Cập nhật lịch mở lại biên giới cho khách du lịch của các quốc gia châu Âu
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Hỏi đáp định cư

Cập nhật lịch mở lại biên giới cho khách du lịch của các quốc gia châu Âu

10/06/2020

Cập nhật lịch mở lại biên giới cho khách du lịch của các quốc gia châu Âu

Việc dịch bệnh COVID-19 đang có những chuyển biến tích cực đã tạo động lực cho nhiều quốc gia châu Âu lên kế hoạch mở lại biên giới và khôi phục ngành du lịch để kịp đón khách vào mùa Hè này. 

Dưới đây là thông tin chi tiết về việc mở cửa biên giới của các quốc gia châu Âu:

1. Áo

Áo đã mở cửa biên giới với Đức, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Slovakia, Slovenia, Hungary và Cộng hòa Séc vào ngày 4/6. Những người nhập cảnh vào Áo sẽ phải nộp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nhập cảnh bằng đường hàng không bị cấm đối với công dân ngoài khu vực Schengen.

2. Bỉ

Chính phủ Bỉ đã công bố kế hoạch mở lại biên giới cho công dân đến từ EU, Anh và bốn quốc gia Schengen khác (Thụy Sĩ, Liechtenstein, Iceland và Na Uy) từ ngày 15/6.

Bên cạnh đó, quốc gia này vẫn đang từng bước thực hiện việc nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 8/6, du lịch trong nước đã được mở cửa trở lại.

3. Bulgaria

Ngày 1/6, Bulgaria đã mở biên giới với EU, Anh, San Marino, Andorra, Monaco, Vatican, Serbia và Bắc Macedonia.

4. Croatia

Croatia hiện đã mở cửa biên giới đối với Cộng hòa Séc, Hungary, Áo, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovenia, Đức và Slovakia.

Ngày 11/5, Croatia đã mở lại biên giới với du khách đến từ EU/EEA và Vương quốc Anh.

5. Cộng hòa Síp

Síp đã mở cửa du lịch quốc tế cho một số quốc gia kể từ ngày 9/6 và cam kết sẽ chi trả chi phí điều trị nếu du khách bị nhiễm virus corona trong khoảng thời gian nghỉ dưỡng tại quốc đảo này.

Ngày 9/6 Síp bước vào giai đoạn 1 của việc mở cửa đón khách nước ngoài đến từ Hy Lạp, Malta, Bulgaria, Na Uy, Áo, Phần Lan, Slovenia, Hungary, Israel, Đan Mạch, Đức, Slovakia và Litva. Để nhập cảnh vào Síp công dân các quốc gia này phải có giấy chứng nhận sức khỏe không bị nhiễm virus corona trước khi khởi hành.

Đến ngày 20/6, du khách đền từ Thụy Sĩ, Ba Lan, Romania, Croatia, Estonia và Cộng hòa Séc cũng sẽ được phép nhập cảnh. Bên cạnh đó, nhóm du khách ở giai đoạn 1 sẽ không cần giấy chứng nhận sức khỏe, nhưng những người thuộc nhóm thứ 2 vẫn sẽ được yêu cầu.

Xem thêm: Síp sẽ chi trả toàn bộ chi phí nếu du khách bị nhiễm Covid-19

6. Cộng hòa Séc

Từ ngày 27/5, nước này đã mở biên giới với Slovakia và Hungary, kèm theo một số hạn chế. Đến ngày 5/6, biên giới với Áo và Đức cũng đã được mở cửa sớm hơn 10 ngày so với dự kiến. 

Cư dân của các quốc gia thành viên EU có thể vào để thực hiện các hoạt động kinh tế, thăm người thân hoặc học tập tại một trường đại học. Mọi người sẽ phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi nhập cảnh.

7. Đan Mạch

Hiện tại, chỉ có công dân Đan Mạch, Greenland và Faroe Islands mới có thể nhập cảnh vào Đan Mạch.

Từ ngày 25/5, những người có hộ khẩu thường trú tại một trong năm quốc gia Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển) hoặc Đức có thể nhập cảnh nếu họ người thân ở Đan Mạch hoặc đi công tác.

Từ ngày 15/6, Copenhagen sẽ mở cửa biên giới cho khách du lịch từ Đức, Iceland và Na Uy.

8. Estonia

Từ ngày 1/6, Estonia đã mở cửa biên giới cho khách du lịch EU và Vương quốc Anh. Du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao sẽ phải tự cách ly trong hai tuần.

9. Phần Lan

Phần Lan sẽ đóng cửa biên giới cho đến ít nhất là ngày 14/6. Tuy nhiên, quốc gia này đã được mở cửa trở lại cho các lao động đến từ Khu vực Schengen vào giữa tháng 5.

10. Pháp

Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố kế hoạch mở lại biên giới với các nước EU và Vương quốc Anh sẽ bắt đầu từ ngày 15/6, theo kế hoạch của các nước EU khác.

11. Đức

Đức sẽ mở biên giới với EU và Vương quốc Anh vào ngày 15/6.

Hiện tại, những hạn chế tại biên giới cũng đã được nới lỏng, khách du lịch có thể đến Đức nếu có lý do hợp lệ. 

Công dân EU và Vương quốc Anh, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland được phép hồi hương hoặc đến nơi thường trú tại Đức hoặc đến nước họ đi qua Đức nếu họ cần.

12. Hy Lạp

Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã công bố kế hoạch mở lại biên giới, bao gồm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: từ nay đến ngày 15/6

– Chỉ có một số lượng hạn chế các chuyến bay quốc tế được phép hạ cánh ở Athens.

– Tất cả hành khách đến phải được kiểm tra y tế và ở lại qua đêm tại một khách sạn được chỉ định.

– Trong trường hợp xét nghiệm âm tính, hành khách phải cách ly trong 7 ngày. Nếu xét nghiệm dương tính, họ cần cách ly “dưới sự giám sát” trong 14 ngày.

Giai đoạn 2: từ ngày 15/6 – 30/6

Từ ngày 15/6, các chuyến bay quốc tế được hạ cánh ở Athens mà còn ở Thessaloniki. Tuy nhiên, một số hành khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 bắt buộc khi đến nơi.

Những người đến từ bất kỳ sân bay nào trong số các sân bay được liệt kê bởi Cơ quan an toàn hàng không châu Âu sẽ phải được kiểm tra Covid-19 khi đến nơi, sau đó đến một khách sạn được chỉ định và cách ly trong 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính và trong 14 ngày nếu xét nghiệm dương tính .

Tất cả các du khách khác, bao gồm tất cả các du khách đến từ Albania, Úc, Áo, Bắc Macedonia, Bulgaria, Đức, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Estonia, Nhật Bản, Israel, Trung Quốc, Croatia, Síp, Latvia, Lebanon, New Zealand, Litva, Malta, Montenegro , Na Uy, Hàn Quốc, Hungary, Romania, Serbia, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc và Phần Lan – sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên.

Giai đoạn 3: từ ngày 1/7 trở đi

Các chuyến bay quốc tế sẽ được phép vào tất cả các sân bay ở Hy Lạp và khách du lịch phải thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi.

Du khách đến bằng đường biển cũng sẽ được phép nhập cảnh vào ngày 1/7, và họ cũng sẽ phải xét nghiệm Covid-19.

13. Hungary

Hungary đã mở biên giới với Romania, Slovakia, Slovenia và Serbia, mặc dù vẫn có những hạn chế nhất định. Những người đến từ Cộng hòa Séc cũng có thể nhập cảnh bằng cách đi qua Slovakia.

14. Iceland

Iceland chuẩn bị mở cửa trở lại cho khách du lịch EU và Vương quốc Anh vào ngày 15/6.

Khách du lịch sẽ được kiểm tra virus corona khi đến nơi và nhận kết quả sau vài giờ thông qua ứng dụng trên điện thoại.

15. Ireland

Cơ quan y tế Ireland yêu cầu bất kỳ ai đến quốc gia này, ngoại trừ Bắc Ireland, sẽ phải tự cách ly 14 ngày khi đến nơi, bao gồm cả công dân Ireland hồi hương.

16. Italy

Italy đã mở cửa biên giới vào ngày 3/6 với các nước EU, Anh, Schengen, Andorra và Monaco.

Khách du lịch đến từ các quốc gia trên sẽ không phải trải qua bước xét nghiệm virus corona trừ khi họ đã lưu trú tại một quốc gia khác trong 14 ngày trước khi đến Italy.

Italy hiện đang bước vào giai đoạn 2 của việc nởi lỏng giãn cách xã hội từ ngày 18/5, cho phép các nhà hàng, quán bar, khách sạn và quán cà phê mở cửa trở lại.

17. Latvia

Quốc gia này đã mở biên giới với các nước láng giềng Baltic Estonia và Litva từ ngày 15/5.

18. Litva

Litva cũng đã mở biên giới với các nước láng giềng Baltic Estonia và Latvia vào ngày 15/5, đồng thời cũng cho phép công dân Ba Lan nhập cảnh với mục đích kinh doanh và học tập.

19. Luxembourg

Biên giới của Luxembourg với Đức đã mở cửa trở lại từ ngày 15/5.

20. Malta

Malta đã công bố sẽ mở lại du lịch vào ngày 1/7. Biên giới sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch từ Đức, Áo, Síp, Thụy Sĩ, các đảo Sicily và Sardinia của Ý, Iceland, Slovakia, Na Uy, Đan Mạch, Hungary, Phần Lan, Ireland, Litva, Israel, Latvia, Estonia, Luxembourg và Cộng hòa Séc.

Malta là quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấm các chuyến bay từ Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 10/3.

Xem thêm: Malta sẽ mở lại các đường bay quốc tế đến 19 quốc gia

21. Hà Lan

Hà Lan đã mở cửa biên giới cho những người đến Hà Lan từ Khu vực Schengen, nhưng họ phải tuân theo quy tắc phòng chống lại COVID-19 của quốc gia này, như đứng cách nhau 1,5 mét và tránh bắt tay.

Đối với những người đến từ bên ngoài khu vực Schengen (tức là công dân Mỹ, Úc và Canada) du lịch sẽ bị cấm cho đến ngày 15/6.

22. Na Uy

Bộ Ngoại giao Na Uy khuyến cáo tất cả các chuyến du lịch quốc tế không thực sự cần thiết sẽ bị hạn chế cho đến ngày 20/8.

Từ ngày 15/6, công dân Đan Mạch sẽ có thể nhập cảnh vào Na Uy. Đến ngày 20/7, một số nước châu Âu lân cận sẽ được xem xét về việc nhập cảnh vào quốc gia này.

Na Uy hiện đang thực hiện biện pháp cách ly 10 ngày đối với những người hồi hương.

23. Ba Lan

Ba Lan đã đóng cửa biên giới với một số quốc gia, bao gồm Cộng hòa Séc, Slovakia và Đức.

24. Bồ Đào Nha

Các công nhân và vật tư đang được cho phép qua biên giới đất liền của Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha, nhưng khách du lịch sẽ bị cấm cho đến ít nhất là ngày 15/6.

Kiểm soát biên giới đã được thực hiện kể từ ngày 16/3. Hiện Bồ Đào Nha vẫn chưa công bố về thời gian gỡ bỏ hạn chế.

Xem thêm: Bồ Đào Nha bước vào giai đoạn cuối của lệnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19

25. Nga

Những công dân Nga cần ra nước ngoài làm việc, học tập, chữa bệnh hay chăm sóc người thân sẽ được xuất cảnh. Và ngược lại, công dân nước ngoài cũng được phép vào Nga để điều trị, chăm sóc người thân, người giám hộ…

Nga đã đóng cửa biên giới từ ngày 30/3, ngừng mọi chuyến bay quốc tế và yêu cầu người dân ở nhà để ngăn dịch Covid-19.

26. Rumani

Romania đã mở lại biên giới với Hungary.

27. Serbia

Quốc gia này cũng đã mở lại biên giới với Hungary.

28. Slovenia

Slovenia mở lại biên giới cho công dân EU từ ngày 15/5. Bất kỳ ai bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

29. Slovakia

Từ ngày 10/6, Slovakia sẽ mở cửa biên giới với Đức, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Slovenia, Croatia, Bulgaria, Hy Lạp, Síp, Malta, Estonia, Latvia, Litva, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Iceland.

Thủ tướng Igor Matovic cho biết từ ngày 10/6, mọi người sẽ không còn phải đeo khẩu trang khi ở bên ngoài.

30. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha sẽ mở cửa biên giới với du khách quốc tế vào ngày 1/7, các hạn chế đối với Bồ Đào Nha và Pháp sẽ được dỡ bỏ vào ngày 22/6.

Hiện tại, chỉ có công dân Tây Ban Nha, cư dân Tây Ban Nha (phải chứng minh nơi cư trú thường xuyên),  chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc người già và những người có thể chứng minh bất khả kháng hoặc tình huống cần thiết, được phép vào nước này qua cảng Tây Ban Nha và sân bay. Các ngoại lệ cũng bao gồm nhân viên ngoại giao và tất cả mọi thứ liên quan đến vận chuyển hàng hóa để tránh thiếu hụt.

Hiện tại, những người nhập cảnh sẽ phải ở cách ly trong 14 ngày, nhưng yêu cầu này sẽ kết thúc vào ngày 1/7.

31. Thụy Điển

Thụy Điển đã đưa ra các hạn chế biên giới nhưng chỉ áp dụng cho các chuyến đi không thiết yếu từ các quốc gia ngoài EU/EEA, ngoại trừ Vương quốc Anh và Thụy Sĩ.

Hạn chế đó có hiệu lực vào ngày 19/3 và đã được gia hạn đến ngày 15/6.

32. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ sẽ mở lại biên giới cho tất cả các nước EU, Anh, Na Uy, Iceland và Liechtenstein vào ngày 15/6, thay vì ngày 6/7 như dự kiến ​​trước đó.

Công dân nước ngoài vào Thụy Sĩ nếu không có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động hợp lệ sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Du khách nhập cảnh vào quốc gia này theo đường hàng không hiện chỉ có thể vào nước này thông qua các sân bay tại Zurich, Geneva và Basel.

33. Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện quốc gia này vẫn chưa cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh.

34. Vương quốc Anh

Biên giới hiện đang mở. Từ ngày 8/6, du khách từ nước ngoài sẽ được yêu cầu cách ly trong 14 ngày trừ những người đi du lịch từ Ireland, Channel Islands và Isle of Man.

Như vậy, nhiều quốc gia châu Âu đang hướng dần tới việc trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch Covid-19. Liên minh châu Âu có thể sẽ mở cửa lại biên giới vào đầu tháng 7 tới cho khách du lịch từ ngoài khu vực này. Hãy theo dõi BSOP để được cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư và định cư tại châu Âu. 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *