Cộng hòa Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số mới nhất EU
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Cộng hòa Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số mới nhất EU

06/09/2023

Cộng hòa Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số mới nhất EU

Rate this post

Cộng hòa Séc vừa trở thành quốc gia mới nhất thuộc Liên minh Châu Âu (EU) giới thiệu digital nomad visa. Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số được cho là nhằm mục tiêu thu hút nhân tài và mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia.

Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số

Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số nhằm mục đích củng cố vị thế như một trung tâm công nghệ của EU. Một chuyên gia di trú Séc cho biết: “Trong một thập kỷ qua, Cộng hòa Séc đã trở thành một trung tâm công nghệ. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ triển khai hoạt động (trung tâm R&D, trung tâm CNTT…) tại quốc gia này. Đồng thời, nhiều công ty start-up về IT cũng được hình thành ở đây”.

Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số

“Ngoài ra, thu hút tài năng là một trong những vấn đề chính. Hệ thống giáo dục Séc không thể đào tạo đủ số sinh viên tốt nghiệp ngành STEM do nhu cầu tăng cao. Do đó, bắt buộc phải tìm kiếm các nhân tài nước ngoài. Những lao động du mục kỹ thuật số có thể là một biện pháp bổ sung tốt.” – Chuyên gia giải thích thêm.

Thị thực du mục kỹ thuật số Séc dành cho những ứng viên có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT hoặc có trình độ học vấn cao trong lĩnh vực STEM, bao gồm công nghệ và kỹ thuật.

Cộng hòa Séc cùng với Montenegro và Tây Ban Nha là những quốc gia châu Âu gần đây nhất triển khai thị thực du mục kỹ thuật số trong năm qua.

Các yêu cầu khác đối với thị thực du mục kỹ thuật số Séc là gì? 

Kể từ tháng 7/2023, thị thực du mục kỹ thuật số Séc chỉ dành cho công dân Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Đài Loan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Công dân đến từ các quốc gia khác sẽ không thể đăng ký nhận thị thực này, nhưng tương lai có thể sớm thay đổi.

Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số

Chuyên gia giải thích: “Trước hết, Bộ Nội vụ (Cơ quan Quản lý Nhập cư) Séc muốn mở chương trình dành cho công dân của các quốc gia mà họ phân loại là không có rủi ro hoặc rủi ro thấp”.  

Ông cho biết thêm: “Nếu chương trình triển khai và mang lại những kết quả khả quan, chính phủ Séc sẽ có thể xem xét mở rộng chương trình cho các quốc gia khác”.

Ngoài ra, visa chỉ dành cho những người kiếm được ít nhất 1,5 lần mức lương trung bình, tương đương khoảng 1.850 USD (áp dụng trong quý đầu tiên của năm 2023), theo dữ liệu của chính phủ. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề STEM và công nghệ, con số này có lẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện không có dữ liệu chính thức nào về vấn đề này.

Lợi ích khi Séc ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số

Các chuyên gia di trú kỳ vọng chương trình du mục kỹ thuật số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và cả những người di cư. Những người du mục kỹ thuật số mang đến những kiến thức rất cần thiết và được kỳ vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp tại Séc.

Một lợi ích khác mà ông dự đoán là doanh thu thuế cao hơn. Ông giải thích thêm rằng: “Những người du mục kỹ thuật số là những cá nhân có thu nhập trên mức trung bình và một phần đáng kể thu nhập của họ sẽ dẫn đến việc họ chi tiêu cho các dịch vụ khi ở trong nước. Do đó, Séc sẽ thu được một khoản thuế gián tiếp đáng kể từ các dịch vụ học sử dụng”.

Xem thêm:

6 quốc gia Liên Minh Châu Âu EU cấp visa tìm việc cho người nước ngoài

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *