Cộng đồng người Việt tại Luxembourg có cuộc sống như thế nào?
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Cộng đồng người Việt tại Luxembourg có cuộc sống như thế nào?

11/01/2023

Cộng đồng người Việt tại Luxembourg có cuộc sống như thế nào?

Rate this post

Người Việt tại Luxembourg có đông không? Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại đây như thế nào? Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Luxembourg có gắn kết không?

Luxembourg là nước nào?

Luxembourg là Đại công quốc duy nhất hiện nay. Quốc gia này được cai trị bởi một Đại công tước hoặc phu nhân Đại công tước. 

Luxembourg là một đất nước nhỏ ở Tây Âu với diện tích khoảng 2.586 km2. Các nước tiếp giáp với Luxembourg gồm: Pháp, Bỉ, Đức. Trong những năm gần đây, Luxembourg luôn là một trong số quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong Liên minh Châu Âu.

Luxembourg là nước nào?
Luxembourg là nước nào?

Dân số Luxembourg vào khoảng 651.487 người (số liệu đo được tháng 12/2022). Nền kinh tế phát triển cao với GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới – 107.792 USD/người năm 2021. Trong những năm gần đây, Luxembourg luôn là một trong số quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong Liên minh Châu Âu

Luxembourg là thành viên sáng lập và hoạt động tích cực trong nhiều tổ chức tại Châu Âu và thế giới như: NATO, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Benelux, Schengen, EU … 

Luxembourg sử dụng tiếng Luxembourg, tiếng Pháp, tiếng Đức là những ngôn ngữ chính thức. Dân số quốc gia này có 52,87% là người Luxembourg bản địa và 47,13% là người nước ngoài. 

Do đó, đất nước này có nền văn hóa đa dạng, người dân tương đối cởi mở.

Người nhập cư vào Luxembourg chủ yếu đến từ Bồ Đào Nha, Ý, Pháp và Bỉ. Ngoài ra, một con số đáng kể người tị nạn Đông Âu cũng xin định cư tại quốc gia này.

Cuộc sống người Việt tại Luxembourg

Hiện nay có khoảng 200 công dân Việt Nam sinh sống tại Luxembourg. Người Việt tại Luxembourg làm đa dạng các công việc, trong nhiều ngành nghề. Độ tuổi và dân tộc phong phú. Đặc biệt, cộng đồng tri thức, doanh nhân đông đảo. Nhiều người có những đóng góp tích cực trong đời sống – xã hội của Luxembourg. 

người Việt tại Luxembourg
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt tại Luxembourg

Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính, cộng đồng người Việt tại Luxembourg được khẳng định là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Cộng đồng người Việt luôn được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống ở nước sở tại và đồng thời đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Ngoài ra, cộng đồng Việt Nam tại Luxembourg đã có những kiến nghị có tích xây dựng về nhiều lĩnh vực như môi trường, đào tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi số …

Nhiều sinh viên đang học tập tại Luxembourg cũng bày tỏ mong muốn được trở về quê hương làm việc. Sinh viên cũng hy vọng rằng Nhà nước có các chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ và đầu tư vào phát triển khoa học để phục vụ việc phát triển đất nước.

Đặc biệt, cộng đồng Việt tại Luxembourg tiếp tục đầu tư về nước, hỗ trợ thúc đẩy thương mại, đưa sản phẩm, hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế. Đồng thời, cộng đồng giúp quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. 

Mối quan hệ giữa Việt Nam với Luxembourg

Việt Nam – Luxembourg có mối quan hệ gắn bó sớm. Năm 2023 là cột mốc đánh dấu 50 năm (1973 – 2023) hai nước đặt quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh chính gặp gỡ chính phủ Luxembourg
Chuyến thăm quan Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 12 năm 2022

Chuyến công tác tại Luxembourg tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ nước ta đã thành công tốt đẹp, thiết lập nhiều hoạt động hợp tác song phương. Hai bên dành cho nhau sự tôn trọng với phương châm xây dựng mối quan hệ hòa bình có chiều sâu và hiệu quả.

Trong 50 năm qua, Luxembourg đã có bước nhảy vọt từ nước nông nghiệp trở thành nước phát triển. Quốc gia đã đưa ra lựa chọn đúng đắn và thành công trong việc phát huy tiềm năng nổi trội trong các ngành tài chính – ngân hàng. Nhờ vậy, hiện nay Luxembourg đã lọt top quốc gia phát triển hàng đầu thế giới với việc đi theo xu hướng phát triển của thời đại là bền vững và chuyển đổi số.

Việt Nam cũng có nhiều thay đổi tích cực trong 50 năm qua. Chúng ta đã vượt qua chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các cấm vận về kinh tế … Sau hơn 35 năm mở cửa & hội nhập, Việt Nam đã gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt Đại công tước Luxembourg
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt Đại công tước Luxembourg

Tại buổi gặp mặt với Đai công tước, đã có những đề nghị thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo, thể thao, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân hai nước. Ông cũng tặng nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Luxembourg học tập.

Kết

Việt Nam và Luxembourg có mối quan hệ gắn kết 50 năm tính đến năm 2023. Không thể không kể đến cộng đồng người Việt tại Luxembourg đã đóng vai trò cầu nối gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa hai đất nước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *