Cơ hội vàng nhập tịch Đức cho lao động đang sinh sống tại quốc gia này
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Cơ hội vàng nhập tịch Đức cho lao động đang sinh sống tại quốc gia này

27/06/2024

Cơ hội vàng nhập tịch Đức cho lao động đang sinh sống tại quốc gia này

Rate this post

Tin vui cho người nước ngoài đang sinh sống tại Đức: Theo luật quốc tịch mới có hiệu lực từ ngày 27 tháng 6 năm 2024, thủ tục xin nhập tịch Đức sẽ được đơn giản hóa, giúp bạn trở thành công dân “xứ sở bia và xúc xích” nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Theo luật quốc tịch mới, sẽ có nhiều người đủ điều kiện trở thành công dân Đức hơn, với số liệu nhập tịch dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể vào năm 2024.

nhập tịch Đức

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser khẳng định: “Luật mới này thể hiện mong muốn của chúng tôi trong việc chào đón những người chia sẻ giá trị chung và góp phần xây dựng đất nước. Bất kỳ ai nỗ lực hòa nhập và tôn trọng luật pháp đều có thể trở thành một phần của cộng đồng Đức. Người nước ngoài không còn phải từ bỏ một phần bản sắc của mình bằng cách từ bỏ quốc tịch cũ”

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh: “Đây không phải là tấm vé thông hành cho những kẻ có hành vi bài Do Thái, phân biệt chủng tộc hay vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ kiên quyết loại bỏ những đối tượng này khỏi cộng đồng.”

Để tìm hiểu thêm về luật nhập tịch mới của Đức, bạn có thể tham khảo Website của Bộ Nội vụ Đức: https://www.bmi.bund.de/ 

Những thay đổi chính trong luật nhập tịch Đức là gì?

Luật quốc tịch mới của Đức bao gồm mười điểm chính, mỗi điểm đều có tầm quan trọng riêng. Một số điểm chính của luật quốc tịch mới của Đức như sau:

Khả năng sở hữu đa quốc tịch

Luật công dân mới cho phép công dân nước ngoài sống ở Đức nộp đơn xin quốc tịch được giữ nhiều quốc tịch. Điều này có nghĩa là người nộp đơn nhập tịch sẽ không phải từ bỏ quốc tịch ban đầu để trở thành công dân Đức.

Tăng thời gian xử lý thủ tục nhập tịch Đức

Theo thủ tục cấp tốc là một phần của luật mới, người nước ngoài hiện có đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm cư trú hợp pháp tại Đức thay vì 8 năm như trước đây.

Đối với người nước ngoài kết hôn với công dân Đức, thời gian chờ đợi để nộp đơn xin quốc tịch Đức giảm xuống còn 4 năm.

Đối với những người đã hòa nhập hoàn toàn vào cuộc sống Đức, thể hiện thành tích công việc xuất sắc, tham gia công tác tình nguyện, tự túc về mặt tài chính và nói tiếng Đức ở trình độ thành thạo, thời hạn nhập tịch đã được rút ngắn chỉ còn 3 năm.

Con đường trở thành công dân nhanh hơn cho trẻ em sinh ra ở Đức với cha mẹ là người nước ngoài

Tất cả trẻ em sinh ra tại Đức có cha mẹ là người nước ngoài hiện có thể xin quốc tịch Đức và đồng thời vẫn giữ nguyên quốc tịch của cha mẹ. Điều kiện là cha hoặc mẹ đã cư trú hợp pháp tại Đức trong hơn 5 năm thay vì 8 năm trước đó và có quyền cư trú không giới hạn.

Bài kiểm tra quốc tịch Đức mở rộng

Danh sách các câu hỏi trong bài kiểm tra nhập tịch Đức đã được mở rộng. Bài kiểm tra mới giờ đây sẽ bao gồm các câu hỏi về các chủ đề như chủ nghĩa bài Do Thái, Israel và người Do Thái ở Đức.

nhập tịch Đức

Sự công nhận cho thế hệ “Người lao động khách mời”

Theo luật quốc tịch mới, thế hệ lao động khách mời, chủ yếu bao gồm công dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến Tây Đức vào những năm 1960 để làm việc trong ngành công nghiệp, không còn phải làm bài kiểm tra quốc tịch nữa.

Để có được quốc tịch Đức, nhóm người này chỉ cần chứng minh rằng họ có trình độ nói tiếng Đức tốt.

Việc nới lỏng các quy định đối với người lao động nước ngoài được thực hiện nhằm nỗ lực ghi nhận “thành tựu trọn đời” của họ ở Đức.

Điều gì khiến người nước ngoài không đủ điều kiện để xin quốc tịch Đức?

Như Bộ trưởng Nội vụ đã lưu ý, có một số hạn chế sẽ áp dụng đối với người nộp đơn xin nhập tịch Đức.

Người nộp đơn xin nhập tịch phải cung cấp bằng chứng không có tiền án tiền sự. Công dân nước ngoài cũng phải chứng minh rằng họ có thể đảm bảo sinh kế của mình và không được nhận bất kỳ hỗ trợ tài chính nào của chính phủ.

Ngoài ra, những người xin tị nạn đã lưu trú tại Đức trong thời gian dài do lệnh cấm trục xuất không đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch Đức.

Xem thêm: Số người nước ngoài nhập quốc tịch Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *