Định cư Phần Lan | Tổng quan các diện định cư phổ biến
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Định cư Phần Lan | Tổng quan các diện định cư phổ biến

05/02/2024

Định cư Phần Lan | Tổng quan các diện định cư phổ biến

5/5 - (2 bình chọn)

Phần Lan được mệnh danh đất nước ngàn hồ, quê hương ông già tuyết, quốc gia phát triển nằm ở Bắc Âu. Định cư Phần Lan là một chủ đề được nhiều công dân các nước thứ ba quan tâm. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về các diện định cư, cuộc sống tại quốc gia này.

Tổng quan về đất nước Phần Lan

Định cư Phần Lan

Tên chính thức: Cộng hòa Phần Lan

Thể chế chính trị: dân chủ (theo chế độ cộng hòa nghị viện)

Thủ đô: Helsinki

Vị trí: Bắc Âu

– Về phía tây: giáp với Thụy Điển 

– Về phía Đông: giáp với Nga

– Về phía Bắc: giáp với Na Uy 

– Về phía Nam: giáp với Estonia qua Vịnh Phần Lan

Diện tích: 338.445 km2

Dân số: 5.548.078 người (vào ngày 01/02/2024)

Mật độ dân số: 18 người/km2

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển (ngôn ngữ thứ hai)

Thành viên của: Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, WTO, OECD, EEC, IMF…

Khí hậu: mùa hạ ấm, mùa đông rất lạnh và kéo dài.

Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)

Phần Lan là quốc gia dân cư thưa thớt bậc nhất châu Âu đồng thời có diện tích rộng lớn thứ 6 ở châu Âu. Chính sách phúc lợi ở Phần Lan rất tốt. Trẻ em khi sinh ra được trợ cấp lên đến 100 euro/tháng bởi chính phủ. 

Về kinh tế, Phần Lan tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn như: luyện kim, hóa chất, dược phẩm, gỗ giấy… Hiện nay, Phần Lan được xếp top 3 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.

Ưu điểm của cuộc sống ở Phần Lan

– Có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân

– Có nền giáo dục công chất lượng cao, trẻ em ít có bài tập về nhà

– Lương cao

– Tỉ lệ tội phạm thấp

– Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời

– Phong cảnh tuyệt đẹp

– Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Khó khăn khi sống ở Phần Lan

quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

– Mùa đông cực kỳ lạnh

– Chi phí sinh hoạt cao

– Tiếng Phần Lan tương đối khó học

– Thuế cao

Các diện định cư Phần Lan 

Công dân quốc tế, ngoại trừ mang quốc tịch EU/EEA hoặc Thụy Sĩ đều cần có thị thực và giấy phép cư trú để định cư Phần Lan. 

Giấy phép cư trú có thời hạn từ 6 tháng – 4 năm, chia làm 2 loại là type A và type B. Type B có thời hạn từ 6 tháng – 2 năm, thời gian gia hạn không quá 1 năm.

Một số diện định cư Phần Lan phổ biến gồm:

1, Định cư Phần Lan diện du học

Du học định cư Phần Lan là ước mơ của nhiều học sinh quốc tế. Du học sinh có cơ hội tiếp cận nền kinh tế Bắc Âu phát triển với chất lượng cuộc sống cao cho gia đình. 

Trong số các quốc gia Bắc Âu, Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia có chính sách định cư thuận lợi nhất, luôn rộng tay chào đón nhân tài. 

Visa du học có giá trị trong thời hạn hai năm, cho phép làm việc tối đa 30 giờ mỗi tuần. Du học sinh cũng được phép mang theo các thành viên trong gia đình đến Phần Lan.

Phần Lan cho phép sinh viên, nghiên cứu sinh mới tốt nghiệp gia hạn thường trú 1 năm để tìm việc khi giấy phép cư trú du học vẫn còn hiệu lực. 

Nghiên cứu sinh đã có giấy phép cư trú tại một đất nước thuộc khối EU có thể đến công tác trong khoảng thời gian nhất định tại Phần Lan mà không cần xin giấy phép cư trú.

Sau khi tốt nghiệp và tìm được công việc ổn định, sinh viên sẽ được cấp thẻ cư trú loại A. Visa loại A có thể được gia hạn trong 4 năm, sau đó, họ có thể xin định cư và nhập tịch nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về thời gian, trình độ… của chính phủ.

2, Định cư Phần Lan diện đoàn tụ gia đình

Công dân ngoài EU có thành viên gia đình ở Phần Lan có thể đoàn tụ với người thân bằng cách nộp đơn xin thị thực gia đình tại cơ quan ngoại giao Phần Lan tại địa phương (đại sứ quán/lãnh sự quán). Thị thực gia đình được cấp cho các thành viên gia đình sau:

– Vợ/chồng

– Người đã đăng ký kết hôn

– Người giám hộ hợp pháp (khi người nộp đơn dưới 18 tuổi).

– Trẻ em

Bạn có thể xin giấy phép cư trú để đoàn tụ gia đình nếu bạn có thành viên gia đình sống ở Phần Lan có giấy phép cư trú. Do đó, thành viên gia đình sống ở Phần Lan, đồng thời sẽ là người bảo lãnh của bạn, phải nộp đơn xin giấy phép cư trú trước hoặc cùng lúc với việc bạn nộp đơn xin thị thực gia đình.

Sau khi thị thực gia đình của bạn được cấp, bạn có thể đến Phần Lan và đăng ký tại văn phòng đăng ký địa phương.

Loại thị thực này có giá trị trong 12 tháng và có thể được gia hạn tùy thuộc vào loại giấy phép bạn có.

3, Định cư Phần Lan diện lao động

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Phần Lan, bạn cần phải có thị thực làm việc. Sau khi có được visa làm việc, bạn cần phải xin giấy phép cư trú. Loại giấy phép cư trú bạn cần xin tùy thuộc vào loại công việc bạn sẽ làm trong thời gian ở Phần Lan.

Nếu bạn chuyển đến Phần Lan để làm một nghề đang thiếu nhà tuyển dụng, bạn cần phải có Thẻ xanh Liên minh Châu Âu (EU Blue Card). Để đủ điều kiện nhận EU Blue Card, bạn cần kiểm tra xem bạn có đáp ứng được trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc cần thiết trong lĩnh vực bạn sắp làm việc hay không.

4, Định cư Phần Lan diện đầu tư

Trung bình mỗi năm Phần Lan chào đón hơn 1.000 nhà đầu tư chuyển đến sinh sống. Nếu muốn đầu tư định cư Phần Lan, đây là những điều bạn cần biết:

– Nhà đầu tư từ 21 đến 60 tuổi 

– Số tiền tối thiểu cần đầu tư là 350.000 EUR

– Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn hoặc điều hành doanh nghiệp

– Có ít nhất bằng cử nhân để đủ điều kiện tham gia chương trình

Một số câu hỏi liên quan đến định cư Phần Lan

Định cư Phần Lan

Chi phí sống ở Phần Lan là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Phần Lan thường dao động từ 600 – 900 EUR mỗi tháng. Mức chi phí này thay đổi phụ thuộc vào thành phố và loại hình chỗ ở. Khu vực đô thị Helsinki chắc chắn đắt đỏ hơn vì đây là thủ đô của Phần Lan.

Chi phí sống ở Phần Lan cho người nước ngoài

Phần Lan có cho phép song tịch không?

Phần Lan cho phép hai quốc tịch. Bạn có thể là công dân Phần Lan và đồng thời giữ quốc tịch ở một quốc gia khác.

Tuy nhiên, các quốc gia khác có thể không chấp nhận hai quốc tịch và do đó, nếu chính quyền của quốc gia mà bạn hiện là công dân không chấp nhận hai quốc tịch, bạn sẽ phải từ bỏ một trong hai quốc tịch. Điều này có nghĩa là bạn phải lựa chọn giữa quốc tịch hiện tại và quốc tịch Phần Lan.

Mất bao lâu để có quyền cư trú ở Phần Lan thông qua thị thực đầu tư?

Không có thủ tục nào nhanh chóng để có được quyền thường trú hoặc quyền công dân thông qua đầu tư ở Phần Lan. Khung thời gian để có được chúng là một năm để trở thành thường trú nhân và 4 năm để trở thành công dân Phần Lan. Bạn cũng có thể chuyển đến đây cùng với vợ/chồng/bạn đời dân sự và con chưa thành niên của mình.

Kết

Nếu nhà đầu tư cần tư vấn định cư Phần Lan, vui lòng liên hệ với BSOP – đơn vị tư vấn đầu tư định cư quốc tế hàng đầu Việt Nam.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *