Hộ chiếu vaccine là gì? Những quốc gia nào đang triển khai hộ chiếu vaccine?
Hỏi đáp định cư

Hộ chiếu vaccine là gì? Những quốc gia nào đang triển khai hộ chiếu vaccine?

01/04/2021

Hộ chiếu vaccine là gì? Những quốc gia nào đang triển khai hộ chiếu vaccine?

Hộ chiếu vaccine đang được coi như là một giải pháp hữu hiệu nhằm khôi phục hoạt động du lịch, giao thương xuyên biên giới trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

1. Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine có thể được hiểu là một loại tài liệu chứng minh cho một cá nhân đã được tiêm vaccine Covid-19 hay có kháng thể chống SARS-CoV-2. Hộ chiếu vaccine có thể được phát hành bằng giấy chứng nhận hoặc được số hóa nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại, giao thương trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Hộ chiếu vaccine đang được một số tổ chức, quốc gia triển khai và được gọi với những cái tên khác nhau như các quốc gia EU gọi đó là “Digital Green Pass”, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đang phát triển ứng dụng Digital Travel Pass cung cấp cho hành khách thông tin về các yêu cầu xét nghiệm và tiêm chủng, Tập đoàn máy tính quốc tế IBM đang phát triển ứng dụng Digital Health Pass…

2. Những quốc gia nào đang triển khai hộ chiếu vaccine?

Các quốc gia Liên minh châu Âu

Đầu tháng này, EU đã đề xuất áp dụng “Thẻ xanh điện tử – Digital Green Pass” để giúp công dân châu Âu được di chuyển tự do trong liên minh dễ dàng hơn trong đại dịch COVID-19.

Giấy chứng nhận này sẽ chứng minh rằng chủ sở hữu đã được tiêm phòng virus, đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh. Giấy chứng nhận sẽ được cung cấp miễn phí và có giá trị ở tất cả các quốc gia thành viên. EU cũng sẽ làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới để đảm bảo rằng hộ chiếu vaccine có thể được chấp nhận bên ngoài châu Âu.

Israel

Quốc gia này đã triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine, được biết đến là “thẻ xanh” vào cuối tháng 2/2021 khi có hơn một nửa dân số Israel đã được tiêm hai liều vaccine theo yêu cầu.

Công dân Israel có “Thẻ xanh” sẽ được vào các khu vực mà những người chưa tiêm chủng vaccine không được vào như phòng tập thể dục, khách sạn, nhà hàng, quán bar… và họ cũng được phép đi du lịch đến Hy Lạp và Síp.

Mỹ

Tại Mỹ, chính quyền ông Biden cũng đang tiến hành cấp hộ chiếu vaccine để cho phép người Mỹ chứng minh họ đã được tiêm vắc-xin.

Trung Quốc

Ngày 8/3, Trung Quốc đã triển khai cấp hộ chiếu vaccine trực tuyến cho công dân quốc gia này– những người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19. Trung Quốc được xem như là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp hộ chiếu vaccine.

Nhật Bản

Theo Reuters đưa tin ngày 28/3, Nhật Bản đang chuẩn bị cấp giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số cho những công dân đã được tiêm vaccine Covid-19.

Hàn Quốc

Ngày 1/4, Hàn Quốc cũng đã công bố về việc cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho các công dân đã được tiêm chủng vaccine trong tháng 4 này.

Việt Nam

 Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đưa ra yêu cầu cho Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu và triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine.

BSOP – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ & ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ BẮC SƠN

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *