EU đơn giản hóa thủ tục nhận giấy phép làm việc và cư trú kết hợp
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

EU đơn giản hóa thủ tục nhận giấy phép làm việc và cư trú kết hợp cho người nước ngoài

26/03/2024

EU đơn giản hóa thủ tục nhận giấy phép làm việc và cư trú kết hợp cho người nước ngoài

Rate this post

EU muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người lao động nước ngoài có được giấy phép làm việc và cư trú kết hợp. Đây được coi là hành động để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trên thế giới.

EU tạo điều kiện cấp giấy phép làm việc và cư trú

Động thái này diễn ra trong nỗ lực thúc đẩy việc di cư hợp pháp của các công dân nước thứ ba sang khối vì mục đích làm việc và giải quyết tình trạng thiếu lao động hiện tại ở EU.

giấy phép làm việc và cư trú

Việc đơn giản hóa các quy tắc để có được Single Permit (một loại giấy phép lao động) cho phép chủ sở hữu làm việc và cư trú tại EU đã được Nghị viện Liên minh châu Âu ủng hộ. Tuy nhiên, các quy định mới cần phải được Hội đồng phê duyệt trước khi có hiệu lực.

Quy định mới cập nhật gần đây được đa số Thành viên Quốc hội ủng hộ, đã đưa ra một số thay đổi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả và tính linh hoạt của hệ thống Single Permit.

Những thay đổi này bao gồm các quyết định nhanh hơn về đơn đăng ký, khả năng thay đổi người sử dụng lao động và thời gian lưu trú kéo dài cho những người có Single Permit thất nghiệp.

Việc xử lý Single Permit sẽ diễn ra trong vòng tối đa 90 ngày

Một trong những thay đổi quan trọng nhất là các Quốc gia Thành viên EU sẽ có nghĩa vụ xử lý các đơn xin Single Permit trong thời hạn nghiêm ngặt là 90 ngày.

Thay đổi mới này giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi quyết định (hiện đang là 4 tháng để nhận kết quả visa). Tuy nhiên, trong trường hợp cần xử lý các đơn phức tạp hơn, thời hạn có thể được kéo dài thêm 30 ngày.

Ngoài ra, các công dân của nước thứ ba đã có giấy phép cư trú hợp lệ giờ đây sẽ có thể nộp đơn xin Single Permit trong lãnh thổ EU. Họ không cần phải quay trở lại nước mình chỉ để hoàn thành các thủ tục đăng ký.

Người có Single Permit sẽ có quyền thay đổi chủ lao động

Theo các quy định mới, công dân của nước thứ ba có Single Permit cũng sẽ có quyền thay đổi người sử dụng lao động, nghề nghiệp và lĩnh vực làm việc của họ. Điều này sẽ có thể thực hiện được chỉ với một thông báo đơn giản từ người sử dụng lao động mới.

giấy phép làm việc và cư trú

Các quốc gia thành viên EU sẽ có khả năng áp đặt hạn chế trong 6 tháng. Trong thời gian 6 tháng này, người lao động nước ngoài sẽ không được phép thay đổi chủ sử dụng lao động.

Tuy nhiên, một số trường hợp miễn trừ nhất định sẽ được áp dụng, đặc biệt trong trường hợp người sử dụng lao động vi phạm hợp đồng làm việc.

Bình luận về những thay đổi, MEP Tây Ban Nha Javier Moreno Sanchez nhấn mạnh tầm quan trọng của việc di cư hợp pháp, trong bối cảnh chống lại những hành động di cư bất thường và buôn người.

Ông nhấn mạnh thêm sự cần thiết phải tăng cường quyền của người lao động ở nước thứ ba và tạo điều kiện thuận lợi cho họ hội nhập.

“Chúng tôi sẽ ngăn chặn việc bóc lột lao động bằng cách tăng cường quyền của người lao động ở các nước thứ ba và bảo vệ họ khỏi bị lạm dụng một cách hiệu quả hơn.” – MEP Tây Ban Nha Javier Moreno Sanchez

Sự bảo vệ tốt hơn cho những người có Single Permit thất nghiệp

Thông báo cập nhật cũng mang đến những chỉ thị về việc bảo vệ tốt hơn cho các công dân của nước thứ ba có Single Permit nhưng lại thất nghiệp.

Những người có Single Permit giờ đây sẽ có tối đa 3 tháng để tìm việc làm thay thế trước khi giấy phép của họ bị thu hồi.

Trong trường hợp công dân của nước thứ ba đã có Single Permit trong hơn 2 năm, họ sẽ có thời hạn 6 tháng để tìm việc làm và tiếp tục ở lại trong khối.

Ngoài ra, hai giai đoạn này có thể được kéo dài hơn nữa trong trường hợp công dân nước thứ ba phải làm việc trong điều kiện bóc lột.

Về hỗ trợ tài chính, các quy định mới quy định rằng nếu người có giấy phép vẫn thất nghiệp trong một thời gian dài, họ có thể phải chứng minh rằng họ có đủ phương tiện tài chính để hỗ trợ cho việc lưu trú tại các quốc gia EU mà không cần dựa vào trợ cấp xã hội.

Các quy định mới về giấy phép làm việc và cư trú hiện cần phải được Hội đồng phê duyệt và sau khi được phê duyệt. Các Quốc gia thành viên EU sẽ có 2 năm để thực hiện những thay đổi đối với luật pháp quốc gia của mình. Lưu ý là những thay đổi sẽ không được Đan Mạch và Ireland áp dụng.

Xem thêm:

Top 5 công việc được trả lương cao nhất ở EU

Top 5 quốc gia EU hấp dẫn nhất với thuế thấp và thời tiết nắng đẹp

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *