5 sự thật thú vị về tiếng Bồ Đào Nha
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

5 sự thật thú vị về tiếng Bồ Đào Nha

14/01/2021

5 sự thật thú vị về tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha là một ngôn ngữ Roman có nguồn gốc từ bán đảo Iberia của Châu Âu và thường được coi là ngôn ngữ được nói nhiều thứ sáu trên thế giới. Năm 1290, Vua Denis của Bồ Đào Nha đã ban sắc lệnh cho tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. 

su that thu vi ve tieng bo dao nha

Dưới đây sẽ là một số sự thật thú vị về tiếng Bồ Đào Nha mà bạn nên biết.

Chỉ 5% người nói tiếng Bồ Đào Nha ở Bồ Đào Nha

Brazil và Mozambique chính là 2 trong số 9 quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức với  lần lượt là 210 triệu và 30 triệu dân số. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết những người nói tiếng Bồ Đào Nha đều ở bên ngoài Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, 5% là một con số khá đáng kinh ngạc đối với nơi khai sinh ra ngôn ngữ này. Đặc biệt là có khoảng 280 triệu người trên toàn thế giới là người nói tiếng Bồ Đào Nha bản địa.

9 quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính thức

Hầu hết mọi người đều biết Brazil và Bồ Đào Nha là những quốc gia nói tiếng Bồ Đào Đào Nha. Tuy nhiên, tiếng Bồ Đào Nha thực sự là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia trên thế giới, gồm: Bồ Đào Nha, Brazil, Mozambique, Angola, Guinea-Bissau, Timor-Leste, Equatorial Guinea, Cape Verse, São Tomé và Principe. Ngoài ra, lãnh thổ tự trị Ma Cao của Trung Quốc sử dụng tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Trung Quốc làm ngôn ngữ chính thức của họ.

Tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Galicia có sự tương đồng

Tiếng Bồ Đào Nha phát triển từ nhiều phương ngữ địa phương Galicia và tiếng Latinh cho đến khi nó trở thành ngôn ngữ riêng biệt nhiều thế kỷ sau đó. Do đó, người dân ở hai khu vực này có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Bảng chữ cái tiếng Bồ Đào Nha đã có một số cải tạo trong năm 2009

Trước đây, bảng chữ cái tiếng Bồ Đào Nha chỉ có 23 chữ cái. Đến năm 2009, bảng chữ cái này đã được thêm vào chữ “K,” “W,” và “Y”. Bởi những chữ cái này rất hiếm khi được sử dụng trong các từ gốc Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, với sự gia tăng của các từ vựng nước ngoài, chủ yếu là các từ gốc tiếng Anh nên Bồ Đào Nha đã quyết định bổ sung thêm các chữ cái trên.

Đây là ngôn ngữ châu Âu phát triển nhanh thứ hai trên thế giới

Chỉ đứng sau tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ châu Âu phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tiếng Bồ Đào Nha hiện là ngôn ngữ được nói nhiều thứ sáu trên thế giới và con số vẫn đang tăng lên. Theo UNESCO , tiếng Bồ Đào Nha thậm chí có tiềm năng trở thành “ngôn ngữ giao tiếp quốc tế” với tốc độ này.

Trên đây là một vài sự thật thú vị về tiếng Bồ Đào Nha. Nếu bạn đang có dự định du học hay chuyển đến định cư tại Bồ Đào Nha thì việc học thêm về ngôn ngữ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *