Bồ Đào Nha nằm trong Top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm trong Top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất

29/10/2020

Bồ Đào Nha nằm trong Top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất

Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất dành cho người di cư, theo báo cáo của MIPEX – Chỉ số Chính sách hòa nhập của người di cư dựa trên dữ liệu từ năm 2019 và công bố ngày 28/10/2020 tại Lisbon.

nhap cu bo dao nha

MIPEX là một công cụ duy nhất đo lường các chính sách để hội nhập cho người di cư ở 52 quốc gia, bao gồm tất cả các Quốc gia thành viên EU (cả Vương quốc Anh), các nước châu Âu khác (Albania, Iceland, Bắc Macedonia, Moldova, Na Uy, Serbia, Thụy Sĩ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine), các nước Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc), các nước Bắc Mỹ (Canada, Mexico và Mỹ), các nước Nam Mỹ (Argentina, Brazil, Chile), Úc và New Zealand.

MIPEX đưa ra đánh giá dựa trên 58 chỉ số trên 8 lĩnh vực chính sách về hội nhập của người di cư, trong đó gồm các chỉ số: Giáo dục, Y tế,  Quyền cơ bản của người nhập cư, Quyền trẻ em, Cơ hội bình đẳng, Tương lai an toàn…

Theo MIPEX, Bồ Đào Nha đã liên tục cải thiện các chính sách trên tất cả các khía cạnh về quyền bình đẳng, cơ hội và an ninh cho người nhập cư.

Bồ Đào Nha cũng bắt đầu giải quyết những điểm yếu nhỏ về sức khỏe và giáo dục của người di cư: hệ thống chăm sóc sức khỏe đang cải thiện khả năng tiếp cận thông tin chăm sóc sức khỏe và y tế, trong khi hệ thống giáo dục đang hỗ trợ tốt hơn sự đa dạng văn hóa tại trường học. Những cải tiến trong tương lai có thể cải thiện hơn nữa mức độ thông tin và tương tác giữa người nhập cư và công chúng.

Các chính sách hỗ trợ định cư toàn diện của Bồ Đào Nha dành cho người di cư có thể kể đến như: 

– Tính dịch chuyển của thị trường lao động: Bồ Đào Nha đứng thứ nhất trong các chính sách thị trường lao động, cùng với Đức và các nước Bắc Âu, Bồ Đào Nha đảm bảo đối xử bình đẳng và hỗ trợ có mục tiêu cho cả công dân Bồ Đào nha và công dân ngoài EU. Về lâu dài, các chính sách này gắn liền với kết quả thị trường lao động công bằng hơn, vì người nhập cư được hưởng lợi từ việc làm, kỹ năng và sự công nhận của công chúng.

– Đoàn tụ gia đình: Bồ Đào Nha được hưởng một số chính sách “thân thiện với gia đình” nhất trong các nước phát triển, xếp thứ 3 về đoàn tụ gia đình cùng với Canada và Brazil. Nhiều gia đình không thuộc EU có thể đoàn tụ và được đối xử bình đẳng như công dân Bồ Đào Nha

– Giáo dục: Cách tiếp cận của Bồ Đào Nha đối với giáo dục đa văn hóa đang được cải thiện nhưng vẫn đứng sau các nước Bắc Âu và các quốc gia có truyền thống hàng đầu. Học sinh được hưởng lợi từ các cơ hội bình đẳng ở nhiều khía cạnh.

– Sức khỏe: Giống như một số quốc gia MIPEX, Bồ Đào Nha đã từ từ cải thiện khả năng tiếp cận thông tin chăm sóc sức khỏe với các chính sách thuận lợi hơn vào năm 2019. Bồ Đào Nha có thể đảm bảo kết quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng cách đưa các chính sách thực tiễn liên quan đến COVID gần đây vào luật và chính sách dài hạn để phổ biến sức khỏe cho người di cư ở tất cả các bộ phận và dịch vụ y tế.

– Tham gia chính trị: Là một nhà lãnh đạo ở châu Âu, Bồ Đào Nha đang thúc đẩy sự tham gia chính trị của người nhập cư không thuộc EU vào chính sách và thực tiễn: Bồ Đào Nha ủng hộ xã hội dân sự nhập cư và các cơ quan tham vấn, mặc dù quyền bỏ phiếu vẫn không đồng đều và hạn chế.

– Thường trú: Mặc dù lộ trình trở thành thường trú nhân tương đối rõ ràng cho những công dân ngoài EU nhưng hầu hết đều thích trở thành công dân Bồ Đào Nha chính thức.

– Tiếp cận quốc tịch: Bồ Đào Nha tiếp tục cải thiện lộ trình nhập quốc tịch sau 5 năm cư và quyền nhập tịch cho thế hệ thứ hai sinh ra ở Bồ Đào Nha ngày càng rõ ràng và thuận lợi hơn. Những chính sách này quan trọng để thúc đẩy tỷ lệ nhập tịch, kết quả hội nhập, và sự tin cậy của người nhập cư.

– Chống phân biệt đối xử: Các cơ chế thực thi và luật chống phân biệt đối xử mạnh mẽ của Bồ Đào Nha đang dần nâng cao mức độ nhận thức của cộng đồng và báo cáo về phân biệt đối xử.

Đất nước Bồ Đào Nha luôn chào đón công dân nước ngoài đến định cư thông qua các chính sách thuận lợi, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư, nhà kinh doanh thông qua chương trình Golden Visa (xem chi tiết). Khi tham gia chương trình này, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình sẽ có quyền được sinh sống, học tập, hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công của Bồ Đào Nha. 

Bạn có thể gọi đến Hotline 0904 966 797 – 098 913 6666 để được hỗ trợ về việc định cư tại Bồ Đào Nha hoặc đặng ký nhận thông tin qua email tại đây:

Xem thêm: Forbes: Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia tốt nhất để cư trú và có quốc tịch thứ hai

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *