Luật quốc tịch mới của Đức dẫn đến quá tải đơn xin nhập quốc tịch
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Luật quốc tịch mới của Đức dẫn đến quá tải đơn xin nhập quốc tịch

05/07/2024

Luật quốc tịch mới của Đức dẫn đến quá tải đơn xin nhập quốc tịch

Rate this post

Chính quyền Đức đang khó khăn khi xử lý lượng lớn yêu cầu nhập quốc tịch tăng đột biến sau khi luật quốc tịch mới của Đức được ban hành. Theo luật mới này, người nước ngoài có thể nhập quốc tịch Đức nhanh hơn và không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại. Điều này đã thu hút số lượng lớn người nộp đơn, dẫn đến tình trạng quá tải tại các văn phòng nhập cư.

Luật quốc tịch mới của Đức

Tình trạng quá tải xử lý hồ sơ nhập tịch Đức hiện nay

Lượng đơn xin nhập quốc tịch tăng cao

Chỉ riêng năm ngoái, Đức đã ghi nhận mức quốc tịch được cấp cao nhất kể từ năm 2000, đạt khoảng 200 100, theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa sau khi luật mới có hiệu lực.

Hệ thống quá tải

Theo báo cáo từ tờ Suddeutsche Zeitung Berchtesgadener, tại văn phòng quận Land ở Bad Reichenhall, tất cả các cuộc hẹn tư vấn cho những người muốn xin nhập quốc tịch đều đã được đặt trước trong 8 tháng tới. Điều đáng nói là không có gì đảm bảo rằng đơn đăng ký sẽ được xử lý kịp thời.

Một cuộc khảo sát từ SZ cũng cho thấy tình hình tương tự cũng được ghi nhận tại các văn phòng khác ở Bavaria. Một phát ngôn viên của thành phố nói với SZ rằng thị trấn Bamberg đã nhận được số lượng đáng kể các yêu cầu hẹn gặp và nhận thông tin kể từ cuối tuần.

Tại quận Miltenberg thuộc Lower Franconian, các cuộc gọi điện thoại liên quan đến đơn xin nhập tịch cũng tăng vọt, lên đến 74 cuộc gọi mỗi giờ.

Tác động

Lượng lớn đơn xin nhập quốc tịch đang gây áp lực lớn lên hệ thống xử lý của chính quyền Đức. Việc chờ đợi xin nhập quốc tịch có thể kéo dài hơn. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các dịch vụ cần thiết đúng hạn.

Lời khuyên cho người nộp đơn

Nếu bạn đang có kế hoạch xin nhập quốc tịch Đức, bạn nên nộp đơn sớm nhất có thể. Do lượng lớn đơn xin nhập quốc tịch, việc xử lý có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Luật quốc tịch mới của Đức

Luật quốc tịch mới của Đức: Nâng cao cơ hội nhập tịch cho người nước ngoài

Chính phủ Đức đã thông qua luật quốc tịch mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập tịch nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo luật mới, người nước ngoài sinh sống tại Đức có thể xin nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm thay vì 8 năm như trước đây.

Điểm nổi bật của luật quốc tịch mới của Đức

– Rút ngắn thời gian nhập tịch: Người nước ngoài có thể xin nhập tịch sau 5 năm cư trú hợp pháp tại Đức, thay vì 8 năm như trước đây.

– Giữ quốc tịch gốc: Luật mới cho phép người nhập quốc tịch Đức giữ lại quốc tịch ban đầu, thay vì buộc phải từ bỏ như trước kia.

– Cơ hội cho trẻ em: Trẻ em sinh ra tại Đức có cha mẹ là người nước ngoài có thể tự động trở thành công dân Đức sau 12 tháng, thay vì 18 tháng như trước đây.

– Mở rộng bài kiểm tra quốc tịch: Bài kiểm tra quốc tịch Đức được mở rộng để bao gồm các câu hỏi về lịch sử, văn hóa, cũng như các giá trị của đất nước Đức.

– Công nhận người lao động khách mời: Luật mới ghi nhận những đóng góp của thế hệ “người lao động khách mời” bằng cách cho phép con cháu họ dễ dàng nhập tịch hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nhấn mạnh rằng luật mới này nhằm thu hút và hòa nhập người nước ngoài vào xã hội Đức. Chi tiết đọc ở bài viết sau: Cơ hội vàng nhập tịch Đức cho lao động đang sinh sống tại quốc gia này

Kết

Luật quốc tịch mới của Đức được đánh giá là một bước tiến tích cực, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cư và hòa nhập vào xã hội Đức. Đây là cơ hội hấp dẫn cho những người đang có ý định định cư và sinh sống tại Đức.

Tham khảo Chương trình đầu tư định cư Đức

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *