Những điều cần lưu ý khi kinh doanh ở thị trường Bồ Đào Nha
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Một vài lưu ý khi kinh doanh với thị trường Bồ Đào Nha

30/12/2021

Một vài lưu ý khi kinh doanh với thị trường Bồ Đào Nha

Thị trường Bồ Đào Nha những năm gần đây luôn là “miếng mồi béo bở” của các nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh những kế hoạch phát triển kinh tế, các nhà đầu tư cần lưu ý một số những quy định với thị trường kinh doanh ở Bồ Đào Nha đề ra để tránh những rủi ro không đáng có trong việc đầu tư.

Một số quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa vào Bồ Đào Nha

Chứng từ nhập khẩu

Đối với hóa đơn thương mại, hải quan Bồ Đào nha không có quy định riêng đối với mẫu hóa đơn.

Hàng hóa nhập khẩu vào Bồ Đào Nha bắt buộc phải 2 bản hóa đơn thương mại và tối thiểu 1 bản copy cung cấp cho nhà nhập khẩu bằng tiếng Bồ Đào Nha hoặc Tiếng Anh.

Đối với những hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và đường hàng không không cần có sự chứng thực hợp pháp của cơ quan lãnh sự. Tuy nhiên, trên mã vận đơn cần nêu rõ xuất xứ và trọng lượng của hàng hóa.

Ngoài ra, vận đơn cũng cần được lập thành 2 bản bằng tiếng Bồ Đào Nha hoặc Tiếng Anh.

Về chứng nhận xuất xứ thì Bồ Đào Nha không yêu cầu đối với các mặt hàng xuất xứ từ Hoa Kỳ và những sản phẩm dệt được sản xuất ngoài Hoa Kỳ như: Ấn Độ, Trung Quốc.

Đối với những lô hàng không có hóa đơn thương mại mà vận đơn lại có thì lô hàng đó phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ. Mẫu giấy này có thể có tại Cơ quan lãnh sự hoặc Phòng Thương mại của Bồ Đào Nha.

Đơn bảo hiểm thì ở đây vẫn áp dụng theo tập quán thương mại quốc tế thông dụng.

Phiếu đóng gói thường không bắt buộc nhưng cần xuất trình với Hải quan Bồ Đào Nha.

Một số mặt hàng cần có chứng từ đặc biệt khi nhập khẩu vào Bồ Đào Nha như: các sản phẩm thực phẩm, thực vật( hoa tươi cắt cành, thực vật có rễ, rơm,…) cần có giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Vật liệu điện, thiết bị và máy móc xây dựng cần có giấy chứng nhận tuân thủ theo các chỉ thị của Châu Âu.

Nho, đồ uống có cồn và thuốc lá cần có giấy chứng nhận tính chất xác thực. Hạt giống phải kèm theo giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ cung cấp cùng tên của nhà xuất khẩu và người gửi hàng, mô tả rõ về loại hạt giống, trọng lượng, độ sạch và khả năng nảy mầm của hạt.

Giấy chứng nhận xuất xứ có thể được yêu cầu trong trường hợp nơi xuất xứ của hàng hóa đó là nước chịu các quy định hạn chế về định lượng nhập khẩu hoặc các hạn chế nhập khẩu khác của Bồ Đào Nha.

– Giấy phép nhập khẩu

Là thành viên của EU nên phần lớn hàng hóa của Bồ Đào Nha đều là những hóa hóa được tự do nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số mặt là nông sản, mặt hàng sử dụng mục đích quân sự và dân dụng thì vẫn cần có giấy phép nhập khẩu.

Những mặt hàng vừa sử dụng cho mục đích quân sự và mục đích dân dụng thì cần thêm giấy chứng nhận giao hàng. Một số mặt hàng dệt và cộng nghiệp cần có giấy phép nhập khẩu. Thuốc lá, đồ uống có cồn và ô tô là những mặt hàng chịu sự kiểm soát nhập khẩu thông qua một số hiệp định thương mại song phương.

Các mặt hàng cấm nhập khẩu vào Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha không có quy định về các mặt hàng cấm nhập khẩu nhưng cần tuân thủ theo Bộ luật Hải quan của EU. Một số mặt hàng sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ khi vào nước này, bao gồm: động vật hoang dã, các sản phẩm độc hại, vũ khí, đạn dược,…

Các mặt hàng hạn chế nhập khẩu

Những mặt hàng nhập khẩu thuộc diện tự do nhập khẩu được đưa vào Bồ Đào Nha bằng một trong hai điều kiện sau:

Có giấy phép nhập khẩu: áp dụng đối với những sản phẩm bị hạn chế nhập khẩu theo chế độ hạn ngạch theo quy định của EU. Thời hạn hiệu lực của từng loại giấy phép là khác nhau đối với những sản phẩm khác nhau.

Có giấy chứng nhận nhập khẩu: áp dụng đối với một số sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp. Thời hạn hiệu lực của từng loại giấy chứng nhận là khác nhau đối với những sản phẩm khác nhau.

Các sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ bằng hạn ngạch và được quản lý bởi hệ thống cấp phép. Bồ Đào Nha cấm nhập khẩu một số sản phẩm như: gạo, ngũ cốc, thịt bò, đường, dầu ăn, rau quả chế biến,… nếu không có giấy phép hạn ngạch.

Các mặt hàng tạm nhập

Hàng hóa từ nước ngoài có thể tạm nhập miễn thuế vào Bồ Đào Nha. Trong một số trường hợp, hàng hóa tạm nhập không cần đặt đọc cọc khoản điền đảm bảo về thuế nhập khẩu và VAT hoặc chỉ phải đóng một phần tiền bảo đảm thuế.

Hàng hóa quá cảnh có thể tạm nhập vào Bồ Đào Nha bởi công dân EU theo Carnet TIR, Carnet ATA hoặc mẫu NATO 302. Tiền bảo đảm thuế sẽ được hoàn trả khi di chuyển ra khỏi lãnh thổ EU. Cơ chế tạm nhập cho phép hàng hóa lưu tại lãnh thổ EU trong thời gian 24 tháng.

Chính sách thuế và thuế suất

Thuế thu nhập: Cư dân không thường trú tại Bồ Đào Nha sẽ chịu thuế trên thu nhập kiếm được tại Bồ Đào Nha với mức cố định là 20%.

Ngoài ra, tất cả các loại thu nhập từ bất kể nguồn nộp là cá nhân hay doanh nghiệp đều phải nộp thuế (trừ trường hợp hoạt động tại quần đảo Acores hoặc khu thương mại tự do Madeira). Bồ Đào Nha áp dụng một trong những mức thuế suất thuế thu nhập thấp nhất trong Liên minh Châu u (EU).

Thuế giá trị gia tăng (VAT): là thuế tiêu thụ áp dụng đối với các hoạt động cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu. VAT được đưa vào thực hiện ở Bồ Đào Nha kể từ khi nước này gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 1986.

Thuế VAT được tính trên cơ sở trị giá hàng hóa đã bao gồm thuế nhập khẩu và áp dụng đối với tất cả các mặt hàng như sau:

– Mức thuế giảm chỉ còn 5% đối với các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu dầu, thực phẩm và một số loại dược phẩm.

– Hồ sơ thị trường Bồ Đào Nha.

– Mức thuế VAT trung bình là 12%.

– Mức thuế VAT cơ bản là 17%.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn, thuốc lá, xăng và xe cộ.

– Hàng hóa xuất khẩu ra khỏi phạm vi EU phải chịu thuế VAT nhưng thông thường thuế này là bằng 0%. Hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài EU vào Bồ Đào Nha phải chịu thuế VAT.

Thuế nhập khẩu: Bồ Đào Nha là thành viên của EU nên nước này dành ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu cho các mặt hàng có xuất xứ từ các nước thành viên liên kết của EU, các nước đang phát triển và những nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do Châu U (European Free Trade Association- EFTA). Cộng đồng Châu u (EC) đã thay thế các quy định và quy tắc quốc gia đối với thuế suất thuế nhập khẩu bằng các chỉ thị của Châu u mở rộng. Những chỉ thị này phù hợp với các quy định quốc gia ở Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha là thành viên của hệ thống thương mại hài hòa trong EU nên được áp dụng thuế suất nhập khẩu chung đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước ngoài EU.

Một số quy định khác

Kiểm dịch động thực vật: Hầu hết hàng hóa là động thực vật nhập khẩu vào Bồ Đào Nha đều cần có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Quyền sở hữu trí tuệ: Bồ Đào Nha thực thi việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực như: sáng chế, nhãn hiệu thương mại, Thiết kế, Bản quyền dành cho những tác phẩm văn học, khoa học, nghệ thuật.

Quy định về bao gói, nhãn mác: Bao bì, nhãn mác hàng hóa tiêu thụ trên thị trường Bồ Đào Nha phải được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Nhà xuất khẩu trước khi xuất hàng sang thị trường cần chú ý những quy định cụ thể với một số nhóm sản phẩm như: dược phẩm, đồ uống, thực phẩm,… Thùng hàng phía ngoài cũng cần có thông tin về trọng lượng, tên, ký hiệu của người nhận hàng, cảng, nước đến, số thứ tự thùng hàng.

Có thể thấy, với một số chính sách về thuế suất cũng như một số mặt hàng nhập khẩu thì Bồ Đào Nha vẫn có những chính sách phù hợp để hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Mong rằng bài viết trên sẽ giải đáp được một số những thắc mắc của bạn về thị trường kinh doanh Bồ Đào Nha.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *