Tổng hợp kinh nghiệm định cư Canada mới nhất 2022 - BSOP
Cuộc sống ở Canada Hỏi đáp định cư

Kinh nghiệm định cư Canada mới nhất 2022

05/08/2022

Kinh nghiệm định cư Canada mới nhất 2022

Sau khi tìm hiểu kĩ càng về quy định, thủ tục định cư Canada, nhà đầu tư vẫn sẽ cần nắm rõ những kinh nghiệm định cư Canada để có được một hành trình thuận lợi nhất.

Tại sao nên định cư Canada?

Canada là đất nước phát triển thuộc top đầu thế giới. Nhiều người chọn đây là điểm đến định cư vì các lí do như sau:

Canada rất cởi mở với người nhập cư

Canada luôn là một trong những đất nước chào đón người nhập cư nhất thế giới. Nước này có tới hơn 80 chương trình định cư dành cho người nước ngoài. Điều này là do các yếu tố như sau:

Môi trường sống đa dạng văn hóa

Một phần lớn dân số Canada đến từ người nước ngoài đến đây sống, học tập và làm việc. Thành phố đáng sống nhất tại Canada – Vancouver có tới 35% dân số là người nước ngoài.

Điều này giúp người mới tới Canada có thể dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống tại đây. Cộng đồng người Việt sống tại Canada cũng lớn và dự kiến còn tiếp tục phát triển mạnh.

Thiếu hụt lao động

Dù có diện tích lớn thứ hai thế giới (chỉ sau Liên bang Nga), Canada lại sở hữu dân số khiêm tốn – chỉ khoảng 38 triệu dân. Cùng với tốc độ già hóa đáng lo ngại, việc bổ sung, thu hút nhân lực từ toàn thế giới để đảm bảo lực lượng lao động dần trở thành một trong những ưu tiên quan trọng của chính phủ nước này.

Được biết, có nhiều ngành nghề tại Canada sở hữu tới hơn 50% nhân lực đã hoặc sắp bước qua tuổi 50. Chính vì vậy, chính phủ & các tỉnh bang nước này ban hành rất nhiều chương trình định cư theo dạng nhân công tay nghề cao, đầu tư mở doanh nghiệp nhận thẻ cư trú, …

Tính cách người Canada lịch sự, thân thiện & cởi mở với sự khác biệt

Chính vì Canada là một “nồi lẩu” văn hóa đúng nghĩa, vì vậy người dân tại đây rất cởi mở. Tình trạng kì thị chủng tộc, phân biệt đối xử với người nước ngoài là hầu như không có.

Kinh nghiệm định cư Canada

Một biểu hiện của sự cởi mở này là lễ hội Toronto Pride – lễ hội dành cho người đồng tính được tổ chức vào tháng 6 hàng năm.

Việc kì thị, phân biệt, ghét bỏ người khác vì sự khác biệt của họ là điều cấm kị khi giao tiếp với người Canada.

Đất nước phát triển bậc nhất thế giới

Với mối quan hệ láng giềng & đồng minh thân cận từ rất lâu của Hoa Kỳ, Canada dần dần trỗi dậy trở thành một trong những cường quốc phát triển nhất thế giới.

Bất kì mặt nào của Canada, từ giáo dục, y tế, môi trường, an sinh xã hội, cơ sở vật chất… của Canada đều đạt thành tựu và tiêu chuẩn hàng đầu.

Định cư tại Canada không hề khó

Như đã nói ở trên, chính phủ và các tỉnh bang tại Canada ban hành tới hơn 80 chương trình định cư khác nhau. Chỉ cần có vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cơ bản cùng kinh nghiệm làm việc, bạn đã nắm phần lớn khả năng được chính phủ Canada phê duyệt đơn rồi.

Kinh nghiệm định cư Canada dành cho người mới

Dưới đây là một số kinh nghiệm định cư Canada mà BSOP đã tổng hợp:

Các chương trình định cư Canada phổ biến

Các chương trình định cư Canada thường được các nhà đầu tư quốc tế lựa chọn là SUV (Start-Up Visa), các chương trình định cư của các tỉnh bang và các chương trình định cư theo diện nhân công tay nghề cao.

Chương trình khởi nghiệp diện Doanh nhân (SUV) là chương trình yêu cầu ứng viên thành lập pháp nhân (doanh nghiệp, công ty, …) cho các mục đích kinh doanh/thương mại hoạt động tại Canada, chậm nhất là sẽ đi vào hoạt động khi ứng viên nhận được thẻ cư trú Canada.

Điểm mạnh:

– Ứng viên không cần phải chứng minh tài chính.

– Thời gian lên Thường trú nhân nhanh chóng: chỉ từ 12 – 18 tháng.

– Mức thuế và chi phí kinh doanh thấp.

– Không yêu cầu kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp.

– Có thể sinh sống ở bất kỳ đâu tại Canada, ngoại trừ tỉnh bang Quebec.

PEIPNP là chương trình định cư tại đảo Prince Edward. PEIPNP cho phép đương đơn và gia đình có thể định cư Canada và mở doanh nghiệp tại Tỉnh bang Prince Edward Island tối thiểu 01 năm trước khi nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang và được cấp Thường trú nhân.

Điểm mạnh:

– Yêu cầu ngoại ngữ thấp.

– Số tiền đầu tư thấp.

– Tỉ lệ nhận Thường trú nhân rất cao, tới 95%.

– Ngành nghề kinh doanh đa dạng, có thể chọn cả những ngành nghề như nhà hàng, tiệm thẩm mỹ, …

– Mức điểm để nhận Invitation to Apply thấp hơn các chương trình khác, dễ được chấp thuận hơn.

Tất cả các tỉnh bang tại Canada đều có các chương trình định cư của riêng mình. Bạn có thể tham khảo thêm SINP (Tỉnh bang Saskatchewan), OINP (Tỉnh bang Ontario), …

Tất cả các chương trình đều yêu cầu khả năng tiếng Anh/tiếng Pháp nhất định. Ngoài ra, ứng viên cần có lý lịch tư pháp tốt, đồng thời chứng tỏ được khả năng đóng góp, phát triển cho Canada.

Tìm việc làm tại Canada

Theo kinh nghiệm định cư Canada của BSOP, quá trình tìm việc làm ở Canada có thể mất rất nhiều thời gian, vì vậy bạn cần chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho vài tháng đầu tiên.

Bạn có thể mất nhiều tháng để trở thành một nhân viên chính thức, vì vậy hãy:

– Chuẩn bị sẵn sàng tài chính cho những tháng đầu tiên.

– Chuẩn bị tinh thần trải nghiệm, học hỏi, sẵn sàng làm trái nghề trong quá trình tìm được công việc phù hợp.

– Hãy cố gắng cởi mở, xây dựng mối quan hệ.

Các trang tìm việc tại Canada bạn có thể tận dụng là: Robert Half, Indeed, LinkedIn, CareerBuilder…

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Bạn cần tìm hiểu kỹ chi phí sinh hoạt tại Canada trước khi chuyển tới, nhằm tránh bị bỡ ngỡ.

Theo kinh nghiệm định cư Canada của các khách hàng BSOP, hai thành phố Toronto và Vancouver là đắt đỏ nhất, đặc biệt là tại các khu trung tâm. Trong khi đó, giá mua/thuê nhà tại Montreal được chính phủ kiểm soát nên phải chăng hơn nhiều.

Bạn có thể sử dụng website numbeo để theo dõi & so sánh chi phí sinh hoạt tại các thành phố ở Canada.

Chăm sóc sức khỏe tại Canada

Hệ thống chăm sóc y tế Canada thuộc nhóm đầu thế giới. Ngoài chất lượng khám chữa bệnh tốt, hệ thống bảo hiểm cũng được đánh giá cao. Ở Canada, hệ thống bảo hiểm thậm chí có thể giúp người dân được điều trị các bệnh nan y, hiểm nghèo như ung thư một cách hoàn toàn miễn phí.

Thường trú nhân định cư Canada có thể nhận được bảo hiểm cấp tỉnh, nhưng theo kinh nghiệm định cư Canada của BSOP, ở một số tỉnh, bạn sẽ phải đợi một vài tháng để chờ cấp bảo hiểm. Cư dân tạm trú, ví dụ như người có thị thực du lịch, làm việc ở Canada sẽ có một chính sách bảo hiểm riêng trong suốt thời gian lưu trú của họ.

Nếu bạn quan tâm về cuộc sống và muốn tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm định cư Canada thì BSOP sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bất kì thắc mắc mắc nào của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với BSOP ngay nhé!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 0989 136 666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *