Việc làm định cư Áo | Những ngành nghề đang "khát" nhân lực
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Việc làm định cư Áo | Những ngành nghề đang “khát” nhân lực

08/07/2024

Việc làm định cư Áo | Những ngành nghề đang “khát” nhân lực

Rate this post

Bạn đang ấp ủ ước mơ và tìm kiếm việc làm định cư Áo? Hiện nay, thị trường lao động Áo đang có nhu cầu cao về nhân lực, đặc biệt là trong một số ngành nghề nhất định. Nắm bắt được những ngành nghề tiềm năng này sẽ giúp bạn tăng cao khả năng xin được thị thực lao động Áo và hiện thực hóa ước mơ định cư.

giốc gia Áo

Bức tranh thị trường lao động Áo

Theo số liệu thống kê chính thức từ Cơ quan Thống kê Áo, trong quý đầu tiên năm 2024, có tới 196.400 vị trí việc làm chưa tuyển dụng được tại các doanh nghiệp Áo. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường lao động Áo đang có nhu cầu nhân lực dồi dào, mở ra cơ hội cho người lao động quốc tế.

So với quý trước, số lượng việc làm trống tại Áo đã tăng 8,5%, đánh dấu bước khởi đầu cho xu hướng tăng trưởng mới trong thị trường lao động. Theo chia sẻ của ông Tobias Thomas, Tổng giám đốc Thống kê Áo, đây là lần đầu tiên sau một năm, số lượng việc làm trống ghi nhận mức tăng so với quý trước, và phần lớn nhu cầu nhân lực tập trung vào lĩnh vực dịch vụ.

Cụ thể, trong tổng số 196.400 vị trí tuyển dụng, có 113.200 vị trí thuộc lĩnh vực dịch vụ, 46.100 vị trí thuộc lĩnh vực sản xuất và 37.100 vị trí thuộc khu vực công. Mặc dù số liệu quý đầu tiên năm 2024 thấp hơn so với hai năm trước đại dịch, nhưng con số này vẫn cao hơn đáng kể so với giai đoạn trước đại dịch.

Với dân số khoảng 9,17 triệu người, trong đó có sáu triệu người trong độ tuổi lao động, Áo đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Do đó, chính phủ Áo luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động quốc tế đến làm việc và sinh sống tại đất nước này.

Những việc làm định cư Áo phổ biến

Độ tuổi trung bình của dân số Áo là 43,4 tuổi. Năm ngoái, tỷ lệ sinh đẻ (TFR) tại quốc gia này là 1,41. Vào năm 2022, Áo ghi nhận tỷ lệ sinh giảm và tỷ lệ tử vong tăng so với năm trước, dẫn đến tình trạng cân bằng âm giữa tỷ lệ sinh và tử vong lên tới 9.909. Theo Thomas, Áo đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt sinh đẻ trong ba năm liên tiếp.

việc làm định cư Áo

Vì những lý do này, Áo phụ thuộc rất nhiều vào lao động nước ngoài để hỗ trợ nền kinh tế. Người nước ngoài sống và làm việc tại Áo có thể hưởng lợi từ tình trạng thiếu hụt lao động này và bắt đầu các thủ tục xin thị thực lao động tại Áo.

Theo báo cáo EURES năm 2023 về tình trạng thiếu hụt và dư thừa, một số ngành nghề cần nhiều lao động có tay nghề cao nhất như sau:

Thợ điện và thợ lắp ráp

Thợ cơ khí và sửa chữa máy móc nông nghiệp và công nghiệp

Thợ sửa chữa và cơ khí ô tô

Công nhân kim loại tấm

Thợ hàn và thợ cắt lửa

Thợ phun sơn và thợ đánh vecni

Thợ sửa ống nước và thợ lắp ống nước

Thợ lợp nhà

Thợ mộc

Đầu bếp

Chuyên gia điều dưỡng

Giám sát xây dựng

Kỹ thuật viên khoa học vật lý nói chung

Kỹ thuật viên cơ khí

Kỹ thuật viên kỹ thuật điện tử

Kỹ thuật viên kỹ thuật điện

Các nhà phân tích hệ thống

Chuyên gia hộ sinh

Bác sĩ đa khoa

Các chuyên gia kỹ thuật nói chung

Việc làm định cư Áo lương cao

Trong số các ngành học tại Áo thu hút nhiều sinh viên nước ngoài với mong muốn ở lại định cư, các du học sinh sẽ quan tâm đến mức lương sau khi ra trường và cơ hội nghề nghiệp của công việc trong tương lai. Sau đây sẽ là một số việc làm định cư Áo lương cao cho du học sinh hoặc lao động nước ngoài tham khảo (số liệu được thống kê vào năm 2024, nguồn Schengen News).

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế (ERI), mức lương trung bình của một số ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Áo như sau: 

– Bác sĩ đa khoa là 162.974 euro/năm và 78 euro/giờ

– Y tá là 69.552 euro/năm và 33 euro/giờ.

– Kỹ sư điện ở Áo là 75.384 euro/năm và 36 euro/giờ

– Thợ sửa chữa điện là 65.008 euro/năm và 31 euro/giờ

– Thợ cơ khí ô tô là 43.001 euro/năm và 21 euro/giờ

– Thợ lắp ống nước ở Áo có mức lương trung bình là 56.843 euro/năm và 27 euro/giờ

– Thợ lắp ống nước có mức lương là 31.851 euro/năm và 15 euro/giờ

– Thợ sửa ống nước có mức lương là 53.688 euro/năm và 15 euro/giờ.

Theo Expatica, mức lương tối thiểu ở Áo ước tính khởi điểm ở mức 1.500 euro/tháng, trong khi mức lương trung bình là 2.182 euro/tháng.

Cần xin loại nào để làm việc tại Áo?

Để làm việc tại Áo, công dân nước ngoài (trừ công dân EU và EFA) cần phải nộp đơn xin Visa D. Đây là loại thị thực dài hạn cho phép người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Áo.

việc làm định cư Áo

Ngoài ra, những người lao động có tay nghề cao từ các quốc gia khác muốn sống và làm việc tại Áo có thể nhận được thẻ Red-White-Red. Thẻ này cho phép chủ thẻ sở hữu cả giấy phép làm việc và cư trú trong tối đa 2 năm.

Du khách đến Áo bằng Visa Schengen không đủ điều kiện để làm việc hoặc chuyển đổi visa ngắn hạn của họ thành visa dài hạn cho mục đích lao động hoặc mục đích khác. Để đủ điều kiện làm việc tại Áo, công dân nước ngoài phải nộp đơn từ quốc gia cư trú của họ.

Theo EURES, tính đến tháng 10 năm 2022, có hơn 900.000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Áo.

Kết

Để tăng cao khả năng xin được visa và việc làm định cư Áo, người nước ngoài nên trang bị cho mình tay nghề chuyên môn cao, trình độ ngoại ngữ và chuyên môn tốt.

Xem thêm các chương trình định cư diện lao động như sau:

Bộ trưởng Tài chính Đức đề xuất giảm thuế thu hút lao động tay nghề cao nước ngoài

15 ngành nghề việc làm định cư Phần Lan cho người nước ngoài

Top các ngành nghề có mức thu nhập cao khi làm việc tại Hungary

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *