Các nước có nền giáo dục miễn phí, tiên tiến hàng đầu thế giới
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Các nước có nền giáo dục miễn phí, tiên tiến hàng đầu thế giới

22/11/2022

Các nước có nền giáo dục miễn phí, tiên tiến hàng đầu thế giới

Rate this post

Tại một số quốc gia phát triển, chính phủ và các tổ chức xã hội nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư cho giáo dục, cho thế hệ mai sau. Vậy nên, các nước có nền giáo dục miễn phí và nhiều hành động thiết thực để khuyến khích học tập.

Du học nước ngoài là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện chi trả cho cuộc sống tại một quốc gia phát triển. Cùng khám phá một số đất nước miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế qua bài viết!

Các nước có nền giáo dục miễn phí

Na Uy

Chính quyền Na Uy ưu tiên duy trì và phát triển hệ thống giáo dục chất lượng cao, dành cho sinh viên đến từ tất cả quốc gia trên thế giới. 

Nếu biết tiếng Na Uy và có khả năng đáp ứng được các yêu đầu vào của một trường Đại học tại Na Uy, bạn có thể du học Na Uy miễn phí. Học tại Na Uy, bạn chỉ phải trả cho trường duy nhất khoản phí ghi danh 50 USD.

Các quốc gia miễn học phí đại học 1
Na Uy phát triển hệ thống giáo dục chất lượng cao nhằm khuyến khích học tập

Mặc dù là một trong số các nước có nền giáo dục miễn phí, nhưng Na Uy có mức sinh hoạt phí cao. Sinh viên quốc tế cần có khả năng trang trải nhất định trong suốt thời gian học tập.

Tham khảo 15 trường đại học miễn học phí ở Na Uy tại: https://worldscholarshub.com/tuition-free-universities-in-norway/

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhiều trường Đại học Thụy Điển nằm trong top của các bảng xếp hạng thế giới, cụ thể:

– Đại học Uppsala University xếp thứ 81

– Đại học Stockholm University xếp thứ 171

– Trường Royal Institute of Technology xếp thứ 142

Các quốc gia miễn học phí đại học 2
Thụy Điển thuộc top nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới

Thụy Điển miễn học phí 100% cho sinh viên có hộ chiếu thuộc khối EU hoặc Thụy Điển. Du học sinh quốc tế đến từ các quốc gia khác phải trả học phí khoảng vài ngàn euro mỗi năm. 

Thụy Điển thuộc các nước có nền giáo dục miễn phí dành cho bậc Tiến sĩ. Với chương trình Tiến sĩ, học viên không cần trả học phí, lại còn được trả lương bởi trường, công ty, tổ chức bên ngoài.

Ngoài ra, học bổng toàn phần chính phủ Thụy Điển (SSIGP) cũng được mở hàng năm cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên cũng có thể ở lại tìm việc và sinh sống tại quốc gia này. Học bổng sẽ mở vào mùa thu, khoảng tháng 10. Hạn cuối để hoàn thành hồ sơ là vào tháng 2 năm sau đó. 

Thông tin chi tiết hơn về học bổng, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể nhận học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc, được cấp bởi các trường Đại học, tổ chức, quỹ…

Phần Lan 

Phần lan thuộc các quốc gia miễn học phí đại học với chất lượng thuộc top 10 thế giới. Theo Times Higher Education 2020, đất nước này có 5 Đại học thuộc Top 3% trường Đại học tốt nhất thế giới.

Phần Lan chia các trường đại học thành hai nhóm: nhóm trường thường (regular universities) và nhóm trường Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Science).

Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển sẽ miễn phí cho sinh viên quốc tế. Chương trình tiến sĩ sẽ được miễn hoặc giảm học phí hoàn toàn. Nếu sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc liên minh Châu Âu, muốn học các khóa học bằng tiếng Anh, cần phải trả học phí tương ứng cho chương trình học. 

Tuy nhiên, từ năm 2017, học phí tối thiểu khoảng 1.600 EUR/năm được áp dụng cho sinh viên ngoài EU. Chỉ cấp bậc Tiến sĩ được miễn học phí.

Học phí trường công lập tại Phần Lan khoảng từ 6.000 – 18.000 EUR/năm. Mức học phí cao nhất là Đại học Helsinki, từ 13.000 – 18.000 EUR/năm. 

Nhiều chương trình học bổng được trao cho sinh viên quốc tế. Thành tích học tập và năng lực cá nhân là một trong những yếu tố đánh giá học bổng.

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan thường khoảng từ 700 – 900 EUR/tháng, phụ thộc vào nơi sống và mức chi tiêu.

Đức

Đức là quốc gia có nền giáo dục miễn phí được nhiều học sinh Việt Nam ưa thích và lựa chọn. Từ năm 2014, chính phủ Đức đã miễn học phí cho sinh viên đại học tại tất cả các trường công lập. Sinh viên chỉ cần trả chi phí hành chính và các khoản phí tiện ích khác. Phí quản lý thường dưới 350 EUR/năm

Các quốc gia miễn học phí đại học 3
Đức là quốc gia miễn học phí Đại học hàng đầu Châu Âu

Bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đức không thu học phí, trừ khi chương trình thạc sĩ trái ngành với ngành học ở bậc cử nhân. Tuy nhiên, các trường đại học tại bang Baden-Württemberg hiện đang thu học phí bậc cử nhân, thạc sĩ, các chương trình cao đẳng, cấp bằng kiểm tra cấp bang) là 1.500 EUR/học kỳ, đối với sinh viên không đến từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu. 

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Đức dành cho du học sinh có đắt đỏ hay không?

Séc

Séc là một trong các nước có nền giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người theo chương trình bằng tiếng Séc. Học phí đại học miễn phí tại các trường công lập. Tuy nhiên, nếu bạn không biết tiếng Séc, học phí chương trình tiếng Anh cũng rất phải chăng, chỉ từ 900 EUR/học kỳ.

Bằng cấp tại Séc được công nhận trên toàn thế giới. Đất nước này được đánh giá an toàn, lành mạnh và văn minh.

Khoản chi phí duy nhất sẽ phát sinh là phí quản lý và các tiện ích đi kèm. Chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các quốc gia Châu Âu khác, chỉ khoảng 350 – 750 EUR/tháng cho ăn ở, di chuyển….

Đặc biệt, trong thời gian học tập, sinh viên có thể làm thêm dưới nhiều hình thức như gia sư, phục vụ bàn…

Các nước có học phí thấp

Áo

Áo nằm trong top 15 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới, đồng thời là địa điểm học tập lý tưởng cho sinh viên. Hệ thống giáo dục có thể được chia làm 3 loại như sau: 

– Trường Đại học (tư nhân và công lập)

– Trường Đại học khoa học ứng dụng

– Cao đẳng giáo dục.

Các quốc gia miễn học phí đại học 4
Sinh viên quốc tế phải trả học phí trung bình chưa đến 1000 EUR/học kỳ

Áo miễn học phí trong hai học kỳ cho sinh viên đến từ các nước EEA, EU. Sau đó, mức học phí áp dụng là 363.36 EUR/học kỳ. Sinh viên quốc tế đến từ các nước không thuộc EEA/EU phải trả khoảng 726.72 EUR/học kỳ. 

Áo có thể không thuộc các nước có nền giáo dục miễn phí 100% nhưng mức chi phí học tập ở quốc gia này chỉ vài trăm euro, rất hợp lý. 

Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt ở Áo cũng rất phải chăng, chỉ từ 700 – 800 EUR cho phí thuê nhà, ăn uống, đi lại, điện nước… Mức phí sẽ có sự thay đổi nhất định tùy thuộc vào khu vực sinh sống và nhu cầu của từng người.

Pháp

Giáo dục Pháp không miễn phí cho sinh viên quốc tế nhưng học phí khá thấp. Công dân Pháp hoặc người đến từ các quốc gia EU chỉ phải trả vài trăm euro. 

Các quốc gia miễn học phí đại học 5
Giáo dục Đại học Pháp có học phí khá thấp

Nếu đến từ các quốc gia khác, bạn phải trả một vài nghìn euro, khá là rẻ so với học phí tại Anh. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp cũng có các khoản hỗ trợ về nhà ở, sinh hoạt phí cho sinh viên. 

Bỉ

Các trường đại học dạy bằng tiếng Hà Lan và tiếng Pháp tại Bỉ thu học phí tương đối thấp, khoảng 950 EUR/năm. Nếu bạn đang tìm kiếm một quốc gia đa ngôn ngữ, đa văn hóa, Bỉ chính là lựa chọn phù hợp.

Hungary 

Mức học phí trung bình tại Đại học công lập Hungary dao động từ 2.500 – 3.000 EUR/năm. Các ngành như Kỹ Sư, Y Học, Nha Khoa học phí khoảng từ 6.000 – 8.000 EUR/năm. Ngoài ra, các bạn học sinh có thành tích xuất sắc có thể tham khảo học bổng chính phủ Hungary. Học bổng sẽ hỗ trợ hoàn toàn học phí, sinh hoạt phí cho sinh viên.

Các quốc gia miễn học phí đại học 6
Đại học Szeged là một trong những cơ sở giáo dục đại học danh tiếng nhất ở Trung Âu

Kết

Trên thế giới, các nước có nền giáo dục miễn phí hàng đầu là những lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam muốn trải nghiệm văn hóa quốc tế. Những năm tháng đại học tại một quốc gia phương Tây phát triển sẽ mang đến cho các bạn nhiều kỷ niệm và kiến thức quý báu cho cuộc sống sau này!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *