Ngành làm tóc ở Áo đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Ngành làm tóc ở Áo đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động

19/09/2023

Ngành làm tóc ở Áo đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động

Rate this post

Austria (Áo) là một trong những quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đang báo cáo tình trạng thiếu hụt lao động trong các ngành khác nhau, trong đó ngành làm tóc ở Áo là ngành gần đây nhất lọt vào danh sách này.

Như tiết lộ của các nhà chức trách, Áo đang cần thợ làm tóc ngay lập tức vì một số vùng trên đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt và không thể tuyển dụng các vị trí làm tóc.

Ngành làm tóc ở Áo

Dữ liệu cho thấy hiện tại, thợ làm tóc đang rất thiếu ở Salzburg, Styria, Tyrol và Vorarlberg.

Khi nhu cầu về thợ làm tóc tiếp tục tăng, lao động trong nước không thể đáp ứng đủ, đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp mở ra với người nước ngoài. Công dân của các quốc gia ngoài EU có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ có thể tiếp cận thị trường lao động của Áo dễ dàng hơn.

Những thợ làm tóc nước ngoài có tay nghề cao muốn nộp đơn và chuyển đến Áo vì mục đích làm việc phải lưu ý rằng: Họ chỉ có thể tìm việc trong ngành làm tóc ở Áo ở một trong những vùng thiếu hụt lao động.

Ngoài ngành làm tóc, hàng chục ngành khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao. Nhìn chung, những ngành nghề có tối đa 1,5 người đăng ký tìm việc cho mỗi vị trí tuyển dụng được coi là đang thiếu hụt.

Người lao động có tay nghề từ các quốc gia ngoài EU được phép vào Áo với mục đích làm việc theo Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ (Red-white-red Card) và khi ứng tuyển vào một trong các vị trí trong danh sách thiếu hụt, tất cả các ứng viên phải có khả năng cung cấp bằng chứng về việc đã hoàn thành khóa đào tạo về vị trí đó.

Hơn nữa, khi nộp đơn xin cấp thẻ, công dân của các nước thứ ba cũng phải cung cấp bằng chứng về việc đã nhận được lời mời làm việc ở Áo và bằng chứng cho thấy người sử dụng lao động sẵn sàng trả cho họ mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, công dân nước thứ ba xin cấp thẻ phải chứng minh rằng họ đạt tối thiểu 55 điểm trong danh sách tiêu chí. Danh sách các tiêu chí đủ điều kiện dành cho người lao động có tay nghề bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng ngôn ngữ, cùng nhiều tiêu chí khác.

Đơn xin Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ có thể được nộp từ quốc gia cư trú của người nộp đơn hoặc người sử dụng lao động với cơ quan có thẩm quyền của Áo.

Khi nộp đơn xin Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ, người nộp đơn phải nộp giấy thông hành hợp lệ, ảnh phải được chụp trong vòng sáu tháng và bằng chứng đã mua bảo hiểm y tế bao gồm mọi rủi ro.

Cơ quan có thẩm quyền cũng có thể yêu cầu bạn nộp các tài liệu khác tùy theo từng trường hợp. Ví dụ, nhiều cơ quan chức năng yêu cầu nộp bản trích lục hồ sơ cảnh sát (hoặc giấy chứng nhận tư cách tốt/lý lịch tư pháp) trong trường hợp nộp đơn lần đầu.

Ứng viên cũng phải nộp các tài liệu liên quan đến trình độ chuyên môn, tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng ngôn ngữ.

Những người được cấp Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ được quyền định cư theo thời hạn và làm việc theo quy định trong đơn. Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ thường được cấp với thời hạn trong vòng 24 tháng.

Xem thêm: EU đã cấp gần 3,7 triệu giấy phép cư trú lần đầu vào năm 2022

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *