Ai sẽ không đủ điều kiện đầu tư quốc tịch Síp theo quy định?
Cuộc sống ở đảo Síp Hỏi đáp định cư

Ai sẽ không đủ điều kiện đầu tư quốc tịch Síp theo quy định?

04/09/2020

Ai sẽ không đủ điều kiện đầu tư quốc tịch Síp theo quy định?

Mới đây, Chính phủ Síp đã ban hành quy định mới Κ.Δ.Π. 379/2020 về việc điều chỉnh một số nội dung của chương trình đầu tư quốc tịch Síp năm 2020.

dieu kien dau tu quoc tich sip

Một trong những nội dung đáng chú ý đó là Chính phủ Síp đã có những quy định rõ ràng hơn về những đối tượng không đủ điều kiện đầu tư quốc tịch Síp.

1. Những đối tượng không đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư quốc tịch Síp

Theo quy định mới của Chính phủ Síp, những người không đủ điều kiện đầu tư quốc tịch đảo Síp gồm:

– Người có tài sản bị đóng băng trong biên giới của Liên minh Châu Âu.

– Những người có yếu tố chính trị (PEP), người đang giữ một vị trí chính trị vào ngày nộp đơn hoặc đã giữ một vị trí như vậy trong 12 tháng (thay vì 5 năm) trước ngày nộp đơn.

– Những người đã bị kết án về một tội hình sự nghiêm trọng bị phạt tù từ 05 năm trở lên hoặc đang bị điều tra hình sự về một tội nghiêm trọng được quy định trong Quy chế.

– Những người bị điều tra hình sự ở Síp hoặc ở một quốc gia khác liên quan đến một tội hình sự nghiêm trọng, có bản án tù từ 5 năm trở lên hoặc về một tội nghiêm trọng khác hoặc liên quan đến đạo đức.

– Những người có liên quan với bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân, thực thể, tổ chức hoặc cơ quan nào bị Liên minh Châu Âu trừng phạt.

– Những người mà Liên minh Châu Âu hoặc Liên hợp quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đang có hiệu lực hoặc có hiệu lực trong thời gian lên đến 12 tháng trước khi nộp đơn.

– Những người bị truy nã khắp châu Âu bởi EUROPOL hoặc quốc tế bởi INTERPOL.

Trong đó, PEP được hiểu theo Luật phòng chống và trấn áp hoạt động rửa tiền là một cá nhân được chỉ định một vị trí công quan trọng ở Síp hoặc ở một quốc gia khác. Điều này áp dụng cả cho những người thân trực tiếp của người đó và những người được gọi là người thân thiết của họ.

Thuật ngữ “các vị trí công quan trọng” được định nghĩa trong Luật bao gồm: 

– Lãnh đạo Nhà nước, Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thứ trưởng.

– Thành viên quốc hội hoặc cơ quan lập pháp tương tự.

– Thành viên của cơ quan hành chính của một đảng chính trị.

– Thành viên của tòa án tối cao, tòa án hành chính hoặc tòa án cấp cao khác mà quyết định của họkhông bị áp dụng các biện pháp pháp lý khác, trừ những trường hợp ngoại lệ.

– Thành viên Ban kiểm toán và Ban giám đốc ngân hàng trung ương.

– Đại sứ, sĩ quan, sĩ quan cấp cao của lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh.

– Thành viên cơ quan hành chính, quản lý, giám sát của doanh nghiệp nhà nước.

– Giám đốc, Phó Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị hoặc người giữ chức vụ tương đương trong tổ chức quốc tế.

– Thị trưởng/Chủ tịch thành phố.

Danh sách trên không bao gồm những người giữ chức vụ ở cấp trung bình hoặc cấp thấp.

dieu kien dau tu quoc tich sip

2. Các thay đổi quan trọng khác của chương trình đầu tư quốc tịch Síp mới

Ngoài việc điều chỉnh đối tượng không được tham gia chương trình đầu tư quốc tịch, Chính phủ đảo Síp còn có những sửa đổi quan trọng khác, bao gôm:

Tăng 50.000 EUR phí quyên góp không hoàn lại, do đó hiện nay phí quyên góp sẽ là 200.000 EUR. Khoản đóng góp này sẽ được thanh toán sau khi đơn được chấp thuận và trước khi cấp giấy chứng nhận nhập tịch.

Mở rộng hình thức đầu tư: Thay vì chỉ được đầu tư tối thiểu 2 triệu euro vào bất động sản, công tu thì nhà đầu tư có thể đầu tư vào lĩnh vực chính của nền kinh tế hoặc trong các lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ, giáo dục, y tế hoặc các nguồn năng lượng tái tạo; đầu tư vào các dự án phát triển như phát triển dân cư hoặc thương mại, phát triển du lịch hoặc các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Cha mẹ của vợ/chồng của đương đơn chính cũng đủ điều kiện đăng ký nhập quốc tịch Síp với điều kiện mua bất động sản riêng trị giá 500.000 EUR. Trước đây, chỉ có cha mẹ của đương đơn chính mới được nộp hồ sơ xin quốc tịch cùng.

Thời gian nộp đơn xin quốc tịch của người phụ thuộc có thể được nộp cùng với đơn của người nộp đơn chính thay vì nộp sau khi đương đơn chính đã hoàn thành việc nhập tịch như quy định cũ

– Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp trong sạch của người nộp đơn phải được cấp trong vòng 6 tháng thay vì 3 tháng như trước đây. 

Trên đây là một số nội dung sửa đổi của chương trình đầu tư quốc tịch đảo Síp mới đã được chúng tôi chọn lọc giúp những người muốn tham gia tiếp nhận dễ dàng hơn. Nhà đầu tư còn thắc mắc về bất cứ điều gì trong quy định mới này thì hãy liên hệ đến BSOP theo hotline 0904 966 797 – 098 913 6666 để được tư vấn trực tiếp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *