Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không? Làm thế nào để người Việt nhập quốc tịch Mỹ?
Cuộc sống ở Châu Mỹ

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không? Làm thế nào để người Việt nhập quốc tịch Mỹ?

07/03/2023

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không? Làm thế nào để người Việt nhập quốc tịch Mỹ?

Rate this post

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không? Có những hình thức nhập quốc tịch Mỹ nào cho người Việt? Đó là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Bài viết sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về việc liệu Mỹ và Việt Nam có hợp pháp hóa việc người dân sở hữu song tịch hay không.

Quyền lợi khi nhập tịch Mỹ đối với người nước ngoài

Ngày nay, khi xu thế toàn cầu hóa, công dân toàn cầu ngày càng trở nên phổ biến, quốc tịch Mỹ đã trở thành đích đến của nhiều người Việt đã sinh sống tại Xứ sở cờ hoa. Những lợi ích hấp dẫn nhất của việc sở hữu quyển hộ chiếu Mỹ có thể kế đến như:

Đảm bảo an toàn

Nhập quốc tịch Mỹ mang đến sự đảm bảo hơn so với việc sở hữu tấm thẻ xanh. Là công dân Mỹ một cách hợp pháp, bạn sẽ được bảo vệ khỏi việc bị trục xuất. Hiện Mỹ đang áp dụng một danh sách các tội danh nhẹ, được đánh giá là các hành động sơ xuất, không dẫn đến việc đi tù. Tuy vậy, nếu thường trú nhân mắc phải các tội danh này, có thể đối mặt với việc bị trục xuất khỏi đất nước này. 

Tiết kiệm chi phí gia hạn thẻ xanh

Trở thành công dân Mỹ, bạn sẽ không cần thanh toán khoản phí lớn để gia hạn thẻ xanh. Tình trạng cư trú của bạn sẽ được đảm bảo vĩnh viễn một cách hợp pháp.

Phí gia hạn thẻ xanh thông thường khoảng 450 USD/lần, 10 năm cần gia hạn một lần. Bạn sẽ cần gia hạn khoảng 2 – 5 lần, hoặc nhiều hơn nữa để có thể sinh sống cả cuộc đời tại Mỹ. Phí gia hạn có thể tăng theo thời gian và từng thành viên trong gia đình đều phải chịu mức phí như vậy. 

Chi phí cho một lần làm đơn xin quốc tịch dao động khoảng 1.170 USD. Như vậy, bằng phép so sánh, ta có thể thấy việc xin quốc tịch Mỹ có tính kinh tế hơn.

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch
Hộ chiếu Mỹ

Dễ dàng bảo lãnh cho người thân

Công dân Mỹ có thể dễ dàng bảo lãnh cho gia đình đến thăm Mỹ hơn so với thường trú nhân. Thời gian chờ đợi duyệt hồ sơ cho thân nhân cũng nhanh hơn đáng kể. Con của bạn sinh ra cũng sẽ mang quốc tịch Mỹ. 

Thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ chồng và con (chưa kết hôn). Trong khi đó, công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho bố mẹ, con cái, vợ chồng, anh chị em đến Mỹ. 

Nếu bố mẹ trở thành công dân Mỹ, con cái trước 18 tuổi hiện đang là thường trú nhân sẽ tự động được công nhận là công dân Mỹ. 

Cơ hội nhận học bổng giá trị

Mang quốc tịch Mỹ, học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội nhận được học bổng hoặc việc làm thuận lợi, đa dạng hơn. Một số công việc liên quan đến an ninh, luật pháp thường chỉ dành cho người Mỹ. 

Rất nhiều học bổng và trợ cấp của các trường, cơ sở giáo dục tư nhân chỉ dành cho công dân Mỹ.

Di chuyển tự do

Nhập tịch Mỹ, di chuyển quốc tế sẽ dễ dàng hơn. Công dân Mỹ sẽ được miễn thị thực tại nhiều quốc gia, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc. Trong khi đó, thường trú nhân luôn cần chứng minh ý định sinh sống tại Mỹ. Họ thường xuyên phải đối mặt với rủi ro bị tước thẻ xanh nếu Sở Di trú đánh giá họ đã sống và làm việc quá lâu bên ngoài Mỹ.

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không?

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không? Công dân Mỹ có được phép mang 2 quốc tịch không? Theo luật, Xứ sở cờ hoa cho phép công dân mang hai quốc tịch với các quy định cụ thể.

Nhập quốc tịch Mỹ có mất quốc tịch Việt Nam?

Việt Nam có cho phép công dân mang 2 quốc tịch không? Người Việt muốn nhập quốc tịch Mỹ có mất quốc tịch Việt Nam không?

Pháp luật Việt Nam hiện có cho phép cho Việt kiều, người Việt Nam đã định cư và có quốc tịch nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam. Do đó, thủ tục đăng ký song tịch còn được gọi với tên là thủ tục hồi hương. 

Đọc thêm: Nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở nước ngoài như thế nào?

Làm sao để có quốc tịch Mỹ? 

– Quyền công dân theo gia đình (jus sanguinis). Nếu bạn được sinh ra bởi cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch.

– Quốc tịch theo nơi sinh (jus soli). Nếu bạn sinh ra ở Hoa Kỳ, do đó bạn nghiễm nhiên là công dân Hoa Kỳ.

– Quốc tịch theo hôn nhân (jus matrimonii). Nếu vợ/chồng của bạn tài trợ cho bạn để có thẻ xanh, bạn có thể có được quyền công dân trên cơ sở đặc biệt nhanh hơn những người khác.

– Nhập tịch.

Ngoài ra, công dân nước ngoài có thể định cư Mỹ theo một trong ba cách sau, tùy thuộc vào khả năng và trường hợp của bạn, cụ thể:

Định cư Mỹ diện đầu tư: visa EB-5

Định cư Mỹ diện làm việc: visa EB-2, EB-3, EB-1 và EB-4

Định cư Mỹ diện bảo lãnh, áp dụng cho:

+ Visa F1: Con (chưa kết hôn) của công dân Mỹ

+ Visa F2A: Phối ngẫu và con (chưa kết hôn) dưới 21 tuổi của thường trú nhân

+ Visa F2B: Con (chưa kết hôn) của thường trú nhân

+ Visa F3: Con (đã kết hôn) của công dân Mỹ

+ Visa F4: Anh/chị/em của công dân Mỹ

Đọc thêm: Quốc gia nào có chương trình đầu tư quốc tịch miễn visa đến Mỹ?

thi quốc tịch Mỹ
Bài thi quốc tịch Mỹ cho người nước ngoài để đánh giá mức độ phù hợp để trở thành công dân Mỹ

Một số câu hỏi liên quan đến Mỹ có cho phép 2 quốc tịch

Làm thế nào để người nước ngoài nhập cư được nhập quốc tịch Mỹ?

– Có đủ kiến thức ngôn ngữ Anh & hiểu biết về lịch sử, chính quyền Mỹ.

– Đủ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp được miễn do đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ)

– Trung thành với Hiến Pháp & sẵn sàng gia nhập quân đội Mỹ.

– Có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật như khai gian, buôn bán chất cấm, trộm cắp, dùng giấy tờ giả, bị trục xuất, đánh bài bất hợp pháp…

– Là thường trú nhân Mỹ, có thẻ xanh ít nhất 5 năm (yêu cầu lưu trú tại Mỹ trong 2,5 năm), hoặc 3 năm (yêu cầu lưu trú tại Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ.

Mỹ có cho phép 2 quốc tịch
Mỹ có cho phép 2 quốc tịch cho trẻ em là con lai

Đối tượng nào không nên nhập tịch Mỹ?

Quốc tịch Mỹ mang đến nhiều quyền lợi cho chủ sở hữu, tuy nhiên, không phải ai cũng nên nhập quốc tịch Mỹ. Chỉ những thường trú nhân đáp ứng được thời gian cư trú theo quy định, có đạo đức tốt, đủ khả năng tiếng Anh để vượt qua bài thi quốc tịch. 

Thêm vào đó, khi đăng ký nhập tịch, bạn phải trải qua bước kiểm tra dấu vân tay với FBI để xem xét lại toàn bộ lý lịch trong suốt thời gian sống ở Mỹ. Nếu trong thời gian nhập cư, bạn đã vi phạm một số lỗi, khả năng cao đơn xin quốc tịch sẽ bị từ chối. 

Hàng năm, nhiều người nước ngoài thi quốc tịch với hy vọng thành công dân Mỹ hợp pháp nhưng nhận lại kết quả bị trục xuất khỏi Mỹ. Thiếu, sai sót thông tin xin visa, thẻ xanh Mỹ đều dẫn đến việc bị trục xuất khỏi Mỹ. 

Vì vậy, nếu đã khôn may phạm lỗi hoặc vi phạm luật nhập cư, bạn nên yêu cầu cung cấp dữ liệu vân tay trước, chuyển cho luật sư di trú tư vấn để đo lường rủi ro khi nhập tịch Mỹ.

Nhập quốc tịch Mỹ cần bao nhiêu tiền

Lệ phí nhập tịch hiện tại cho đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ là 725 USD.

Tổng số tiền đó bao gồm 640 USD cho việc xử lý đơn và 85 USD cho các dịch vụ sinh trắc học. Cả hai khoản chi phí đều không được hoàn lại, bất kể chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận hay từ chối đơn đăng ký. Tuy nhiên, một số ứng viên có thể được giảm hoặc miễn hoàn toàn các khoản phí này.

Kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi “Mỹ có cho phép 2 quốc tịch không?”.

Nếu quan tâm đến định cư Châu Âu, Châu Mỹ, bạn đọc có thể tham khảo một số chương trình như:

Định cư Bồ Đào Nha

Định cư đảo Síp

Định cư Caribbean

Định cư Mỹ

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *