiếu Malta sẽ được cấp cho gia đình 3 thế hệ, gồm: đương đơn, vơ/chồng, con cái (dưới 29 tuổi), cha mẹ hai bên (trên 55 tuổi).

Chương trình đầu tư thẻ xanh của Malta: Với số tiền đầu tư tối thiểu là 168.000 EUR thẻ cư cư trú vĩnh vĩnh thời hạn 5 năm (làm mới 5 năm 1 lần) sẽ được cấp cho 4 thế hệ, bao gồm: đương đơn, vợ/chồng, con cái, cha mẹ và ông bà hai bên.

Chương trình đầu tư mua bất động sản nhận thẻ cư trú Hungary với số tiền từ 196.000 EUR. Thẻ cư trú cấp cho 3 thế hệ (đương đơn, vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi và cha mẹ hai bên trên 65 tuổi). Sau 5 năm được lên thẻ xanh và 7 năm lên quốc tịch.

Chương trình mở doanh nghiệp nhận thẻ cư trú Đức với số vốn điều lệ tối thiểu từ 25.000 EUR. Thẻ cư trú được cấp cho đương đơn, vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi. Có lộ trình lên thẻ xanh và quốc tịch châu Âu rõ ràng.

Chương trình đầu tư doanh nghiệp (thành lập hoặc mua hoặc góp vốn) nhận thẻ cư trú Pháp. Với số tiền đầu tư từ 350.000 EUR thẻ cư trú sẽ được cấp cho 2 thế hệ, bao gồm: đương đơn, vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 18 tuổi.

Nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình đầu tư nhận quyền cư trú, quốc tịch của các quốc gia EU, hãy liên hệ tới BSOP theo hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *