Golden Visa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha: Chương trình nào tốt hơn?
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha Hỏi đáp định cư

Golden Visa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha: Chương trình nào tốt hơn?

11/12/2019

Golden Visa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha: Chương trình nào tốt hơn?

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là hai quốc gia châu Âu có nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục hàng đầu và sở hữu hệ thống y tế hiện đại. Hiện nay, cả hai quốc gia này đều đang triển khai chương trình Golden Visa (Thị thực vàng) dành cho công dân các nước ngoài EU với nhiều lợi ích thiết thực.

Tuy nhiên, Golden Visa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, chương trình nào tốt hơn lại là băn khoăn của nhiều người. Do vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích, so sánh về điều kiện cũng như lợi ích của hai chương trình.

golden visa bo dao nha va tay ban nha
Chương trình Golden Visa của Tây Ban Nha được triển khai từ tháng 9 năm 2013

1. Hình thức đầu tư

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có 5 hình thức đầu tư gồm: đầu tư bất động sản; chuyển nhượng vốn và tạo ít nhất 10 việc làm toàn thời gian; mua cổ phần trong quỹ đầu tư mạo hiểm; đầu tư tài chính cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển; đầu tư tài chính cho các hoạt động hỗ trợ nghệ thuật, cải tạo hoặc nâng cấp các di sản quốc gia.

Với Tây Ban Nha, quốc gia này cũng có đến 3 hình thức đầu tư đó là mua bất động sản, mua trái phiếu chính phủ, chuyển nhượng vốn và tạo việc làm tại quốc gia này.

Hiện nay, hình thức đầu tư bất động sản được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất, chiếm đến 90% số lượng hồ sơ tham gia.

2. Số tiền đầu tư tối thiểu

Vì tỷ lệ các nhà đầu tư chọn hình thức đầu tư bất động sản cao nhất nên chúng tôi sẽ chỉ đều cập đến số tiền yêu cầu đầu tư tối thiều cho hình thức này.

Nếu tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư bất động sản ở mức 350,000 EUR hoặc 500,000 EUR thì chương trình thị thực vàng của Tây Ban Nha quy định một mức đầu tư duy nhất là 500,000 EUR.

3. Yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu

Chính phủ Bồ Đào Nha quy định, nhà đầu tư ít nhất phải đến quốc gia này 7 ngày/năm. Còn Tây Ban Nha không có quy định số ngày cụ thể, mà chỉ yêu cầu mỗi năm đến một lần.

4. Thời gian giữ khoản đầu tư

Bồ Đào Nha quy định nhà đầu tư cần duy trì khoản đầu tư đó trong khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm. Trong khi đó, Tây Ban Nha lại không có mốc thời gian cụ thể, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ phải duy trì hoạt động đầu tư cho mỗi lần gia hạn.

5. Thời gian và điều kiện lên thẻ xanh vĩnh viễn

Bồ Đào Nha quy định nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh sau khi giữ khoản đầu tư ít nhất 5 năm, mỗi năm sang Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày và biết tiếng Bồ ở mức cơ bản.

Với Tây Ban Nha, nhà đầu tư được nhận thẻ xanh sau khi giữ khoản đầu tư ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, sau khi sở hữu thẻ xanh, nhà đầu tư bắt buộc phải ở Tây Ban Nha trên 6 tháng mỗi năm và không được rời khỏi quốc gia này quá 1 năm trong 5 năm.

golden visa bo dao nha va tay ban nha
Bồ Đào Nha được ghi nhận là quốc gia đầu tiên triển khai chương trình Golden Visa

6. Thời gian và điều kiện lên quốc tịch

Nhà đầu tư nhận Thị thực vàng Bồ Đào Nha đủ điều kiện nhận quốc tịch châu Âu khi giữ khoản đầu tư từ 5 năm trở lên, mỗi năm sang Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày, không được đi tù quá 3 năm/6 năm, và biết tiếng Bồ ở mức cơ bản.

Thị thực vàng Tây Ban Nha cũng sẽ cho phép nhà đầu tư nộp đơn lên quốc tịch sau khi đáp ứng yêu cầu về thời gian ở quốc gia này ít nhất 10 năm (mỗi năm ở trên 8 tháng tại Tây Ban Nha), có tiếng Tây Ban Nha cơ bản, có mối liên kết và sống như người Tây Ban Nha.

Xem thêm: Từ Golden Visa xin lên Quốc tịch Bồ Đào Nha có khó không?

7. Lộ trình lên thẻ xanh/quốc tịch

Khi sở hữu Thị thực vàng Bồ Đào Nha, nhà đầu tư cần phải gia hạn 2 năm/lần và sau 5 năm thì xin lên thẻ xanh, hoặc lên quốc tịch.

Lộ trình lên thẻ xanh hoặc quốc tịch Tây Ban Nha sau khi sở hữu Golden Visa, nhà đầu tư cũng sẽ phải gian hạn thẻ sau đó 2 năm và sau 5 năm thì lên thẻ xanh, hoặc tiếp tục gia hạn 2 năm 1 lần.

8. Những người được đi kèm đương đơn

Đối tượng được đi kèm đơn đương ở chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha gồm: Vợ/chồng nhà đầu tư, con cái phụ thuộc không giới hạn độ tuổi và bố mẹ phụ thuộc.

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha cho phép vợ/chồng nhà đầu tư, con cái phụ thuộc dưới 18 tuổi, trên 18 tuổi thì phụ thuộc tài chính và bố mẹ phụ thuộc được hưởng quyền lợi cùng đơn đương.

9. Lợi nhuận thu được từ việc đầu tư bất động sản

Chính phủ Bồ Đào Nha quy định sau 5 năm đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn 100% đối với các dự án được phê duyệt, đi kèm với đó là 4% mỗi năm tiền lợi nhuận đảm bảo (trước thuế). 

So với Bồ Đào Nha thì chương trình Golden Visa Tây Ban Nha không có cơ sở đảm bảo về lợi nhuận cho thuê nhà và nhà đầu tư bắt buộc phải giữ bất động sản nếu muốn tiếp tục gia hạn thẻ.

10. Quyền lợi khi tham gia chương trình Golden Visa

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là 2 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Schengen do vậy có một số quyền lợi tương đương như: đi lại không giới hạn trong 26 nước Châu Âu thuộc Schengen; sống, học tập, làm việc tại quốc gia tham gia Golden Visa; có quyền đi làm thuê cũng như mở công ty kinh doanh.

Về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà đầu tư chương trình Golden Visa Tây Ban Nha sẽ phải mua bảo hiểm y tế trong thời gian giữ thẻ, còn Bồ Đào Nha thì nhà đầu tư được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quốc gia.

Qua việc phân tích chi tiết các điều kiện cũng như lợi ích mà Golden Visa mang lại, chúng ta có thể thấy chương trình Bồ Đào Nha quy định điều kiện chi tiết, rõ ràng hơn hơn so với Tây Ban Nha. Bên canh đó, bất động sản đầu tư của chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha cũng được đảm bảo về lợi nhuận thu được cao hơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình Golden Visa cũng như các chương trình đầu tư định cư khác trên thế giới, hãy liên hệ đến BSOP để được tư vấn thông tin chính xác nhất. 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

=>Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
=>Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
=>Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
=>Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *