Golden Visa Hungary | Hướng dẫn tổng quan & Lộ trình đầu tư dự kiến
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Golden Visa Hungary | Hướng dẫn tổng quan & Lộ trình đầu tư dự kiến

30/01/2024

Golden Visa Hungary | Hướng dẫn tổng quan & Lộ trình đầu tư dự kiến

5/5 - (5 bình chọn)

Cuối năm 2023, thị trường đầu tư di trú thế giới dấy lên xôn xao không nhỏ về việc đóng lại chương trình “Đầu tư trước – Nhận thẻ định cư Hungary sau” và việc bắt đầu chương trình Golden Visa Hungary mới.

Sau thông báo chính thức của chính phủ Hungary về Golden Visa mới, hay còn gọi là Chương trình Nhà đầu tư Khách (Guest Investor Program) vào cuối tháng 12/2024, thị trường đã chờ đợi để biết những quy định chi tiết về chương trình.

Các quy định của đạo luật về nhập cảnh và cư trú của công dân nước thứ ba sẽ có hiệu lực theo nhiều giai đoạn, nhưng hầu hết các quy định sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. 

Golden Visa Hungary

Công dân nước thứ ba có thẻ ở lại Hungary vĩnh viễn vì mục đích kinh doanh hoặc đầu tư:

– Khách tự kinh doanh; hoặc 

– Nhà đầu tư khách 

Các quy định liên quan đến giấy phép cư trú sẽ được cung cấp một cách cụ thể và chính thức nhất vào ngày 1/7/2024.

Luật này cũng ủy quyền cho chính phủ Hungary quyền (bằng nghị định) đặt ra các quy tắc và điều kiện về thủ tục để xin thị thực nhà đầu tư khách. Hiện tại nghị định này của Chính phủ vẫn chưa được thông qua.

1. Quy định về Golden Visa Hungary mới 

Bước đầu tiên để có được giấy phép cư trú của nhà đầu tư khách là nộp đơn xin Guest Investor Visa. Nói cách khác, đây là một quy trình gồm hai bước: Xin visa nhà đầu tư khách rồi đến xin giấy phép cư trú cho nhà đầu tư khách

Lưu ý: Việc xin giấy phép cư trú của nhà đầu tư khách sẽ chỉ có thể thực hiện được sau khi có được thị thực của nhà đầu tư khách.

Thị thực nhà đầu tư khách mời cho phép lưu trú hơn 90 ngày và nhập cảnh nhiều lần trong khoảng thời gian 180 ngày. Thời hạn hiệu lực của thị thực nhà đầu tư khách không thể vượt quá hai năm.

Thị thực của nhà đầu tư khách sẽ hết hiệu lực sau khi nhà đầu tư khách đã có được giấy phép cư trú.

Thị thực nhà đầu tư khách có thể được cấp cho công dân nước thứ ba có thời gian lưu trú vì lợi ích kinh tế quốc gia. Việc thực hiện một trong các khoản đầu tư mang lại lợi ích kinh tế quốc gia.

Golden Visa Hungary

Số tiền yêu cầu đầu tư Golden Visa Hungary mới

– Mua lại giấy chứng nhận đầu tư do quỹ bất động sản đăng ký với Ngân hàng Quốc gia Hungary cấp: giá trị tối thiểu 250.000 EUR; hoặc

– Đầu tư bất động sản Hungary với giá trị tối thiểu là 500.000 EUR; hoặc

– Quyên góp bằng tiền ít nhất 1 triệu EUR cho các dự án công cộng

a, Quy định về lựa chọn đầu tư quỹ bất động sản 

Đối với lựa chọn đầu tư quỹ bất động sản Golden Visa Hungary (250.000 EUR), nhà đầu tư phải tuân thủ các điều kiện sau:  

– Nhà đầu tư phải có giấy chứng nhận đầu tư của quỹ bất động sản tối thiểu 5 năm

– Chỉ người quản lý quỹ có giấy phép tài chính và phải quản lý quỹ dựa trên các nguyên tắc đầu tư mới có thẻ thành lập quỹ bất động sản.

– Chỉ những người quản lý quỹ có địa chỉ được chứng nhận bảo mật hoặc được đăng ký với Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp mới có thể có tác động đến visa đầu tư khách.

Để phục vụ cho lợi ích kinh tế quốc gia, ít nhất 40% giá trị tài sản ròng của quỹ bất động sản phải được đầu tư vào các dự án bất động sản nhà ở được thực hiện ở Hungary.

b. Quy định về lựa chọn đầu tư trực tiếp vào bất động sản  

Đối với phương án đầu tư Golden Visa Hungary thông qua bất động sản trực tiếp (500.000 EUR), các điều kiện cụ thể như sau:  

– Yêu cầu đầu tư bất động sản nhà ở (không áp dụng với bất động sản thương mại hoặc công nghiệp)  

– Tài sản phải không bị tranh chấp và không bị ràng buộc và khiếu nại

– Không được chuyển nhượng và cầm cố tài sản trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày ký kết hợp đồng mua bán.

– Tài sản nhà ở phải được sở hữu độc quyền trong 5 năm bởi công dân nước thứ ba đang xin giấy phép cư trú của nhà đầu tư.

Thuế chuyển nhượng tài sản là 4% phải nộp khi mua tài sản. Nhà đầu tư có thể cho thuê nhà nếu không sử dụng lâu dài. Thuế thu nhập cá nhân của Hungary đối với thu nhập cho thuê được giới hạn ở mức 15%.

Golden Visa Hungary

c. Quy định trong hồ sơ xin thị thực 

Khi nộp đơn xin thị thực, đương đơn cần cam kết sẽ đầu tư theo 1 trong 3 hình thức trên. Sau đó, họ sẽ có ba tháng để thực hiện đầu tư, kể từ ngày người nộp đơn Golden Visa Hungary.

Ngoài những điều trên, người nộp đơn cũng phải chứng minh rằng họ có nguồn vốn hợp pháp để đầu tư.

Người nộp đơn cần có lý lịch trong sạch, không phải là đối tượng bị cảnh báo, trục xuất hoặc cấm nhập cảnh và lưu trú của Hệ thống thông tin Schengen (SIS).

 2. Quy định về Giấy phép cư trú của Nhà đầu tư khách  

Giấy phép cư trú của nhà đầu tư khách chỉ có thể được cấp cho những nhà đầu tư hợp lệ. Hiệu lực của giấy phép cư trú nhà đầu tư khách sẽ là 10 năm, có thể được gia hạn trong thời gian tối đa là 10 năm với mục đích tương tự.

Đương đơn có thể gia hạn giấy phép cư trú của mình đi kèm với thành viên phụ thuộc như vợ/chồng, con chưa thành niên.

Quyền lợi khi sở hữu giấy phép cư trú nhà đầu tư khách:

– Cư trú ở Hungary

– Thực hiện các hoạt động kinh doanh

– Điều hành công ty hoặc làm việc tại địa phương

Người sở hữu giấy phép cư trú nhà đầu tư khách có thể thực hiện mọi hoạt động kinh tế và kinh doanh ở Hungary.

Cách nộp đơn xin giấy phép nhà đầu tư khách

– Đương đơn phải nộp đơn trực tiếp hoặc thông qua nền tảng điện tử của cơ quan nhập cư (ENTER HUNGARY) không quá 93 ngày kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh vào lãnh thổ Hungary bằng visa nhà đầu tư khách.

– Đương đơn phải cung cấp bằng chứng đã hoàn thành khoản đầu tư qua ENTER HUNGARY (trong vòng 3 tháng kể từ khi nhập cảnh Hungary).

3. Gia hạn Giấy phép cư trú nhà đầu tư khách

Giấy phép cư trú nhà đầu tư khách có thể được gia hạn trong trường hợp người nộp đơn vẫn giữ khoản đầu tư đáp ứng các yêu cầu của luật.

Việc gia hạn không yêu cầu người nộp đơn và các thành viên gia đình cung cấp bằng chứng cư trú tại Hungary. Có thể gia hạn trong thời gian lên tới 10 năm.

4, Quy định về nhập quốc tịch Hungary

Sau 8 năm cư trú tại Hungary, người nước ngoài có thể nộp đơn xin quốc tịch trở thành công dân Hungary.

Trong quá trình nhập tịch, cần có bằng chứng thường trú ở Hungary và lý lịch tư pháp trong sạch. Một yêu cầu bổ sung là người nộp đơn phải vượt qua bài kiểm tra kiến thức hiến pháp cơ bản được tiến hành bằng tiếng Hungary.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *