Thẻ xanh EU ở Ý - Chìa khóa vào EU dễ dàng hơn cho công dân quốc tế
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Thẻ xanh EU ở Ý – Chìa khóa vào EU dễ dàng hơn cho công dân quốc tế

24/10/2023

Thẻ xanh EU ở Ý – Chìa khóa vào EU dễ dàng hơn cho công dân quốc tế

Rate this post

Hội đồng Bộ trưởng Ý vừa thông qua một nghị định cho phép nới rộng khả năng đủ điều kiện cho người nước ngoài có tay nghề cao để có được Thẻ xanh EU ở Ý – một loại giấy phép lao động đặc biệt.

Thẻ xanh EU là gì?

Thẻ xanh EU ra mắt vào năm 2019, Thẻ xanh EU là chương trình cấp giấy phép lao động và cư trú được ra đời nhằm thu hút những công dân ngoài EU có tay nghề cao đến làm việc tại các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu. Loại hình giấy phép này được mô phỏng theo Thẻ xanh của Hoa Kỳ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khối EU.

Một trong những lợi ích chính của việc sở hữu Thẻ xanh EU là có được việc làm và được cư trú hợp pháp tại một quốc gia EU. Chủ thẻ có thể sống và làm việc tại quốc gia cấp Thẻ xanh và có thể linh hoạt di chuyển đến các quốc gia thành viên EU khác, miễn là họ đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Sự di chuyển này trong thị trường việc làm EU giúp tăng cường cơ hội nghề nghiệp và tạo điều kiện cho hội nhập lao động xuyên biên giới.

Ngoài ra, các thành viên gia đình của người có Thẻ xanh được phép đoàn tụ diện gia đình và được hưởng nhiều quyền lợi xã hội cũng như khả năng tiếp cận giáo dục và thị trường lao động.

Thẻ xanh EU Ý là thẻ xanh EU được cấp bởi chính phủ Ý, mang đến đầy đủ quyền lợi của thẻ xanh EU thông thường.

Thẻ xanh EU và việc chuyển đến sinh sống tại Ý 

thẻ xanh EU ở Ý

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các quốc gia thành viên tuân thủ Chỉ thị 2021/1883, quy định việc cấp thẻ xanh trên toàn liên minh. Chính phủ Ý đã chấp thuận chỉ thị này.

Trên thực tế, việc phê duyệt này giúp giảm bớt các điều kiện nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài có tay nghề cao.

Alessia Ajelli, luật sư tại LCA Studio Legale giải thích: “Tôi tin rằng các quy định mới được thực hiện đối với Thẻ xanh EU ở Ý chắc chắn thể hiện một bước tiến theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho những tài năng và công nhân lành nghề vào Ý”.

“Những thay đổi này, cùng với những thay đổi khác, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu hút và giữ chân những người lao động có trình độ cao ngoài EU vào Ý.”

Các quy định mới đối với Thẻ xanh EU ở Ý là gì? 

Theo thông báo của hội đồng bộ trưởng, lao động nước ngoài không chịu quá nhiều hạn chế. Lao động có tay nghề ngoài EU hiện có thể nhận được Thẻ xanh của Ý nếu họ có bằng đại học 2 năm, trình độ chuyên môn sau trung học hoặc 5 năm kinh nghiệm chuyên môn trong một lĩnh vực có liên quan đến lời mời làm việc mà họ nhận được ở Ý, Marco Mazzeschi, người sáng lập Công ty Luật Mazzeschi giải thích.

Ông giải thích: “Đối với các nhà quản lý và nhân viên chuyên môn trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, để nhận thẻ xanh EU ở Ý, họ cần phải có 3 năm kinh nghiệm chuyên môn (có được trong 7 năm trước đó). 

Điều đáng chú ý trong số các quy tắc là hiện nay những người nộp đơn Thẻ xanh không cần phải có bằng đại học nhưng phải “có kinh nghiệm đáng kể và sâu rộng trong lĩnh vực công việc của họ”.

Ngoài ra, để đủ điều kiện, ứng viên phải có lời mời/hợp đồng làm việc với thời hạn tối thiểu sáu tháng. Trước đây, tối thiểu phải là một năm. Tương tự như vậy, những người nộp đơn hiện có “nghĩa vụ duy trì cùng một lĩnh vực hoạt động trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi có thẻ thay vì 24 tháng như ban đầu,”luật sư Alessia Ajelli giải thích thêm.

Yêu cầu không rõ ràng có thể cản trở Thẻ xanh ở Ý

Mazzeschi cảnh báo những yêu cầu mơ hồ có thể cản trở việc áp dụng hiệu quả các quy định mới.

Ông giải thích: “Vấn đề là chúng tôi chưa biết các yêu cầu sẽ được đặt ra để chứng minh trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm chuyên môn về mặt giấy tờ và cách thức chứng minh”.

Ông dự đoán: “Trên thực tế, mỗi Văn phòng Nhập cư sẽ giải thích luật mới”, đồng thời nói rõ hơn rằng có hơn 100 văn phòng nhập cư ở Ý, có nghĩa là sự không rõ ràng về các yêu cầu này có thể gây ra sự khác biệt giữa các văn phòng nhập cư địa phương khác nhau.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *