Người có yếu tố chính trị (PEP) có được đầu tư quốc tịch Síp theo luật mới không?
Cuộc sống ở đảo Síp Hỏi đáp định cư

Người có yếu tố chính trị (PEP) có được đầu tư quốc tịch Síp theo luật mới không?

11/09/2020

Người có yếu tố chính trị (PEP) có được đầu tư quốc tịch Síp theo luật mới không?

Đảo Síp lần đầu tiên triển khai cấp quốc tịch theo chương trình đầu tư vào năm 2007, nhưng chỉ đến năm 2015 chương trình này mới trở nên phổ biến khi khoản đầu tư được giảm xuống còn 2 triệu EUR. Năm 2018, chính phủ Síp đã công bố những thay đổi mới đối với chế độ nhập quốc tịch và đổi tên thành chương trình đầu tư Síp và được giới hạn 700 đơn/năm. 

dau tu quoc tich sip

Mới nhất là vào ngày 18/8/2020, Chính phủ Síp lại tiếp ban hành những sửa đổi mới nhất cho chương trình đầu tư quốc tịch Síp, với một số điểm đáng chú ý sau:

– Chi phí tối thiểu đầu tư quốc tịch Síp tăng từ 2.150.000 EUR lên 2.200.000 EUR (tiền quyên góp không hoàn lại tăng 50.000 EUR)

– Cha mẹ của người phối ngẫu có thể đăng ký nhập quốc tịch Síp với điều kiện họ mua thêm một bất động sản có giá trị từ 500.000 euro + VAT

– Những người có yếu tố chính trị (PEP) giữ chức vụ trong vòng 12 tháng trước ngày nộp đơn sẽ không thể đầu tư quốc tịch Síp

Để hiểu rõ hơn về việc khi nào người có yếu tố chính trị được phép đầu tư quốc tịch đảo Síp, hãy cùng tiếp tục theo dõi những nội dung dưới đây.  

1. PEP là gì? 

PEP là từ viết tắt của cụm từ “Politically Exposed Persons – Những người có yếu tố chính trị”. Theo Luật phòng chống và trấn áp hoạt động rửa tiền, PEP là một cá nhân được chỉ định giữ một vị trí công quan trọng ở Síp hoặc ở một quốc gia khác. PEP bao gồm cả những người thân trực tiếp và những người được gọi là cộng sự thân thiết của người đó.

2. Các PEP không được nộp hồ sơ theo Quy định mới của chương trình đầu tư quốc tịch Síp?

– Sai, PEP thường không bị loại trừ khỏi việc đăng ký và nhận quốc tịch Síp, họ chỉ bị hạn chế trong một khoảng thời gian cụ thể. Theo quy định mới của chương trình đầu tư quốc tịch Síp, một người không thể đăng ký nhập quốc tịch Síp nếu họ hoặc các thành viên gia đình của họ được coi là những người có liên quan đến chính trị theo cách giải thích cho thuật ngữ PEP của Luật Phòng chống và trấn áp hoạt động rửa tiền, trong 12 tháng trước khi nộp đơn.

Điều này có nghĩa là một số người đã ngừng làm PEP hơn 12 tháng trước, họ có thể tiếp tục đầu tư và nộp đơn nhập quốc tịch đảo Síp mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Ngoài ra, ngay cả một người hiện đang là PEP, khi họ ngừng làm PEP và hết 12 tháng, họ sẽ có thể nộp đơn.

3.Thuật ngữ “các vị trí công quan trọng” bao gồm những đối tượng nào?

“Các vị trí công quan trọng” được định nghĩa trong Luật bao gồm những người giữ vị trí sau:

  1. Lãnh đạo Nhà nước, Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thứ trưởng;
  2. Thành viên quốc hội hoặc cơ quan lập pháp tương tực;
  3. Thành viên của cơ quan hành chính của một đảng chính trị;
  4. Thành viên của tòa án tối cao, tòa án hành chính hoặc tòa án cấp cao khác mà quyết định của họ không bị áp dụng các biện pháp pháp lý khác, trừ những trường hợp ngoại lệ;
  5. Thành viên Ban kiểm toán và Ban giám đốc ngân hàng trung ương;
  6. Đại sứ, sĩ quan, sĩ quan cấp cao của lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh;
  7. Thành viên cơ quan hành chính, quản lý, giám sát của doanh nghiệp nhà nước;
  8. Giám đốc, Phó Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị hoặc người giữ chức vụ tương đương trong tổ chức quốc tế;
  9. Thị trưởng/Chủ tịch thành phố.

Lưu ý những người giữ chức vụ ở cấp trung bình hoặc cấp thấp hơn không nằm trong danh sách trên.

4. Ai được coi là thân nhân của người đang giữ chức vụ quan trọng?

Thân nhân của những người đang giữ chức vụ quan trong gồm những người sau:

– Vợ của PEP

– Con của PEP và vợ/chồng của anh ấy/cô ấy

– Cha mẹ của PEP

5. Ai được coi là “cộng sự thân thiết” của một người giữ một vị trí công quan trọng?

Thuật ngữ này bao gồm những người:

– Được biết đến là chủ sở hữu chung của một pháp nhân hoặc thỏa thuận hợp pháp hoặc những người có liên hệ trong bất kỳ mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ nào khác với một người có liên quan đến chính trị.

– Là chủ sở hữu có lợi cuối cùng của một pháp nhân hoặc thỏa thuận hợp pháp được biết là đã được thành lập vì lợi ích thực tế của một người có yếu tố chính trị.

Điều này được hiểu rằng để một người nào đó có thể nộp đơn, sau khi anh ta ngừng làm PEP trong 12 tháng, tất cả các điều kiện khác của chương trình đầu tư Síp phải được áp dụng.

Như vậy người có yếu tố chính trị (PEP) vẫn có thể đầu tư quốc tịch Síp theo luật mới  nếu họ đã ngừng làm PEP được hơn 12 tháng trước ngày nộp đơn.

Nếu đang còn bất kỳ thắc mắc nào về việc nhập quốc tịch Síp theo quy định mới, bạn hãy liên hệ tới BSOP theo hotline 0904 966 797 – 098 913 6666 để được hỗ trợ trực tiếp. Hoặc đăng ký nhận thông tin qua email TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Những đối tượng không được phép đầu tư quốc tịch Síp theo quy định mới

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *