Giáo dục tại đảo Síp - Hệ thống chuẩn châu Âu chất lượng cao
Cuộc sống ở đảo Síp

Giáo dục tại đảo Síp – Hệ thống chuẩn châu Âu chất lượng cao

05/06/2023

Giáo dục tại đảo Síp – Hệ thống chuẩn châu Âu chất lượng cao

Rate this post

Giáo dục tại đảo Síp được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Văn hóa ở tất cả các cấp. Tại Síp, có các cơ sở giáo dục thuộc sở hữu nhà nước, tư nhân và quốc tế. Giáo dục bắt buộc kéo dài 9 năm và miễn phí tại các trường công lập. 

Đại học châu Âu (European University) tại Síp

Các giai đoạn chính trong hệ thống giáo dục tại đảo Síp

Síp là quốc đảo lớn hàng đầu khu vực Địa Trung Hải. Đất nước này nằm ở giao điểm của Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Bộ Giáo dục và Văn hóa quản lý hệ thống giáo dục tại Cộng hòa Síp. Giáo dục công ở tất cả các cấp là miễn phí. Nền giáo dục tại đảo Síp được chia thành các giai đoạn chính gồm:

– Giáo dục mầm non

– Giáo dục tiểu học

– Giáo dục trung học

– Giáo dục sau trung học phổ thông

Giáo dục bắt buộc bắt đầu từ bậc tiểu học và kết thúc vào năm thứ ba bậc trung học – hết cấp trung học cơ sở. Độ tuổi giáo dục bắt buộc từ 6-15 tuổi, kéo dài 9 năm. 

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non nhằm phát triển nhân cách của trẻ và tạo môi trường học tập giúp trẻ làm quen với hoạt động học tập. Trẻ em 3 tuổi có thể bắt đầu học mầm non và tiếp tục cho đến khi 6 tuổi. Giáo dục mầm non là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 5 – 6 tuổi. 

Giai đoạn này, trẻ sẽ học tại các trường mẫu giáo và nhà trẻ công lập hoặc tư nhân. 

Trường mẫu giáo công lập: Bộ Giáo dục và Văn hóa cùng với chính quyền cộng đồng và hội phụ huynh quản lý các trường mẫu giáo công lập.

Trường mẫu giáo cộng đồng: Các trường này được quản lý bởi chính quyền cộng đồng và hội phụ huynh, được đăng ký và giám sát bởi Bộ Giáo dục và Văn hóa Cộng hòa Síp (MOEC).

Trường mẫu giáo tư thục: Những trường này do tư nhân thành lập và sở hữu, hoạt động theo Luật Trường tư thục năm 1971. Bộ Giáo dục và Văn hóa phê duyệt các trường này. 

Giáo dục tiểu học

Giáo dục tại đảo Síp bậc giáo dục tiểu học giúp trẻ phát triển cảm xúc, trí tuệ và xã hội. Đây là cấp độ giáo dục bắt buộc tại Síp. Giáo dục miễn phí đảo Síp cho trẻ em học tiểu học từ 6 – 12 tuổi tại các trường công lập. Các trường tư thục ở Síp thu học phí với mức phí khác nhau giữa các trường.

giáo dục tại đảo Síp

Cấp học này được chia thành 2 chu kỳ:

– Chu kỳ A: Trẻ em từ 6 – 8 tuổi, gồm các lớp 1 – 3.

– Chu kỳ B: Trẻ em từ 9 – 12 tuổi, gồm các lớp 4 đến lớp 6.

Các trường tiểu học Síp chia thành công lập và tư thục. Các trường tiểu học của bang do Chính phủ quản lý và miễn phí. Các trường tiểu học tư thục thu học phí khác nhau giữa các trường. 

Sau khi hoàn thành cấp giáo dục tiểu học, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp.

Giáo dục trung học

Giáo dục trung học ở Síp bao gồm Giáo dục phổ thông trung học và Giáo dục trung học kỹ thuật và dạy nghề. Giai đoạn này kéo dài từ 12 – 18 tuổi.

Giáo dục trung học phổ thông được chia thành hai cấp học: 

– Giáo dục trung học cơ sở (Gymnasio)

– Giáo dục trung học phổ thông (Lykeio/Lyceum)

Giáo dục trung học cơ sở

Giáo dục trung học cơ sở bắt buộc đối với trẻ em từ 12 – 15 tuổi, kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc ở Síp.

giáo dục tại đảo Síp

Chương trình giảng dạy: vật lý, tiếng Hy Lạp, hóa học, toán học, lịch sử, tiếng Anh, mỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, sinh học, sức khỏe, tiếng Pháp, dinh dưỡng, tôn giáo, giáo dục công dân, địa lý và nghiên cứu môi trường.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp để tiếp tục học học trung học phổ thông.

Giáo dục trung học phổ thông 

Giáo dục tại đảo Síp bậc trung học phổ thông là tùy chọn. Học sinh muốn học lên cao phải học trung học phổ thông kéo dài trong 3 năm từ 15 – 18 tuổi.

Chương trình giảng dạy gồm các môn học giáo dục phổ thông và các môn học tùy chọn.

Sau khi hoàn thành thành công chương trình giáo dục trung học phổ thông, chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông sẽ được cấp để sinh viên đủ điều kiện học lên cao tại Síp.

Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề trung học

Học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông bắt buộc, tức là trình độ học vấn trung học cơ sở có thể học trung cấp kỹ thuật và dạy nghề. Cấp độ giáo dục này cung cấp giáo dục lý thuyết và thực hành trong 3 năm

Giáo dục kỹ thuật nhấn mạnh vào khoa học và giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh vào đào tạo công nghiệp và công nghệ.

Sau khi hoàn thành khóa học, chứng chỉ (apolytirio) sẽ được trao cho sinh viên để họ có thể đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học ở Síp.

Giáo dục tư thục Anh quốc bậc tiểu học và trung học

Nếu không muốn cho con học tiểu học bằng tiếng Hy Lạp, bạn có thể chọn các trường tiểu học tư thục của Anh. Học sinh tại đây có nhiều quốc tịch khác nhau. Đội ngũ giáo viên với kinh nghiệm dày dặn luôn biết cách hỗ trợ mà không gây quá nhiều áp lực cho con. 

Các trường Anh có mặt tại tất cả các thành phố lớn của Síp, có đủ các trường tiểu học, phổ thông theo chương trình chuẩn Anh quốc. Sau khi học xong phổ thông, học sinh có thể thi lấy bằng A (A level) và xin vào học đại học tại Anh.

Học phí các trường tư chuẩn Anh quốc tương đối dễ chịu. Bậc tiểu học tầm 3.500 EUR/năm, những năm cuối phổ thông khoảng 7-8.000 EUR/năm.

Giáo dục đại học

Giáo dục đại học ở Síp bắt đầu với bằng cử nhân kéo dài 4 năm, sau đó là nghiên cứu sau đại học. 

Giáo dục tại đảo Síp bậc đại học được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại học tư nhân và nhà nước. 

giáo dục tại đảo Síp

Các trường đại học công lập:

Các trường đại học này được thành lập theo luật và được chính phủ tài trợ. Ở Síp, có ba trường đại học công lập. 

Các trường đại học tư nhân:

Các trường đại học này được thành lập và tài trợ bởi các tổ chức phi chính phủ. Tại Síp hiện có 5 trường đại học tư thục. 

Các cơ sở giáo dục đại học công lập:

Chính phủ Síp quản lý các cơ sở giáo dục đại học công lập. Các tổ chức này được giám sát bởi: Bộ Năng lượng, Thương mại, Công nghiệp và Du lịch, Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội, Bộ Tư pháp và Cảnh sát trật tự, và Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường. 

Các tổ chức giáo dục đại học tư thục:

Các tổ chức này là các tổ chức giáo dục đại học không phải cấp đại học và cung cấp nhiều chương trình học ở các cấp độ sau – chứng chỉ, bằng tốt nghiệp, bằng cao hơn, cử nhân, thạc sĩ.

Trường đại học Anh quốc nổi tiếng tại Síp có tên gọi là Central Lancashire, thành lập từ năm 2012, cung cấp các ngành học như: luật, khoa học máy tính, quản trị kinh doanh, toán học.

Ngoài ra, người sở hữu quốc tịch Síp tương đương có quyền công dân EU, được học tập, sống, làm việc ở mọi nước trong khu vực EU. Do đó, công dân Síp được theo học đại học tại Pháp, Đức, Bỉ… với mức học phí ưu đãi.

Thời gian học các bậc Đại học & sau Đại học

Giáo dục tại đảo Síp quy định thời gian học các chương trình cử nhân và sau đại học như sau:

Bằng cử nhân: chương trình học 4 năm

Bằng thạc sĩ: chương trình học 2 năm và được giảng dạy hoặc liên quan đến nghiên cứu 

Bằng tiến sĩ: chương trình học yêu cầu ít nhất 3 năm toàn thời gian

Trung tâm giáo dục người lớn

Bộ Giáo dục và Văn hóa Síp cung cấp các chương trình giáo dục dành cho người lớn (epimorfotika). Các lớp học buổi chiều và buổi tối được tổ chức tại các trường công lập địa phương.

Các khóa học kỹ năng nghề, ngoại ngữ, máy tính, nghệ thuật và thủ công, nấu ăn, khiêu vũ, tiếng Hy Lạp được cung cấp cho người nước ngoài và các cư dân Síp.

Kết

Giáo dục tại đảo Síp được đánh giá cao, được Liên minh châu Âu công nhận. Trở thành công dân Síp, trẻ em sẽ nhận được những đặc quyền giáo dục chuẩn Anh quốc với mức giá phải chăng.

Xem thêm: Đầu tư thẻ xanh đảo Síp: Cập nhật mới nhất 2023

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *