Người Áo kêu gọi cải cách luật quốc tịch, cho phép song tịch
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Người Áo kêu gọi cải cách luật quốc tịch, cho phép song tịch

15/03/2024

Người Áo kêu gọi cải cách luật quốc tịch, cho phép song tịch

Rate this post

Người Áo đang thúc đẩy cải cách luật quốc tịch Áo. Luật này hiện không cho phép công dân nước Áo mang quốc tịch thứ hai, buộc nhiều người phải từ bỏ quốc tịch Áo để có được song tịch.

Sáng kiến ​​cải cách luật quốc tịch này do các chiến dịch doppelstaatsbuerger.at và beibehalte.at dẫn đầu, nhằm mục đích đặt ra các tiêu chí rõ ràng và thiết thực cho phép người Áo sống ở nước ngoài duy trì quyền công dân Áo bên cạnh việc có được quốc tịch mới.

cải cách luật quốc tịch Áo

“Áo là quốc gia không cho phép song tịch, buộc công dân phải từ bỏ quốc tịch Áo khi muốn mang quốc tịch nước ngoài. Điều này dẫn đến việc Áo mất đi những công dân có giá trị đại diện cho đất nước trên toàn thế giới.” – Martin Wallner, Người đồng khởi xướng Chiến dịch Doppelstaatsbuerger.at chia sẻ.

Sáng kiến ​​​​cho phép song tịch tại Áo đã nhận được sự ủng hộ từ Hiệp hội người Áo ở nước ngoài thế giới.

Áo cho phép công dân mang song tịch trong rất ít trường hợp

Hiện tại, chính quyền Áo chỉ cấp hai quốc tịch trong những trường hợp đặc biệt, trong khi công dân Áo có quốc tịch khác phải từ bỏ quyền công dân của mình.

Quốc tịch Áo chỉ được cấp trong những trường hợp cụ thể, phải có “lý do chính đáng” và phục vụ lợi ích cũng như mối quan tâm của đất nước liên quan đến đời sống riêng tư và gia đình của người nộp đơn để có được hai quốc tịch.

Theo liên minh của người Áo ở nước ngoài, cơ hội giữ quốc tịch là rất ít do các tiêu chí hạn chế và lỗi thời chưa được cập nhật trong ba thập kỷ.

Các chiến dịch đang kêu gọi đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá một cách công tâm, công bằng để người Áo có thể mang hai quốc tịch. Trong đó, yếu tố mối quan hệ gia đình ở Áo và như lợi thế nghề nghiệp không nên là tiêu chí chính để người Áo nhận song tịch.

“Đề xuất của chúng tôi về những hướng dẫn minh bạch hơn nhằm tìm kiếm sự đồng thuận rộng rãi mà không ảnh hưởng đến các quy định nhập tịch. Chúng chỉ dành riêng cho những người Áo không muốn bị mất quyền công dân.” – Stefan Fragner, Người đồng khởi xướng chiến dịch kêu gọi song tịch ở Áo.

Một dự thảo luật đã được nghiên cứu và nếu sáng kiến về cải cách luật quốc tịch ​​này nhận được 500 chữ ký từ các công dân Áo trên 16 tuổi, nó sẽ được thảo luận tại quốc hội.

Các đơn xin nhập quốc tịch Áo mới đang gia tăng bất chấp thời gian xử lý dài

Bộ Ngoại giao Áo tiết lộ rằng số lượng yêu cầu cấp quyền công dân mới đã tăng gấp bốn lần trong hai năm qua, đạt khoảng 1.200 đơn mỗi tháng.

Từ năm 2019 đến năm 2021, số lượng đơn đăng ký trung bình mỗi tháng là khoảng 300 đơn, trong khi vào tháng 1 năm 2024, con số này lên tới 1.200 đơn.

Thời gian chờ đợi trung bình mà một ứng viên nhập quốc tịch Áo phải đợi trong lần hẹn phỏng vấn cá nhân đầu tiên là gần một năm. Những người nộp đơn chính đến từ Syria và Afghanistan, ngoài Đức.

Quyền lợi của quốc tịch Áo

Kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2024, công dân Áo được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến (bao gồm cả eTA) áp dụng cho 194 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley, hộ chiếu Áo đứng thứ 3 trên thế giới về quyền tự do đi lại.

Là công dân Áo, bạn có thể sống và làm việc tại quốc gia này cũng như bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh Châu Âu. Ngoài ra, với tư cách là công dân EU, bạn còn có quyền sinh sống tại Thụy Sĩ, đây là nơi rất hấp dẫn để cư trú, nhận ưu đãi về thuế.

Xem thêm: Người nước ngoài sau bao lâu kết hôn với công dân EU sẽ có quốc tịch?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *