Số lượng người nước ngoài nhập quốc tịch Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Số người nước ngoài nhập quốc tịch Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

30/05/2024

Số người nước ngoài nhập quốc tịch Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố, và được hãng tin Reuters đưa tin hôm thứ Ba (29/5), trong năm 2023, quốc gia này ghi nhận số lượng người nước ngoài nhập quốc tịch Đức cao nhất từ trước đến nay với 200.100 người. Con số này đánh dấu mức tăng 19% so với năm 2022 và là mức cao nhất kể từ năm 2000.

người nước ngoài nhập quốc tịch Đức

Số người nước ngoài nhập quốc tịch Đức Đức đạt kỷ lục năm 2023

Nhóm người nước ngoài nhập quốc tịch Đức đông đảo nhất đến từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Romania và Afghanistan, chiếm tổng cộng 56% tổng số người được cấp quốc tịch. Trong đó, người Syria là nhóm đông nhất với 75.500 người, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq với 10.700 người mỗi nhóm.

Nhóm người Syria có thời gian sinh sống trung bình tại Đức là 6,8 năm, độ tuổi trung bình 24,5 tuổi và chủ yếu là nam giới (64%).

Ngoài ra, số lượng người nhập tịch từ Romania cũng tăng 8% lên 7.600 người, trong khi số người Afghanistan tăng 55% lên 6.500 người.

Nhìn chung, nhóm người mới nhập quốc tịch Đức có độ tuổi trẻ hơn so với dân số trung bình của nước này, với độ tuổi trung bình là 29,3 tuổi so với 44,6 tuổi trung bình người dân Đức. Phụ nữ chiếm khoảng 45% trong tổng số người nhập tịch.

Vào năm 2022, 168.545 người sống ở Đức đã nhập quốc tịch Đức, chỉ chiếm khoảng 3,1% người nước ngoài đã sống ở Đức ít nhất 10 năm. 

Việc Đức nới lỏng luật nhập cư gần đây được cho là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy sự gia tăng này. Theo luật mới, người nước ngoài có thể nhập quốc tịch Đức sau 5 năm cư trú thay vì 8 năm như trước đây.

Sự gia tăng số lượng người nhập cư được xem là một tín hiệu tích cực cho thấy sức hút của Đức đối với người lao động nước ngoài và tiềm năng đóng góp của họ cho nền kinh tế và xã hội của đất nước.

Hiện đại hóa luật nhập cư của Đức: Mở ra cánh cửa cho lao động nước ngoài

người nước ngoài nhập quốc tịch Đức

Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Đức đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hiện đại hóa luật nhập cư, biến đất nước trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới.

Theo số liệu của chính phủ, khoảng 14% người sống ở Đức (tương đương 12 triệu người) không có hộ chiếu Đức. Trong số đó, hơn 5 triệu người đã sinh sống tại đây ít nhất 10 năm. Nhóm người này đại diện cho một tiềm năng to lớn trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tháng 1 năm ngoái, Đức đã thông qua cải cách chính sách nhập tịch để giúp người nhập cư dễ tiếp cận quyền công dân hơn và biến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với người lao động lành nghề.

Nỗ lực hiện đại hóa luật nhập cư của Đức được thể hiện qua một số thay đổi quan trọng:

– Cho phép đa quốc tịch: Người nhập cư không còn bị yêu cầu từ bỏ quốc tịch hiện tại khi xin nhập quốc tịch Đức.

– Rút ngắn thời gian nhập tịch: Từ 8 năm xuống còn 5 năm cho những người đáp ứng các yêu cầu.

– Thúc đẩy hòa nhập: Luật mới tạo điều kiện cho những người thể hiện mức độ hòa nhập cao vào xã hội Đức có thể nhập tịch sau 3 năm.

Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đức:

– Gia tăng lực lượng lao động: Thu hút thêm lao động nước ngoài, đặc biệt là những người có tay nghề cao, sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và hỗ trợ nền kinh tế phát triển.

– Khuyến khích hòa nhập: Việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhập tịch sẽ khuyến khích người nhập cư tham gia tích cực hơn vào đời sống xã hội và văn hóa của Đức, góp phần xây dựng một xã hội đa dạng và hòa nhập.

– Nâng cao vị thế quốc tế: Chính sách nhập cư cởi mở và thân thiện sẽ giúp Đức củng cố vị thế là một quốc gia hấp dẫn với người lao động quốc tế, từ đó thu hút nhân tài và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Tôn vinh những đóng góp của thế hệ ‘lao động khách’

Chính phủ Đức đang thực hiện những bước tiến mới để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của thế hệ “lao động khách” – những người nhập cư đã đến Đức sau Thế chiến thứ hai để hỗ trợ xây dựng lại đất nước.

Một trong những biện pháp quan trọng là việc đơn giản hóa thủ tục cho nhóm người nước ngoài nhập quốc tịch Đức này. Theo quy định mới, những người được công nhận là “công nhân khách” sẽ không cần phải tham gia bài kiểm tra quốc tịch và chỉ cần chứng minh trình độ tiếng Đức để đủ điều kiện nhập quốc tịch.

Chính sách ưu đãi này thể hiện sự ghi nhận của chính phủ Đức đối với những hy sinh và đóng góp của thế hệ “công nhân khách”. Nhờ sự lao động chăm chỉ và cống hiến của họ, nước Đức đã có thể nhanh chóng phục hồi sau chiến tranh và trở thành nền kinh tế hùng mạnh như ngày nay.

Xem thêm: 20 công việc hàng đầu mở ra cánh cửa visa làm việc tại Đức

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *