Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thống trị Chương trình Golden Visa Hy Lạp
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thống trị Chương trình Golden Visa Hy Lạp

30/11/2023

Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thống trị Chương trình Golden Visa Hy Lạp

5/5 - (1 bình chọn)

Golden Visa Hy Lạp là chương trình đầu tư nhận thẻ thường trú nhân của Hy Lạp, mang đến cho người nước ngoài nhiều đặc quyền hấp dẫn. Do đó, chương trình thu hút sự quan tâm không nhỏ của giới nhà giàu quốc tế. Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chiếm số lượng đơn đăng ký lớn nhất, gần như thống trị Chương trình Golden Visa Hy Lạp.

Trung Quốc thống trị Chương trình Golden Visa Hy Lạp

Những quốc gia thống trị chương trình Golden Visa Hy Lạp

Khoảng 6.405 công dân Trung Quốc và 618 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã được cấp giấy phép cư trú thông qua Chương trình Golden Visa vào năm 2021, dựa trên số liệu của Bộ Di cư và Ngoại giao Hy Lạp.

Số liệu thống kê của Bộ tiết lộ rằng 4 quốc tịch hàng đầu nhận được Golden Visa của Hy Lạp là những quốc gia sau:

Trung Quốc: 6,405 người có quốc tịch Trung Quốc nhận Golden Visa

Thổ Nhĩ Kỳ: 618 người có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ nhận Golden Visa

Nga: 596 người có quốc tịch Nga  nhận Golden Visa

Liban: 250 người có quốc tịch Liban  nhận Golden Visa

Ngoài ra, số liệu cũng cho biết, vào tháng 2 năm 2023, tổng cộng 10.105 giấy phép cư trú đã được cấp cho các nhà đầu tư và 18.154 giấy phép dành cho các thành viên gia đình của họ.

Nhìn chung, với số lượng 6,405 đơn đăng ký nhận thành công Golden Visa, người Trung Quốc dẫn đầu và thống trị số lượng nhà đầu tư vào chương trình Golden Visa Hy Lạp này. Con số này bỏ xa vị trí thứ hai, gấp hơn 10 lần số đơn được duyệt của công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Qua đó cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của công dân Trung Quốc vào các chương trình đầu tư thị thực châu Âu.

Đôi nét về Golden Visa Hy Lạp

Chương trình Cư trú theo đầu tư, còn được gọi là Chương trình Golden Visa, cho phép người nước ngoài có được quyền cư trú nếu họ đầu tư tài chính vào Hy Lạp và đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

Vào tháng 8 năm nay, chính phủ nước này đã quyết định tăng số tiền tối thiểu cần thiết cho Golden Visa Hy Lạp từ 250.000 euro lên 500.000 euro ở một số khu vực cụ thể của đất nước. Quyết định như vậy đã được Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis xác nhận.

“Để tăng khả năng chi trả bất động sản cho người Hy Lạp, chúng tôi hiện đang tăng số tiền đầu tư tối thiểu cần thiết để cấp Golden Visa Hy Lạp từ 250.000 euro lên 500.000 euro.” – Kyriakos trả lời với báo chí.

Những thay đổi như vậy bao gồm phần phía Bắc của Hy Lạp, khu vực trung tâm và phía nam của Athens ở vùng Attica, cũng như các đảo Mykonos, Santorini và Đô thị Thessaloniki.

Đóng góp của chương trình cho Hy Lạp

Chương trình Golden Visa Hy Lạp là một trong những chương trình đầu tư phổ biến nhất ở Châu Âu. Thống kê từ Bộ Di cư và Tị nạn tiết lộ rằng trong 5 tháng đầu năm nay, chương trình đã mang lại 1 tỷ euro cho đất nước.

Bộ cũng cho biết thêm, chính quyền Cộng hòa Hy Lạp đã nhận được 3.900 yêu cầu mua bất động sản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay. Một con số gia tăng đáng kể so với 1.444 yêu cầu đăng ký cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu do Bộ cung cấp, từ tháng 5 năm ngoái đến tháng 5 năm 2023, tổng cộng 8.351 đơn xin cấp thị thực nhà đầu tư đã được nộp cho chính quyền Cộng hòa Hy Lạp. Trong số đó, 35% đơn đã được phê duyệt.

Mặc dù thu hút một lượng lớn người quốc tế và góp phần tăng trưởng kinh tế, các Chương trình Golden Visa châu Âu hiện đang chịu những sức ép từ khu vực EU và phải siết chặt các quy định, điều kiện hơn trước.

Xem thêm: Hồ sơ đầu tư Golden Visa Hy Lạp tăng hơn 200% trong 2 tháng đầu năm

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *