Y tế tại đảo Síp: Chương trình chăm sóc y tế GESY dành cho đối tượng nào?
Cuộc sống ở đảo Síp

Y tế tại đảo Síp: Chương trình chăm sóc y tế GESY dành cho đối tượng nào?

18/02/2020

Y tế tại đảo Síp: Chương trình chăm sóc y tế GESY dành cho đối tượng nào?

Y tế tại đảo Síp luôn được biết đến với chất lượng cao và thường ít tốn kém. Gần đây, quốc gia này còn có những chính sách y tế khá ưu việt khi triển khai chương trình chăm sóc y tế toàn diện GESY,  mọi công dân có quyền lựa chọn dịch vụ y tế công hoặc tư với chi phí gần như là miễn phí.

GESY

GESY được bắt đầu triển khai từ tháng 6/2019, đến nay,  hệ thống GESY đã có 662 nhà thuốc, 165 phòng thí nghiệm, 451 bác sĩ đa khoa, 170 bác sĩ nhi và 1.170 chuyên gia đã tham gia. Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Bảo Hiểm Y Tế, tổ chức điều hành GESY cho biết đã có hơn 90% dân số với khoảng 770.000 người đã đăng ký tham gia GESY.

Đối tượng được thụ hưởng chương trình GESY

Theo quy định đối tượng được tham gia của chương trình GESY gồm có:

– Công dân Cộng hòa Síp

– Công dân EU đang làm việc tại Síp hoặc có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Síp theo quy định.

– Công dân ngoài EU có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Síp và người phụ thuộc của người thụ hưởng. Theo đó, người Việt đang sinh sống tại Síp nếu đã có thẻ thường trú nhân hoặc hộ chiếu Síp được phép đăng ký GESY.

– Những người được Tổ chức Bảo hiểm Y tế chỉ định là trường hợp đặc biệt.

Để trở thành người thụ hưởng của GESY, trước hết bạn phải đăng ký với Cơ quan đăng ký dân sự hoặc Cơ quan đăng ký của Cục di cư và/hoặc Dịch vụ bảo hiểm xã hội trước khi đăng ký khai báo thông tin với GESY. Theo quy định, đối tượng thụ hưởng GESY khi đi khám bệnh, mua thuốc… tại các bệnh việc công hoặc tư nhân chỉ mất 1 EUR/lần thăm khám và chữa bệnh, bao gồm cả cấp thuốc, và áp dụng cho toàn bộ các bệnh, kể cả các bệnh hiểm nghèo cũng như các phương thức điều trị. 

GESY
Thẻ bảo hiểm sức khỏe theo chương trình GESY của Síp

Sinh viên Síp đang học tập tại các quốc gia thành viên EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ có được hưởng GESY?

Những người thụ hưởng GESY đang học tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ, đủ điều kiện nhận chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống y tế quốc gia của quốc gia thành viên mà họ tham gia đang nghiên cứu và có các quyền và trách nhiệm được cung cấp theo hệ thống của quốc gia thành viên đó. Để có thể nhận được các dịch vụ như vậy, sinh viên cần cân nhắc những điều sau:

1. Những người thụ hưởng GHS học tập tại một quốc gia thành viên khác

Nếu bạn là người thụ hưởng GHS đến một quốc gia thành viên EU khác, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ, để học tập, bạn phải đăng ký Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) trước khi rời Síp. Bạn có thể nộp đơn xin EHIC sau khi bạn hoàn thành đăng ký vào GESY.

Lưu ý: Thẻ EHIC có hạn sử dụng được in trên thẻ do vậy, sau ngày hết hạn nó được coi là không hợp lệ và không được chấp nhận sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại một quốc gia thành viên EU khác.

2. Quyền lợi của thẻ EHIC

Trong quá trình học tập và/hoặc khi bạn đến một quốc gia EU khác, bạn có thể được điều trị y tế cần thiết với chi phí giảm hoặc đôi khi được miến phí trong các trường hợp như:

– Điều trị khẩn cấp,

– Thăm khám bác sĩ chuyên khoa,

– Mua các sản phẩm dược phẩm cần thiết, hoặc xét nghiệm chẩn đoán/xét nghiệm

– Nhập viện

Tuy nhiên, hệ thống chăm sóc sức khỏe giữa các quốc gia EU cũng sẽ có sự khác nhau, do đó, thẻ EHIC giúp bạn đủ điều kiện nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia thành viên nơi bạn đang học và không dựa trên cơ sở quy định của hệ thống GHS.

3. Sinh viên có bảo hiểm ở một quốc gia thành viên khác, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ và đang học tập tại Síp

Trước khi bạn đi từ một quốc gia thành viên EU khác, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ, đến Síp để học tập, bạn phải nộp đơn xin thẻ EHIC, từ nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn ở nước bạn. 

Sinh viên với EHIC:

Hiện tại, sinh viên có thẻ EHIC chỉ có thể nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua các nhà cung cấp khu vực công. Dự kiến ​​việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua GHS, sẽ có thể được triển khai trong giai đoạn thứ hai vào tháng 6 năm 2020. 

Trong quá trình học tập tại Síp, nếu có thẻ EHIC hợp lệ, bạn có thể được điều trị y tế cần thiết, chẳng hạn như:

– Điều trị khẩn cấp,

– Thăm khám bác sĩ chuyên khoa,

– Mua các sản phẩm dược phẩm cần thiết, hoặc xét nghiệm chẩn đoán/xét nghiệm

– Nhập viện

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau giữa các quốc gia EU, do đó, trong thời gian bạn ở Síp, bạn đủ điều kiện nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đảo Síp và không dựa trên các quy định của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại đất nước của bạn.

Với chính sách chăm sóc sức khỏe ngày càng ưu việt, đảo Síp đang trở thành điểm đến đầu tư của công dân nước ngoài, bởi hiện nay quốc gia này đang triển khai chương trình đầu tư định cư đảo Síp. Theo đó, công dân ngoài EU có thể nhập quốc tịch Síp khi mua bất động sản Síp có giá trị từ 2 triệu euro. Sau 5 năm đầu tư, nhà đầu tư được thoái vốn 1,5 triệu euro và chỉ cần giữ lại bất động sản trị giá 500.000 EUR.

Để được tư vấn miễn phí về chương trình đầu tư quốc tịch Síp,  hãy liên hệ đến BSOP theo hotline 0904 966 797 – 098 913 6666 hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY!

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *