3 điều quan trọng cần ghi nhớ khi nộp đơn xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

3 điều quan trọng cần ghi nhớ khi nộp đơn xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống

07/12/2023

3 điều quan trọng cần ghi nhớ khi nộp đơn xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống

Rate this post

Xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống là thủ tục đặc biệt. Có thể nói quy trình và điều kiện để nhận quốc tịch theo hình thức này có độ khó tương đương với xin thẻ cư trú hay quốc tịch dạng đầu tư, thêm vào đó là các tài liệu chuyên biệt về hồ sơ phả hệ. Các chính sách để nhập tịch theo cha mẹ, ông bà… đòi hỏi phải có cái nhìn đồng thời về quá khứ và tương lai .

xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống

Quốc tịch theo huyết thống: Đồi với những người chưa quen với khái niệm này, quyền công dân theo huyết thống cho phép con cháu của công dân nước ngoài lấy lại quyền công dân ban đầu của tổ tiên thông qua một quá trình nghiên cứu, phân tích, làm việc với cơ quan nhà nước.

Ngày càng nhiều người Mỹ, Canada, Úc và New Zealand đang nghiên cứu cây phả hệ đễ xem liệu họ có điều kiện để nhập tịch một quốc gia nào đó hay không. Đặc biệt là sau những gián đoạn trong việc di chuyển và tự do đi lại của đại dịch gần đây .

Nhưng mặc dù việc yêu cầu quyền công dân bằng cách nhập quốc tịch trên giấy tờ có vẽ dễ đàng, nhưng thực tế lại có nhiều phức tạp đằng sau.

1. Thời điểm nhập tịch của tổ tiên mang tính quyết định tính hợp lệ của yêu cầu quốc tịch

Quyền công dân theo huyết thống yêu cầu tổ tiên phải là công dân vào thời điểm con cháu họ sinh ra. Jus sanguinis là tên gọi của quyền quốc tịch theo huyết thống được nhiều quốc gia áp dụng (và có thể điều chỉnh tủy theo chính sách của từng quốc gia).

Ngày nhập tịch của tổ tiên thường là một dấu mốc quan trọng quyết định việc duy trì jus sanguinis. Trước đây, nhiều nước phương Tây, ví dụ Hoa Kỳ, không công nhận nhiều quốc tịch, vì vậy để nhập tịch Hoa Kỳ, tổ tiên của bạn có thể đã chủ động từ bỏ quốc tịch nước ngoài trước đây.

Điều này biểu thị họ đã từ bỏ quyền jus sanguinis, từ quyền công dân trước đây của họ. Tuy nhiên, nếu họ sinh con trước thời điểm nhập quốc tịch này thì con cái của họ vẫn được thừa hưởng quyền này .

Bên cạnh đó, jus soli là quyền nhận quốc công dân theo đất đai. Trẻ được sinh ra từ cha mẹ có quốc tịch nước ngoài ở một quốc gia mới, trẻ em được tự động trở thành công dân tại quốc gia mới này. Vì trẻ em không chủ động đưa ra quyết định nhập tịch ở đắt nước mới nên họ vẫn giữ jus sanguinis, quốc tịch nước ngoài, ở quê hương ban đầu của cha mẹ họ .

Những đứa trẻ này không nhất thiết phải có quốc tịch ở nước cũ của cha mẹ nhưng vẫn giữ được quyền công dân ở nước đó. Quyền này thường có thể được truyền lại qua các thể hệ kể tiếp, tùy thuộc vào luật quốc tịch của từng quốc gia.

2. Hồ sơ ghi chép lại tình trạng công dân đôi khi không chính xác  

Hồ sơ nhập tịch đôi khi không hoàn hảo. Không phải người nhập cư nào cũng hiểu được tình trạng công dân của họ sẽ ảnh hưởng như thể nào liền con cái hoặc vợ/chông của họ.

Trong lịch sử có những giai đoạn người chồng trong một gia đình xác định tư cách công dân của người vợ và điều này chỉ được phát hiện trong gia đình khi người vợ tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử đa phương.

Tương tự như vậy, lịch sử du lịch có thể ảnh hưởng đền tình trạng công dân: Có những giai đoạn trong thể kỷ 20, một người nước ngoài vắng mặt quá lâu tại quốc gia mới (nơi họ muốn nhập tịch), chính quyền quốc gia đó sẽ nghĩ ngờ họ đã về quê hương. Vào thời điểm đó, tình huống như vậy có thể tạo ra những phúc tạp liên quan đền tình trạng công dân. Do đó, quyền công dân theo huyết thống của các thế hệ tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

3. Xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống yêu cầu thủ tục phức tạp

Không có gì ngạc nhiên khi các cơ quan chính phủ có thể yêu cầu người làm đơn chờ đợi và cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết. Bắt kỳ quyền công dân nào cần tìm hiểu, tra xét về gốc gác dòng họ cũng đều yêu cầu các tài liệu được ban hành chính thức có ý nghĩa pháp lý trong nước hoặc phạm vi quốc tế.

Những hồ sơ này thường đến từ các cơ quan chính phũ với thời gian chờ đợi rất lâu đo các kho lưu trữ không được số hóa. Về mặt chức năng, nhiều tài liệu trong số này chỉ có thể được cung cấp công khai khi chúng đã được biên tập lại theo chính sách quyền riêng tư hiện đại. Do đó, các chuyên viên hành chính cần bổ sung thêm đáng kể một số quy trình, một cách thủ công nên rất tốn thời gian.

Ngoài ra, nhiều chính phủ kêu gọi tài trợ hoặc yêu cầu trả một phần phí để cho phép công chúng tiếp cận các tài liệu này dễ dàng hơn. Điều này làm cho chi phí cấp giấy tờ cao và thường tăng phí liên tục. Đặc biệt là khi quyền công dân theo huyết thống gần đây đã trở nên phổ biển.

Xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống cần làm sớm nhất có thể

Để nhận quyền công dân theo huyết thống, người làm đơn cần thực hiện nhiều thủ tục, cung cấp nhiều giấy tờ phức tạp, vì vậy, cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Các câu hỏi xung quanh các mốc thời gian nhập tịch cụ thể trong lịch sử và các yêu cầu của quá trình nhập cư sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. Bởi xin quốc tịch châu Âu theo huyết thống, người nước ngoài sẽ sở hữu quyền công dân có giá trị cao và khả năng đi lại bằng hộ chiếu nước ngoài cho con cháu.

Xem thêm: Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu? Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *