Phần Lan xem xét thắt chặt các tiêu chí cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Phần Lan xem xét thắt chặt các tiêu chí cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn

11/03/2024

Phần Lan xem xét thắt chặt các tiêu chí cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn

Rate this post

Phần Lan đang xem xét thắt chặt các điều kiện để được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn. Theo báo cáo của chính phủ, Bộ Nội vụ Phần Lan đã thành lập một dự án với mục đích chính là chuẩn bị các yêu cầu nghiêm ngặt đối với giấy phép cư trú vĩnh viễn.

Thông qua dự án, chính phủ Phần Lan mong muốn khuyến khích những người nhập cư vào nước này tuân theo các quy tắc của xã hội Phần Lan, vừa làm việc vừa học ngôn ngữ. Chính phủ cũng muốn nhấn mạnh rằng hội nhập thành công là điều kiện tiên quyết để có được giấy phép cư trú vĩnh viễn.

cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn Phần Lan

Ngoài ra, thời gian cư trú cần thiết để được thường trú có khả năng tăng lên sáu năm thay vì bốn năm như hiện tại. 

“Trong tương lai, điều kiện để được cấp giấy phép vĩnh viễn cũng sẽ là kỹ năng ngôn ngữ tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển, thông qua một bài kiểm tra ngôn ngữ. Ngoài ra, cần phải có lịch sử làm việc hai năm không nhận bảo hiểm thất nghiệp hoặc trợ cấp trong thời gian rất ngắn và yêu cầu về tính liêm chính được thắt chặt.” – Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết.

Ngoài ra, danh tính của người nộp đơn phải được xác minh.

Tuy vậy, dựa trên chương trình của chính phủ Phần Lan, yêu cầu cư trú sáu năm có thể được bãi bỏ nếu người nộp đơn đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

“Giấy phép cư trú vĩnh viễn có thể được cấp sau bốn năm cư trú nếu người nộp đơn có thu nhập hàng năm ít nhất 40.000 euro hoặc hoàn thành bậc học, bằng cấp sau đại học được công nhận ở Phần Lan và có lịch sử làm việc hai năm không gián đoạn, không nhận trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp.” – Bộ Nội vụ Phần Lan bổ sung thêm.

Chính phủ cũng cho biết yêu cầu sáu năm có thể giảm bớt nếu người nộp đơn có kỹ năng ngôn ngữ Phần Lan hoặc Thụy Điển đặc biệt tốt cộng thêm ba năm làm việc. Người nộp đơn không nên phụ thuộc vào phúc lợi xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp trong thời gian dài.

Phần Lan liên tục thắt chặt các điều kiện cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn

Chính quyền Phần Lan cũng đang thắt chặt các điều kiện đoàn tụ gia đình. Vào tháng 2 năm nay, Bộ Nội vụ Phần Lan đã đưa ra kế hoạch với các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với việc đoàn tụ gia đình. Về vấn đề này, Bộ cho biết một điều kiện mới sẽ được bổ sung vào Đạo luật Người ngoài hành tinh Phần Lan, trong đó người phối ngẫu đóng vai trò là người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên.

Số lượng đơn xin giấy phép cư trú vào năm 2023 tăng vọt

Dựa trên số liệu thống kê từ Cục Di trú Phần Lan, một số lượng đáng kể đơn xin giấy phép cư trú đã được nộp ở Phần Lan vào năm ngoái. Vào năm 2023, tổng cộng 16.999 đơn xin giấy phép cư trú lần đầu đã đăng ký; 12.867 đơn xin giấy phép cư trú để học tập. Con số kỷ lục là 21.523 giấy phép cư trú dựa trên quan hệ gia đình.

Đồng thời, số liệu từ cùng một nguồn tiết lộ rằng vào năm 2023, công dân Nga chiếm số lượng lớn nhất nhận quốc tịch ở Phần Lan, tổng cộng là 13.202. Tiếp theo là những người đến từ Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Bangladesh, Việt Nam và Iran.

cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn Phần Lan

Xem thêm: 15 ngành nghề việc làm định cư Phần Lan cho người nước ngoài

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *