Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư E-2 và EB-5 có gì khác biệt?
Hỏi đáp định cư

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư E-2 và EB-5 có gì khác biệt?

26/09/2019

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư E-2 và EB-5 có gì khác biệt?

Visa E-2 (thị thực E-2) là visa đầu tư dành cho công dân các quốc gia hiệp ước của Mỹ khi đầu tư  một khoản “đáng kể” vào hoạt động kinh doanh hoặc một doanh nghiệp Mỹ. Loại hình visa này vẫn còn tương đối mới đối với người Việt. Do vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ so sánh sự khác nhau giữa visa E-2 và EB-5 để các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất về visa đầu tư E-2 và EB-5 của Mỹ.

dau tu E-2 va EB-5

Đối tượng tham gia visa E-2 và EB-5

– E-2: Người nộp đơn chính phải là công dân đến từ một quốc gia hiệp ước (quốc gia có Hiệp ước Thương mại và Hàng hải song phương với Mỹ và công dân của họ được sinh sống tại Mỹ khi đầu tư một khoản vốn đủ lớn vào một doanh nghiệp Mỹ). Việt Nam không phải là một nước hiệp ước với Mỹ nên công dân Việt Nam chỉ có thể tham gia bằng cách tìm một quốc gia hiệp ước có chương trình đầu tư nhập tịch (CBI) để lấy quyền công dân và sau đó có thể đăng ký tham gia chương trình E-2.

– EB-5: Người nộp đơn chính có thể là công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Thời gian xử lý hồ sơ visa E-2 và EB-5

– E-2: Visa E-2 là thị thực không di dân và không có hạn mức nên quá trình này xét duyệt đơn giản và nhanh chóng.

– EB-5: Thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ tương đối dài, nhà đầu tư có thể phải chờ đợi từ 2 – 14 năm vì EB-5 có hạn mức theo năm nên dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ tham gia visa E-2 và EB-5

– E-2: Nộp đơn trực tiếp tại Lãnh sự quán Mỹ ở quốc gia sinh ra hoặc nơi cấp quốc tịch công dân.

– EB-5: Hồ sơ tham gia EB-5 phải được USCIS (Sở di trú Mỹ) chấp thuận mới có thể nộp đơn xin visa EB-5 tại Lãnh sự quán Mỹ.

Hạn mức đầu tư tối thiểu của E-2 và EB-5

– E-2: Không quy định, số tiền đầu tư phụ thuộc vào loại hình và địa điểm kinh doanh.

– EB-5: Số tiền đầu tư tối thiểu theo quy định hiện nay là 500.000 USD đối với vùng TEA và 1.000.000 USD tại khu vực phát triển, tuy nhiên số tiền này sẽ thay đổi bắt đầu từ ngày 21/11/2019. Xem chi tiết tại đây!

Loại hình đầu tư E-2 và EB-5

– E-2: Không giới hạn loại hình kinh doanh. Người nộp đơn có thể lập doanh nghiệp mới sở hữu 100% vốn hoặc góp vốn từ 50% trở lên vào doanh nghiệp Mỹ có sẵn để xin thị thực E-2.

– EB-5: Về lý thuyết, người nộp đơn có thể đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng thực tế, theo USCIS, gần như tất cả thị thực EB-5 được cấp đều thông qua dự án của các Trung tâm vùng.

Hạn mức cấp visa E-2 và EB-5 với mỗi quốc gia

– E-2: Không giới hạn số lượng đối tượng tham gia hằng năm. Năm 2018, Mỹ đã cấp hơn 40.000 visa E-2 cho công dân của các quốc gia hiệp ước.

– EB-5: Hạn ngạch mỗi năm là 10.000 visa trên toàn thế giới, trung bình mỗi quốc gia không quá 7,1%.

dau tu e-2 va eb-5

Thời gian cư trú tại Mỹ

– E-2: Người sở hữu visa E-2 có thể linh hoạt về thời gian ở Mỹ, nhưng visa E-2 chỉ là visa dài hạn, không thể trở thành Thường trú nhân và không có cơ hội lên quốc tịch Mỹ.

– EB-5: Sau khi được cấp visa EB-5, người sở hữu visa EB-5 sẽ là Thường trú nhân và sau 5 năm có thể nộp đơn để trờ thành công dân Mỹ.

Độ tuổi con cái đi kèm đơn của nhà đầu tư E-2 và EB-5

– E-2: Con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi được phép đi kèm đơn của người nộp đơn chính. Với những gia đình quan tâm đến việc học tập của con tại Mỹ thì E-2 là chương trình lý tưởng. Tuy nhiên, con cái chỉ có thể đi học ở Mỹ cho đến khi 21 tuổi, qua độ tuổi quy định, trẻ sẽ cần một loại thị thực khác (thường là visa F1 – visa sinh viên) hoặc phải trở về nước.

– EB-5: Con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi có thể đi theo đương đơn và hưởng quyền lợi Thẻ xanh cho đến già.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư, định cư Mỹ hoặc các quốc gia khác trên thế giới, hãy xem các bài viết tại HỎI ĐÁP ĐỊNH CƯ.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *