Muốn có quyền công dân châu Âu tôi phải đáp ứng các điều kiện gì?
Hỏi đáp định cư

Muốn có quyền công dân châu Âu tôi cần đáp ứng các điều kiện gì?

06/08/2019

Muốn có quyền công dân châu Âu tôi cần đáp ứng các điều kiện gì?

Liên minh châu Âu (EU) là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Theo đó, công dân của các nước này có quyền bình đẳng trong việc tự do chọn lựa sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong khối EU.

Ngoài ra với việc sở hữu tấm hộ chiếu châu Âu cũng đồng nghĩa với việc công dân đó có thể đi lại không cần visa đến hơn 150 nước trên thế giới. Với nhiều lợi ích hấp dẫn như vậy, hiện nay có rất nhiều công dân ngoài EU tìm cách được nhập tịch một trong các quốc gia EU.

quyền công dân châu Âu
Trở thành công dân của bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh châu Âu, bạn sẽ có được quốc tịch EU.

Lợi ích của quyền công dân châu Âu

Quyền công dân châu Âu được Hiệp ước Maastricht (hay còn gọi là Hiệp ước Liên minh châu Âu) công bố có những nội dung sau:

– Tất cả các công dân của các nước thành viên được quyền tự do đi lại và cư trú trong lãnh thổ của các nước thành viên.

– Được quyền bầu cử và ứng cử chính quyền địa phương và Nghị viện châu Âu tại bất kỳ nước thành viên nào mà họ đang cư trú.

– Thực hiện một chính sách đối ngoại và an ninh chung trên cơ sở hợp tác liên chính phủ với nguyên tắc nhất trí để vẫn bảo đảm chủ quyền quốc gia trên lĩnh vực này.

– Tăng cường quyền hạn của Nghị viện châu Âu.

– Mở rộng quyền của Cộng đồng trong một số lĩnh vực như môi trường, xã hội, nghiên cứu…

– Phối hợp các hoạt động tư pháp, thực hiện chính sách chung về nhập cư, quyền cư trú và thị thực.

Như vậy, theo luật của EU, công dân một quốc gia trong EU được hưởng lợi rất lớn về quyền  đi lại tự do, được phép ở và làm việc ở tất cả các nước EU. 

Công dân ngoài EU muốn có quyền công dân châu Âu cần phải làm gì?

Theo luật của EU, khi trở thành công dân của một quốc gia trong EU thì người đó được hưởng tất cả các quyền lợi của một công dân EU.  

Có rất nhiều cách để công dân ngoài EU có thể trở thành công dân EU như nhập tịch theo dòng dõi, kết hôn, sinh sống và làm việc tại quốc gia đó theo đúng thời gian quy định, đầu tư … tại một trong các quốc gia là thành viên trong khối EU.

Hiện nay, cơ hội đầu tư bất động sản ở châu Âu, vừa kiếm lời, vừa có cơ hội sở hữu quốc tịch châu Âu đang trở thành một xu hướng mới trên toàn thế giới. Một số quốc gia EU có chương trình đầu tư gắn với quyền cư trú vĩnh viễn cho công dân nước ngoài phổ biến hiện nay, đó là:

– Chương trình Đầu tư Quốc tịch Síp: Đầu tư bất động sản trị giá 2 triệu Euro trở lên (sau 3 năm được thoái vốn 1.500.000 EUR); trong vòng 6 tháng sau khi đầu tư, nhà đầu tư được cấp quyền công dân EU; không cần phải cư trú tại Síp.

– Chương trình nhà đầu tư cá nhân (Individual Investor Program – IIP) của Malta: Đương đơn cần đóng góp 650.000 EUR cho Chính phủ Malta; thuê bất động sản ở Malta với chi phí tối thiểu là 16.000 Euro mỗi năm, hoặc mua bất động sản với giá trị tối thiểu là 350.000 Euro; và mua 150.000 Euro Trái phiếu Chính phủ hoặc trái phiếu/chứng khoán được niêm yết trên Sàn Chứng khoán Malta. Nhà đầu tư sau khi đầu tư sẽ nhận thẻ cư trú trong vòng 1 – 3 tuần, lấy quốc tịch sau 12 tháng. Ngoài ra, bất động sản và trái phiếu/chứng khoán phải được người nộp đơn chính duy trì trong thời gian tối thiểu là 5 năm.

– Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: đầu tư sở hữu bất động sản cá nhân từ 500.000 EUR trở lên nhận ngay Golden Visa hoặc đầu tư cải tạo bất động sản từ 350.000 trở lên chỉ sau 6 – 8 tháng đã có thể sở hữu thẻ cư trú cho cả gia đình tự do sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha. Thời gian cư trú hợp pháp để đáp ứng điều kiện xin lên quốc tịch Bồ Đào Nha là 5 năm.

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng để công dân ngoài EU có thể nhập tịch, do vậy khi bạn muốn nhập tịch vào quốc gia nào cần phải tìm hiểu thật kỹ quy trình, thủ tục hồ sơ cũng như các điều kiện cần đáp ứng theo.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *