Các phong tục truyền thống trong dịp lễ Giáng sinh ở Bồ Đào Nha
Cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Các phong tục truyền thống trong dịp lễ Giáng sinh của người Bồ Đào Nha

18/12/2020

Các phong tục truyền thống trong dịp lễ Giáng sinh của người Bồ Đào Nha

Lễ Giáng Sinh là một lễ hội thường niên kỉ niệm ngày sinh của Giêsu, được cử hành chính vào ngày 25/12 ở nhiều nước trên khắp thế giới. Lễ Giáng sinh ở Bồ Đào Nha cũng vậy, thay vì nói “Merry Christmas” người Bồ Đào Nha sẽ nói “Feliz Natal” hoặc “Boas Festas”, với ý nghĩa chúc kỳ nghỉ lễ vui vẻ trong lễ giáng sinh và Năm mới.

giang sinh o bo dao nha

Các phong tục giáng sinh truyền thống của người Bồ Đào Nha

1. “Bananeiro” de Braga

Đây là một truyền thống Giáng sinh mới có từ 40 năm trước, khi một số bạn bè tụ tập tại một quán rượu cũ có tên Casa das Bananas ở Braga để đón Giáng sinh. Mọi người sẽ chúc mừng “Giáng sinh vui vẻ” khi uống một ly Moscatel de Setúbal , kèm theo một quả chuối.

Ngày nay, mọi người vẫn tụ tập tại quán rượu vào ngày 24/12 tại “Casa das Bananas” hoặc “Bananeiro”, và gọi một ly Moscatel cùng một quả chuối.

2. Lửa trại Madeiros

giang sinh o bo dao nha

Madeiros , Madeiros de Natal hoặc Fogueiras do Galo là các địa điểm đốt lửa trại truyền thống vào đêm Giáng sinh. Thông thường chúng được thắp sáng vào khoảng nửa đêm sau thánh lễ “Missa do Galo”. Truyền thống lâu đời này bạn có thể bắt gặp trên các con phố ở Bồ Đào Nha vào mỗi dịp Giáng sinh.

3. Caretos de Varge

Caretos de Varge là một phần của truyền thống lâu đời ở Trás-os-Montes, đặc biệt là ở thị trấn Varge, kỷ niệm ngày Đông chí.

Vào ngày 24/12, các chàng trai độc thân trong làng sẽ tập trung để chuẩn bị mọi thứ cho ngày lễ Giáng sinh. Ngày 25/12, họ sẽ mặc trang phục như Caretos, hát hò và nhảy múa trên các con phố để tạo nên sự náo nhiệt xua tan cái lạnh của mùa đông. Vào cuối ngày, tất cả mọi người trong thị trấn sẽ cùng thưởng thức bữa tối và khiêu vũ.

4. Magusto da Velha và hạt dẻ của bà cụ

giang sinh o bo dao nha

Vào ngày 26/12 tại Bồ Đào Nha, lễ kỷ niệm này diễn ra để tưởng nhớ một bà lão giàu có (Velha) –  người đã tặng hạt dẻ và rượu cho người dân trong thị trấn để đổi lấy một lời cầu nguyện nhân danh bà trong lễ Giáng sinh.

Thậm chí ngày nay, vào ngày sau lễ Giáng sinh hàng năm, người dân Aldeia Viçosa lại đến quảng trường nhà thờ để leo lên tháp nhà thờ và ném hạt dẻ (khoảng 150kg trong số đó) vào phần còn lại của  đống lửa Madeiro đã được đốt ở quảng trường.

Tòa thị chính cung cấp rượu vang cho mọi người cùng với hạt dẻ nướng và mọi người dành cả buổi chiều để kể ôn lại những câu chuyện cũ.

5. Viana do Castelo’s Christmas Tree

Thành phố Viana do Castelo tự hào vì có cây thông Noel cao nhất ở châu Âu , hay người ta nói vậy.

Hàng năm, cứ vào đầu tháng Chạp, những chàng trai sẽ dốc sức trèo lên cây cổ thụ cao vài trăm mét để trang trí. Nó nằm cạnh thang máy Santa Luzia, ở góc 25 de Abril Avenida với Rua Doutor Tiago de Almeida, đây là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng và là hình ảnh chân thực của sự cổ vũ Giáng sinh.

Bồ Đào Nha có ấm áp vào lễ Giáng sinh không?

Nếu bạn đang có kế hoạch đón Giáng sinh ở Bồ Đào Nha, thì thời tiết là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét. Trong suốt mùa đông và thời kỳ lễ hội, Bồ Đào Nha là nơi có khí hậu ôn hòa và thời tiết nói chung dễ chịu. Càng đi về phía nam càng ấm áp, với Algarve (vùng cực nam của Bồ Đào Nha) là phần ấm nhất của đất nước vào dịp Giáng sinh. Nhiệt độ ở Algarve trong tháng 12 trung bình nằm trong khoảng 10 ° C – 18 ° C.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *