Tại sao người dân Porto lại được gọi là "Tripeiros"?
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Tại sao người dân Porto lại được gọi là “Tripeiros”?

05/10/2019

Tại sao người dân Porto lại được gọi là “Tripeiros”?

Nếu tìm hiểu nhiều về văn hóa Bồ Đào Nha, bạn có thể đã nghe đến biệt danh Tripeiros (kẻ ăn lòng bò) dành cho người dân Porto.

Sự tích về tên gọi này được truyền lại rằng: Vào thế kỷ 14, để chuẩn bị cho cuộc viễn chinh chinh phục Ceuta, ở Bắc Phi (khi đó lý do này được giữ bí mật) Hoàng tử Henry the Naviga (1394 – 1460) – Nhà Hàng hải người Bồ Đào Nha đã yêu cầu được giúp đỡ nguồn thực phẩm từ những người dân Porto. Để giúp Hoàng tử Henry, người dân Porto rất hào phóng đã chuẩn bị các loại thịt, rau, lúa mỳ,.. quyên góp cho ham đội, đến nỗi họ chỉ còn lại nội tạng động vật để ăn. Khi đó, người dân Porto đã sáng tạo ra món Tripas à Moda do Porto và món ăn này (nay có thêm đậu, xúc xích, rau và thảo dược) đã trở nên phổ biến đến mức người ta đặt biệt danh cho người dân Porto là Tripeiros.

Một câu chuyện khác kể về tên gọi của người Porto lại lý giải rằng: Năm 1415, khi người Castile bao vây Lisbon và phong tỏa lối vào Tagus. Giá thực phẩm tăng cao, trẻ nhỏ phải đến những chợ lúa mì cũ để nhặt từng hạt còn sót lại để ăn. Những người già cũng như gái mại dâm, tóm lại là bất cứ ai không có khả năng hỗ trợ phòng thủ cho thành phố này đều bị tống ra trại của người Castile. Tại thời điểm này người dân Porto quyết định tổ chức hạm đội đóng tàu để cung cấp thực phẩm qua đường sông cho người dân Lisbon. Tất cả thịt được gửi đến Lisbon, người dân Porto chỉ còn lại lòng và các nội tạng khác để ăn. Họ đã chế biến những nguyên liệu này thành món súp và gọi là Tripas à moda do Porto.

Trên đây là 2 câu chuyện kể về biệt danh của người dân Porto. Tuy nhiên, với bất kể lý do là gì, người Porto cũng đã được biết đến là Tripeiros và món ăn này cũng đã trở thành đặc sản của Porto.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *