Cẩm nang về chi phí sống ở Phần Lan cho người Việt Nam
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Chi phí sống ở Phần Lan cho người nước ngoài

27/01/2023

Chi phí sống ở Phần Lan cho người nước ngoài

Rate this post

Phần Lan là quốc gia tại Bắc Âu và đã từng là một phần của Thụy Điển. Đây là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Quốc gia này sở hữu hệ thống an sinh xã hội cao, môi trường sống tuyệt vời, thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về chi phí sống ở Phần Lan cho người Việt quan tâm đến cuộc sống tại đất nước này. 

Giới thiệu về đất nước Phần Lan

Bên cạnh chi phí sống ở Phần Lan, nếu muốn chuyển đến sống tại quốc gia Bắc Âu này, người Việt cần cân nhắc đến những thông tin tổng quan về đất nước. 

Phần Lan là vùng đất có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những chú tuần lộc hoang dã. Song song với đó, Phần Lan cũng được biết đến với khí hậu lạnh giá, âm u và sự xa cách. Một số khía cạnh trên là đúng.

Khung cảnh Phần Lan
Phần Lan là vùng đất có khung cảnh thiên nhiên yên bình

Thông tin tổng quan về Phần Lan như sau:

– Diện tích: 401.876 km2.

– Dân số: 5.546.233 vào tháng 12/2020. Mật độ dân số chủ 18 người/km2 – quốc gia có mật độ dân cư thấp nhất trong Liên Minh Châu Âu.

– Thủ đô: Helsinki

– Múi giờ: UTC + 2 (mùa đông), UTC +3 (mùa hè)

– GDP: 297.30 tỷ USD tương đương 272.88 tỷ euro (tháng 12 năm 2021)

– Ngôn ngữ chính thức: tiếng Phần Lan, tiếng Thụy Điển

– Đơn vị tiền tệ: EURO

– Khí hậu: mùa hè ấm, mùa đông kéo dài và lạnh giá, đặc biệt tại khu vực phía Bắc

Chi phí sống ở Phần Lan

Chi phí sống ở Phần Lan trung bình đối với gia đình gồm hai vợ chồng và hai con là 5.634 euro/tháng. Mỗi gia đình cần khoảng 67.608 euro mỗi năm để sống thoải mái ở Phần Lan. Khoản phí này bao gồm tiền thuê căn hộ 2 phòng ngủ, vay mua ô tô hàng tháng, điện nước, giải trí và kỳ nghỉ 2 tuần/năm.

Chi phí sinh hoạt tại Trung tâm Thành phố Helsinki cho gia đình 4 người là 6.450 euro/tháng. Con số này cao hơn khoảng 15% so với bên ngoài khu vực đô thị Helsinki.

Thành phố Helsinki
Thành phố Helsinki có mức sinh hoạt phí đắt đỏ bậc nhất Phần Lan

Đối với sinh viên du học Phần Lan, chi phí sống trung bình khoảng 700-900 euro/tháng.

– Helsinki: khoảng 810 – 980 euro/tháng (đắt nhất).

– Jyvaskyla: khoảng 700 – 750 euro/tháng

– Tampere: khoảng 730 – 850 euro/tháng

– Oulu: khoảng 550 – 770 euro/tháng

Thực tế, sinh viên chi tiêu tiết kiệm tại những thành phố có mức sống vừa phải tại Phần Lan, chỉ cần 310-525 euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan cao hơn khoảng 93,5% so với ở Việt Nam.

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà chiếm 44% tổng chi phí sống ở Phần Lan hàng tháng của du học sinh. Loại hình nhà ở sẽ quyết định mức phí thuê:

Sinh viên thuê một mình: khoảng 416 euro/tháng

Sinh viên ở chung với bạn: khoảng 160-380 euro/tháng

Chi phí thuê chung cư: khoảng 329 euro/tháng

Nhiều chung cư Phần Lan có giới hạn số lượng căn hộ cho thuê. Dó đó, chỉ khoảng 32% sinh viên tìm được căn hộ như ý. Những sinh viên còn lại sẽ lựa chọn những loại hình cư trú khác. 

Tuy nhiên, một cách tổng quan, học sinh quốc tế khá hài lòng với cuộc sống tại Phần Lan. Theo trang Mastersportal.eu, 84% sinh viên hài lòng về nhà ở Phần  Lan – con số cao nhất của Châu Âu.

Bên cạnh đó, những tổ chức nhà ở sinh viên ở mọi thành phố chắc chắn cung cấp các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng cho sinh viên. Chi phí thuê chỗ ở từ những tổ chức này chắc chắn rẻ hơn. Giá thuê thường bao gồm nước và internet miễn phí.

Một căn phòng trong căn hộ chung cư sẽ thấp hơn so với căn studio. Bạn sẽ có cơ hội làm quen với những người bạn mới, hàng đợi thuê nhà không quá dài. 

Ngoài tiền thuê nhà, sinh viên phải trả tiền điện và bảo hiểm nhà. Khoản tiền đặt cọc gần như bắt buộc. Số tiền đặt cọc sẽ được trả lại nếu căn hộ ở trong tình trạng tốt khi bạn chuyển đi.

Giá thuê nhà ở Phần Lan cao hơn khoảng 106,9% so với ở Việt Nam.

Tiền ăn uống

Trung bình sinh viên chi khoảng 260 euro/tháng để mua thực phẩm tại các siêu thị.

Ở Phần Lan, giá thực phẩm và đồ uống không cồn cao hơn khoảng 20% ​​so với mức trung bình của EU. Các chuỗi siêu thị chính ở Phần Lan là K-Market, S-Market, Lidl và Alepa. Các bữa ăn trong các nhà hàng rơi vào khoảng từ 60 euro/bữa ăn cho hai người.

Nấu nướng tại nhà giúp tiết kiệm đáng kể tiền sinh hoạt tại Phần Lan

Tham khảo chi phí đồ ăn thức uống tại Phần Lan tại: https://www.finlandprices.com/food-drinks-prices-finland/ 

Học phí tại Phần Lan

Bắt đầu từ mùa thu năm 2017, sinh viên ngoài EU/EEA phải đóng học phí. Học phí thay đổi phụ thuộc vào trường đại học và bậc học. Học phí trung bình dao động từ 6.000-12.000 euro/năm học. 

Nhận thẻ học sinh/sinh viên Phần Lan (Finnish Student Cards) cũng giúp giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Đây là tấm thẻ mang đến một số lợi ích như giảm giá khi mua đồ ăn, phương tiện đi lại…

Học phí tại Phần Lan
Học phí tại Phần Lan không quá cao so với mặt bằng chung của Châu Âu

Bên cạnh mức học phí tương đối dễ chịu, Phần Lan còn có chính sách học bổng hấp dẫn. Học bổng có thẻ được xét ngay từ năm học đầu tiên, dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc kết quả học tập từ năm thứ 2 trở đi.

Ngoài ra, với bậc học thạc sĩ, chính phủ Phần Lan còn có chương trình học bổng Finland Scholarships, miễn 100% học phí và thêm 500 euro phí nhà ở và sinh hoạt cho năm đầu.

Một số Đại học có học phí thấp như:

SeAMK

KAMK

LAB

Arcada

LUT

Một số Đại học có học bổng cao, từ 50% trở lên gồm:

LUT

Arcada

TUAS

SAMK

HAMK

KAMK

LAB

Chi phí đi lại 

Vé các phương tiện công cộng cho sinh viên sẽ dao động từ 35–50 euro. Vé một lượt có giá 3-4 euro.

chi phí sống ở Phần Lan
Phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế sinh viên đặc biệt quan trọng để xin giấy phép cư trú ở Phần Lan. Bảo hiểm y tế phải có hiệu lực khi bạn đến đất nước này. Chi phí thường dao động từ 17-28 euro/tháng với bảo hiểm của Swisscare. 

Ngoài ra, đối với những người học Cử nhân hoặc Thạc sĩ cần đăng ký thêm Dịch vụ Y tế Sinh viên Phần Lan hai lần/năm. 

Một số câu hỏi liên quan đến chi phí sống ở Phần Lan

Phần Lan có phải là một nơi tốt để sống với người nước ngoài không?

Người nước ngoài sống ở Phần Lan có thể nhận được nhiều lợi ích và thách thức. Rào cản ngôn ngữ có thể là khó khăn ban đầu để định cư Phần Lan. Tuy nhiên, hầu hết người Phần Lan nói tiếng Anh rất tốt.

Người Phần Lan thoạt đầu thường không thân thiện hoặc lạnh lùng. Đây có thể là một số cú sốc văn hóa với nhiều người. Thực tế, nhiều người nước ngoài đánh giá cao văn hóa Phần Lan và tận hưởng cuộc sống ở đất nước độc đáo này.

chi phí sống ở Phần Lan
Phần Lan là một nơi tốt để sống với người nước ngoài

Mức lương trung bình tại Phần Lan là bao nhiêu?

Hầu hết những người làm việc tại Phần Lan đều có mức lương tuyệt vời. Mức lương trung bình tính đến năm 2020 là 64.078 USD/năm, tương đương 58.925,04 euro/năm. Tỷ lệ thất nghiệp là 7,2%.

Phần Lan sở hữu hệ thống an sinh xã hội được đánh giá cao, với dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân và giáo dục miễn phí.

Kết

Chi phí sống ở Phần Lan được đánh giá đắt đỏ hơn gần 80% các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, song song chi phí đó, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ và chính sách tuyệt vời của đất nước này.

Xem thêm:

Định cư Phần Lan sau du học và những điều cần biết

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *