Những thông tin cần biết về hệ thống giáo dục ở Malta
Cuộc sống ở Malta

Những thông tin cần biết về hệ thống giáo dục ở Malta

10/07/2019

Những thông tin cần biết về hệ thống giáo dục ở Malta

 Ở Malta, tất cả trẻ em từ 4-16 tuổi đều được học miễn phí tại tất cả các trường công lập. Đảo quốc Nam Âu này từng là thuộc địa của Anh do đó các trường công lập ở đây cũng chịu ảnh hưởng từ hệ thống giáo dục của Anh.

Loại hình trường học Malta

Trường học ở Malta được chia theo 2 loại: trường công lập và trường tư thục.

  • Trường công lập: Tất cả học sinh đều được đào tạo miễn phí, thậm chí còn được cấp sách vở, tài liệu học tập và phương tiện giao thông chuyên chở cũng không phải đóng phí. Phụ huynh chỉ cần mua đồng phục cho học sinh.
  • Trường tư thục: Trường tư thục được chia thành 2 loại là trường dòng thánh và trường tư, các trường đều dạy học sinh từ cấp mẫu giáo đến hết phổ thông với chương trình đào tạo do Bộ Giáo Dục đưa ra.

Ngoài ra, ở Malta cũng có các trường quốc tế dành cho các học sinh nước ngoài. Khi tham gia học tập tại các trường này, học sinh sẽ không được miễn phí tài liệu học tập, đồng phục, học phí như các trường công lập.

Hệ thống giáo dục Malta

Hệ thống giáo dục ở Malta được chia theo các cấp học giống như ở Việt Nam, gồm có:

  • Giáo dục Mầm non: Đây là các lớp học dành cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, tuy là không bắt buộc nhưng môi trường này sẽ giúp các bé có cơ hội làm quen và kết bạn mới.
  • Giáo dục Tiểu học: Trẻ từ 5 -11 tuổi sẽ được dạy các môn học chính như toán học, tiếng Anh, tiếng Malta, tự nhiên xã hội, tôn giáo… Nếu bạn không muốn cho con em mình tham gia vào các lớp học về tôn giáo thì bạn có thể yêu cầu với nhà trường. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, trẻ em sẽ phải tham dự một kỳ thi tiêu chuẩn quốc gia. Kết quả của kỳ thi này sẽ giúp bạn xác định được ngôi trường trung học nào phù hợp với con mình hơn.
  • Giáo dục Trung học cơ sở: Hệ đào tạo dành cho trẻ từ 11 – 16 tuổi, học sinh sẽ được học một loạt các môn học và sẽ được cung cấp một nền giáo dục cơ bản. Trong năm cuối của trung học cơ sở, học sinh có thể chọn một số chuyên ngành để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ tham gia một kỳ thi để nhận được Chứng nhận giáo dục Trung học cơ sở (SEC).
  • Giáo dục Trung học phổ thông: Cấp học dành cho trẻ từ 16 – 18 tuổi, và học sinh tiếp tục được đào tạo chương trình học theo hệ Trung học phổ thông và nghiên cứu sâu các môn học mà các em đã chọn. Hoàn thành thành công giáo dục trung học phổ thông, các em sẽ được nhận Chứng chỉ giáo dục Trung học.
  • Giáo dục nghề nghiệp: Chương trình học dành cho trẻ từ 16 – 20 tuổi, trẻ có thể lựa chọn theo đuổi một số khóa học nghề, học thương mại hoặc khóa học phát triển kỹ năng cá nhân.
  • Đại học/Cao đẳng: Chương trình học dành cho sinh viên ở độ tuổi 18, thời gian tốt nghiệp tùy thuộc và ngành mà họ chọn. Đại học Quốc gia Malta là trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu với hơn 400 năm tuổi. Các khóa học kéo dài từ một đến sáu năm, sau đó sinh viên có thể học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Ngôn ngữ giảng dạy

Giống như ở Anh, trẻ em trong độ tuổi đi học bắt buộc ở các trường công lập Malta  được yêu cầu phải tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia. Tiếng Anh  là ngôn ngữ chính thức ở Malta nên có nhiều môn học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Và cũng có một số môn học được giảng dạy bằng tiếng Malta.

Đăng ký học cho con

Để ghi danh cho con bạn vào một trường học tiếng Malta, bạn cần liên hệ với Hội đồng địa phương trong khu vực để họ có thể phân chia và đăng ký cho con.

Khi đăng ký, bạn cần có các giấy tờ: giấy khai sinh, hồ sơ tiêm chủng, giấy tờ tùy thân của cha mẹ, bằng chứng về địa chỉ và nơi cư trú.

Một số vùng sẽ có nhiều trường tiểu học cho bạn, tuy nhiên bạn nên cân nhắc chọn lựa các trường có tỷ lệ giáo viên với học sinh, quy mô lớp học và thành tích của trường trong các kỳ thi trước.

Bạn có thể liên hệ với hội đồng địa phương để biết danh sách các trường  hoạt động tốt nhất trong khu vực bạn lựa chọn.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *