Xu hướng di cư của giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông
Hỏi đáp định cư

Xu hướng di cư của giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông

16/10/2023

Xu hướng di cư của giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông

Rate this post

Ngày nay, HNWI (High net-worth individual hay Cá nhân có giá trị ròng cực cao – giới nhà giàu) thế giới có xu hướng dịch chuyển không ngừng, trở thành công dân toàn cầu và luôn khao khát khai phá những thị trường mới. Giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông cũng vậy, theo một số báo cáo, dân số ở hai khu vực này có sự biến chuyển tương đối trong năm 2023.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông 2023 di chuyển đi đâu?

Trong nửa đầu năm 2023, dân số Hồng Kông đã tăng 2,1% lên hơn 7,5 triệu người, theo số liệu của Cục Thống kê và Điều tra Dân số. Sự gia tăng này một phần có thể là do những người đến từ Trung Quốc đại lục đã nhập cư vào Hồng Kông, thông qua nhiều chương trình khác nhau hoặc do sự trở lại của những cư dân Hồng Kông đã rời đi trong đại dịch COVID-19.

giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông

Người di cư từ Trung Quốc đại lục cần có thị thực để chuyển đến Hồng Kông. Theo dữ liệu chính thức, khoảng 40.000 người đã chuyển đến khu vực hành chính đặc biệt này từ năm 2010 đến năm 2019 mỗi năm bằng cách sử dụng chương trình “giấy phép một chiều”. Theo Reuters, mỗi năm có thêm 11.000 người sử dụng chương trình thị thực dành cho các chuyên gia đại lục và sinh viên đại học có tay nghề cao, những người có thể lấy hộ chiếu Hồng Kông nếu họ ở lại trong 7 năm.

Philippe May, Giám đốc điều hành của EC Holdings cho biết: “Hồng Kông có quy định và chính sách giới hạn số lượng chương trình thị thực nhất định, cho phép người Trung Quốc đại lục tiếp cận quyền cư trú tại Hồng Kông”. “Chương trình tuyển sinh nhân tài và chuyên gia đại lục yêu cầu phải có lời mời làm việc. Chương trình tuyển sinh người nhập cư chất lượng là quy trình nộp đơn kéo dài ít nhất 12 tháng mà không có đảm bảo kết quả phê duyệt”.

Ngoài ra, một loại thị thực mới đã được đưa ra vào cuối năm 2022 để thu hút các chuyên gia hàng đầu có trình độ học vấn cao.

May cho biết: “Chương trình Top Talent Pass được giới thiệu gần đây chỉ dành cho công dân Trung Quốc, trên cơ sở họ đã có hộ khẩu thường trú ở nước ngoài hoặc đã sống bên ngoài Trung Quốc liên tục ít nhất 12 tháng ngay trước khi nộp đơn”.

Cuộc di cư khỏi Hồng Kông

Theo thống kê của Cục Di trú, khu vực Hồng Kông cũng chứng kiến ​​​​cuộc di cư lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID. Số lượng người dân xuất ngoại đã vượt qua số lượng khách đến hơn 291.000 người trong năm nay.

Người dân Hồng Kông được cho là đang rời đi do sự quản lý chặt chẽ của lãnh thổ đối với cuộc khủng hoảng COVID, tình trạng bất ổn dân sự và luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh thực thi vào năm 2020.

Nhiều cư dân Hồng Kông đã chuyển đến Singapore, những người khác nộp đơn xin cư trú tại Vương quốc Anh, Canada và Úc theo chương trình thị thực mới của họ. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đã công bố vào tháng 1 năm 2023 rằng hai năm sau khi giới thiệu chương trình thị thực, họ đã chào đón 144.500 người nhập cư từ Hồng Kông.

Feruza Djamalova, luật sư tại Công ty Luật Sobirov có trụ sở tại Canada cho biết: “Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều người nộp đơn chuyển đến Canada trực tiếp từ Hồng Kông hoặc Trung Quốc đại lục”.

Djamalova cho biết xu hướng này có thể do một số yếu tố, bao gồm môi trường chính trị ở Trung Quốc dẫn đến việc có hộ chiếu/nơi cư trú kép, đồng thời nói thêm rằng nhiều người đến từ Hồng Kông vẫn duy trì hộ khẩu thường trú tại Canada hoặc hộ chiếu Canada của họ.

Cụ thể, ông nói rằng: “Với những thay đổi gần đây, giờ đây họ đã quyết định nhập cư sang Canada và khuyến khích người quen làm điều tương tự”.

Luật sư nhập cư cho biết một yếu tố khác là chính sách công tạm thời của Canada đã tạo ra con đường định cư lâu dài cho cư dân Hồng Kông đã học tập hoặc đã làm việc ở Canada. Chính sách này sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2026.

Djamalova cho biết, ngoài chính sách công tạm thời, “họ luôn mở các chương trình nhập cư kinh doanh cho tất cả người Hồng Kông muốn thành lập, mua hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp ở Canada”.

HNWIs Trung Quốc đang di chuyển

Theo Báo cáo di cư của cải tư nhân Henley năm 2023, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​dòng vốn ròng của 13.500 cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) chảy ra nước ngoài vào năm 2023, trong khi dòng vốn chảy ra từ Hồng Kông sẽ là khoảng 1.000 người. Theo báo cáo, Trung Quốc đã chứng kiến ​​dòng chảy triệu phú ra đi cao nhất mỗi năm trong thập kỷ qua do di cư.

Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của New World Wealth, cho biết: “Các điểm đến phổ biến của các HNWI Trung Quốc sắp ra đi trong năm 2022/2023 bao gồm Singapore, Canada, Mỹ, Úc, Anh, UAE và một số nước châu Âu”. “Điều tương tự cũng áp dụng cho việc HNWI rời khỏi Hồng Kông.”

giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông

Peter Luo, cố vấn chính của Express Import ở New Zealand, tin rằng số người thực tế muốn di cư từ Trung Quốc cao hơn nhiều, nhưng cho biết hầu hết các nước phát triển đã thắt chặt các quy định hoặc thậm chí đóng cửa nhập cư.

Luo nói: “Lý do giới nhà giàu Trung Quốc và Hồng Kông rời khỏi đất nước rất khác nhau, một số có thể tìm kiếm sự an toàn chính trị, những người khác có thể muốn nền giáo dục tốt hơn cho thế hệ tiếp theo”.

Luo cho biết, các quốc gia như Canada, Úc, Mỹ, New Zealand và Anh “là những điểm đến nhập cư lý tưởng cho hầu hết người Trung Quốc, bao gồm cả người Trung Quốc gốc Hồng Kông”, nhưng do ngưỡng cao nên nhiều người sẽ chọn các nước châu Âu khác như Ireland, Hy Lạp, Malta và Bồ Đào Nha.

Luo cho biết thêm: “Một số người có thể chọn lấy hộ chiếu từ một hòn đảo vô danh”. “Ngay cả thị thực du lịch dài hạn tới các nước châu Á kém phát triển hơn như Thái Lan và Philippines cũng có một thị trường lớn.”

Nhà đầu tư Trung Quốc thống trị đơn xin thị thực EB-5 của Mỹ

Trong khi đó, chương trình EB-5 vẫn là con đường phổ biến đối với các nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục. Trong thời gian Trung Quốc áp dụng chính sách không có COVID và lệnh phong tỏa, các công ty tư vấn nhập cư đầu tư đã nhận được sự gia tăng các câu hỏi từ những công dân đang tìm cách di dời gia đình của họ đến các quốc gia khác để có cơ hội tốt hơn.

Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao, các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục tiếp tục thống trị chương trình thị thực EB-5 và là quốc gia có số lượng nhà đầu tư EB-5 lớn nhất vào năm 2022. Trong tổng số 10.885 thị thực EB-5 được cấp vào năm 2022, có 6.125 thị thực được cấp cho người nộp đơn Trung Quốc.

Xem thêm: Có nên đi Canada định cư hay không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *