Canada có đúng là quốc gia lý tưởng để người Việt đến định cư?
Hỏi đáp định cư

Canada có đúng là quốc gia lý tưởng để người Việt đến định cư?

10/09/2020

Canada có đúng là quốc gia lý tưởng để người Việt đến định cư?

Quốc gia thân thiện với người nhập cư nhất trên thế giới – Canada cung cấp nền giáo dục chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, chính sách nhập cư linh hoạt, ủng hộ xã hội đa văn hóa và nghiêm cấm mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính, chủng tộc, khuyết tật,… 

dinh cu tai canada

Có rất nhiều lý do khiến Canada luôn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người mong muốn được đến định cư tại Canada.

1. Canada – Quốc gia đa văn hóa và tôn trọng người nhập cư

Từ những năm 1970, Canada chính thức áp dụng chính sách thúc đẩy chủ nghĩa đa văn hóa, và kể từ đó nó đã trở thành một phần quan trọng trong bản sắc Canada.

Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập cư trên đầu người cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Năm 2019, quốc gia này đã tiếp nhận 341.000 người nhập cư. Đây là lần thứ 5 trong lịch sử (1911, 1913, 2011, 2018 và 2019) Canada tiếp nhận hơn 300.000 người nhập cư trong một năm.

Hiện nay có hơn 30 cộng đồng dân tộc với hơn 100.000 người và 11 cộng đồng có từ một triệu người trở lên đang định cư ở Canada. Các khu vực trung tâm của Canada như Toronto, Montreal và Vancouver đặc biệt đa dạng, và là nơi sinh sống của nhiều khu dân cư. Tại Toronto, nơi được gọi là ‘thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới’ với hơn một nửa dân số được coi là thiểu số.

2. Canada là một trong những quốc gia văn minh nhất thế giới

dinh cu tai canada

Ngoài đa văn hóa, Canada còn nổi tiếng là quốc gia văn mình nhất thế giới. Năm 2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và là quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu thực hiện điều này.

Một cuộc thăm dò năm 2017 cho thấy người Canada hoàn toàn ủng hộ hôn nhân đồng giới với 74% nói: “Thật tuyệt khi hai người cùng giới có thể kết hôn ở Canada”. Canada cũng chính thức tuyên bố Tháng Sáu Tự hào – June Pride Month vào năm 2015 và tổ chức Cuộc diễu hành Tự hào Toronto hàng năm, một trong những lễ kỷ niệm LGBTQ lớn nhất thế giới.

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng vào năm 2015, ông đã cam kết tham gia một nội các với tỷ lệ đại diện 50/50 giữa các giới tính. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bầu cử, tiếp cận kiểm soát sinh sản và phá thai đã được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Mặc dù vẫn có khả năng cải thiện trong việc đưa phụ nữ vào vai trò lãnh đạo ở Canada, nhưng phụ nữ Canada có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao, với 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 chọn làm việc bên ngoài gia đình của họ.

3. Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới

Mặc dù có dân số lớn thứ 38 trên thế giới, nhưng Canada có nền kinh tế lớn thứ 10 , với sản lượng 1,6 nghìn tỷ hoặc 48.100 USD trên đầu người. Canada đã vượt qua Nga vào năm 2015 để giành vị trí top 10.

Theo Thống kê Canada, mặc dù Canada nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên, nhưng nền kinh tế của Canada lại thực sự tập trung vào dịch vụ, với 78,9% người Canada làm công việc liên quan đến dịch vụ. Mặc dù khu vực sản xuất hàng hóa tương đối nhỏ so với khu vực dịch vụ, các ngành công nghiệp sản xuất và dầu mỏ của Canada đã có mức tăng trưởng hàng năm nhỏ nhưng ổn định trong vài năm qua.

4. Hệ thống giáo dục của Canada là đẳng cấp thế giới

dinh cu tai canada

Canada chi tiêu công cho giáo dục tính trên GDP nhiều hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp phát triển nào trên thế giới và được mệnh danh là quốc gia có giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Hệ thống giáo dục công lập K-12 (từ Mẫu giáo đến lớp 12) của Canada được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Canada sở hữu một số trường đại học hàng đầu thế giới như trường Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học British Columbia được xếp hạng trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Theo Thống kê Canada, 54% người Canada trong độ tuổi từ 25-64 có bằng sau trung học, và thêm 10,8% đã hoàn thành khóa học nghề hoặc chứng chỉ nghề. Ở một số tỉnh, học phí được đài thọ toàn bộ hoặc một phần cho sinh viên có thu nhập thấp.

5. Ngành công nghệ của Canada đang phát triển nhanh chóng

Công nghệ là ngành phát triển nhanh nhất của Canada, mang lại những điều tốt đẹp cho tương lai của Canada, khi nhu cầu về các chuyên gia công nghệ tiếp tục bùng nổ.

Hỗ trợ của chính phủ và đầu tư vào ngành công nghệ của Canada cũng rất mạnh mẽ, với các khoản tài trợ và các công cụ khác có sẵn để giúp các công ty khởi nghiệp của Canada. Canada đang nhanh chóng trở thành một điểm đến được lựa chọn cho các nhà tuyển dụng tìm kiếm tài năng công nghệ lành nghề. Toronto hiện đang là thành phố dẫn đầu, với những tên tuổi lớn như phòng thí nghiệm Sidewalk của Google, Shopify, Salesforce và Facebook đang thiết lập cửa hàng tại thành phố. Mặc dù Toronto được chú ý nhiều nhờ tài năng công nghệ dồi dào, nhưng nó không đơn độc. Các thành phố khác của Canada cũng đang thu hút tài năng công nghệ.

6. Người Canada được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện

dinh cu tai canada

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện của Canada đã được thông qua vào những năm 1960. Theo chương trình, mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ ở Canada đều có một chương trình chăm sóc sức khỏe cung cấp cho tất cả cư dân khả năng tiếp cận hợp lý với các dịch vụ y tế mà không phải trả tiền túi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như đến bệnh viện hoặc tiếp cận với bác sĩ.

Theo OECD, trong năm 2017, Canada đã chi 6.323 CAD/người cho việc chăm sóc sức khỏe. Mặc dù mức chi chỉ bằng một nửa so với Hoa Kỳ trên đầu người nhưng chất lượng chăm sóc của Canada được đánh giá cao hơn đáng kể.

Nhờ các chương trình chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy dành cho người dân, Canada đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình 82 tuổi. Điều đó làm cho tuổi thọ của Canada đứng thứ 18 trên thế giới.

7. Canada có chế độ phúc lợi tốt nhất, nghỉ lễ và nghỉ phép có lương ở Bắc Mỹ

Canada là một quốc gia tiến bộ với nhiều chính sách bảo vệ người lao động. Đây là quốc gia duy nhất ở Bắc Mỹ có chế độ nghỉ phép bắt buộc, với 2 tuần nghỉ có lương được đảm bảo cho tất cả nhân viên, ngoài 6 đến 10 ngày nghỉ theo luật định, tùy thuộc vào tỉnh bang. Người Canada cũng được đảm bảo tiếp cận với nhiều biện pháp bảo vệ tiền tệ bao gồm Bảo hiểm Việc làm (EI), Bảo đảm tuổi già, Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP) và phúc lợi chăm sóc trẻ em liên bang.

Mức lương tối thiểu ở Canada cũng là một trong những mức cao nhất trên thế giới, dao động từ 11 – 14 CAD/giờ tùy thuộc vào tỉnh bang cư trú. Chính sách nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng thai của Canada cũng rất tiến bộ. Người lao động Canada được phép nghỉ phép thai sản đến 18 tháng, với cha và mẹ có thể chia sẻ ngày phép theo cách họ chọn.

8. Canada cực kỳ an toàn

dinh cu tai canada

Canada thường xuyên đứng trong top 10 quốc gia an toàn nhất trên thế giới trong các cuộc thăm dò và chỉ số khác nhau. Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2018, Canada được xếp hạng là quốc gia hòa bình thứ 6 trên thế giới. Chỉ số này bao gồm nhiều yếu tố  như tỷ lệ giết người, quân sự hóa, ổn định chính trị, quan hệ ngoại giao, xung đột đang diễn ra, tỷ lệ giam giữ và tác động của chủ nghĩa khủng bố,… Canada nổi tiếng với việc kiểm soát súng mạnh mẽ và cách tiếp cận ngoại giao tương đối hòa bình. Nhìn chung, tỷ lệ tội phạm của Canada thấp và đã giảm đáng kể kể từ thời kỳ đỉnh điểm vào những năm 1980.

9. Hệ thống tài chính – ngân hàng của Canada cực kỳ ổn định

Trong nhiều năm, các ngân hàng của Canada luôn được xếp hạng ổn định nhất thế giới theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ở Canada, người dân hoàn toàn yên tâm khi biết rằng khoản tiền gửi luôn được cất giữ an toàn và ổn định tại các ngân hàng. Canada chưa từng có ngân hàng nào bị thất bại, phá sản hoặc gặp vấn đề kể từ năm 1983.

Ngoài ra, không giống như Mỹ – quốc gia tiếp tục sử dụng thẻ magstripe (thẻ phân quyền/đại diện), Canada đã chuyển sang công nghệ mã PIN và chip, an toàn hơn rất nhiều.

Người Canada cũng hướng đến việc sử dụng công nghệ để thực hiện các giao dịch trong ngân hàng, với 68% người Canada giao dịch ngân hàng trực tuyến hàng ngày hoặc thông qua các ứng dụng di động.

10. Canada là một nơi tuyệt đẹp để sống

dinh cu tai canada

Không thể phủ nhận rằng Canada có một số phong cảnh hùng vĩ để thưởng thức. Từ những ngọn núi của British Columbia, đến những khung cảnh ven biển của Prince Edwards Island, các tòa nhà lịch sử của Montreal,… Bạn sẽ không thiếu những nơi để thăm quan và trải nghiệm khi ở Canada – quốc gia có hàng trăm công viên, khu bảo tồn, di tích lịch sử và đường mòn đi bộ đường dài được quốc gia bảo vệ.

Từ các công viên nổi tiếng thế giới như Banff và Jasper ở Alberta, đến Cape Breton ở Nova Scotia, đến Vịnh Georgian ở Ontario, không thiếu những kỳ quan thiên nhiên để thưởng ngoạn từ bờ biển này sang bờ biển khác. Nói về bờ biển, Canada cũng có nhiều bờ biển hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với hơn 200.000 km bờ biển, gần gấp 4 lần so với quốc gia ở vị trí tiếp theo (Indonesia.) Nếu bạn là người thích cuộc sống đô thị, các thành phố như Calgary và Toronto thường xuyên được xếp vào danh sách những thành phố sạch nhất thế giới.

Xem thêm: 10 điều thực sự tiếc nuối nếu không trải nghiệm tại Canada

11. Canada có một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định

Mặc dù Canada theo đa đảng và chính phủ Canada chuyển đổi giữa các đảng tự do và bảo thủ khác nhau tùy thuộc vào môi trường chính trị, nói chung, tất cả các đảng chính trị của Canada đều có chung quan điểm về các vấn đề nóng bỏng như quyền của phụ nữ và LGBT, mối quan tâm về môi trường và nhập cư.

Người Canada cũng có niềm tin cũng như sự tôn trọng dành cho hệ thống chính trị và các cơ quan chính phủ. So với các quốc gia dân chủ khác, các chiến dịch chính trị của Canada cũng rất ngắn và không tốn kém cho người nộp thuế. Ngay cả ở cấp quốc gia, các chiến dịch chính trị hiếm khi kéo dài hơn một vài tháng.

Trên đây chỉ là một số lý do tiêu biểu, Canada còn rất nhiều điều thú vị khác dành cho bạn đến trải nghiệm cuộc sống tại quốc gia này.

Canada luôn coi trọng sự đa dạng trong cộng đồng dân cư, do đó  để được định cư tại Canada, bạn có thể nhập cư theo 4 diện chính, gồm: nhập cư theo diện gia đình, nhập cư theo diện kinh tế(dành cho lao động tay nghề, người kinh doanh), nhập cư dành cho người tị nạn và nhập cư vì lý do khác. 

Xem thêm: Cách trở thành thường trú nhân Canada diện doanh nhân nhanh nhất

Nếu bạn đang quan tâm đến việc chuyển đến định cư tại Canada hãy liên hệ đến BSOP theo hotline 0904966797 để được tư vấn trực tiếp.

Hoặc đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến “ĐỊNH CƯ TẠI CANADA CHỈ VỚI 2,9 TỶ ĐỒNG“vào ngày 12/09/2020 TẠI ĐÂY!.

Tổng hợp & Lược dịch từ Randstad.ca

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *