Đông Âu gồm những nước nào? Tổng quan về các nước Đông Âu
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Đông Âu gồm những nước nào? Tổng quan về các nước Đông Âu

26/05/2023

Đông Âu gồm những nước nào? Tổng quan về các nước Đông Âu

5/5 - (1 bình chọn)

Đông Âu gồm những nước nào? Đông Âu có phát triển không? Các đất nước Đông Âu có đặc điểm gì nổi bật? Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất về các quốc gia trong khu vực này.

Khung cảnh Hungary

Đông Âu gồm những nước nào?

Khu vực Đông Âu gồm những nước nào? Đúng như tên gọi, khu vực này quy tụ những quốc gia nằm ở vị trí phía Đông châu Âu. Vì là một khu vực địa lý không chính thức của châu Âu và ranh giới giữa châu Âu và châu Á đôi khi còn nhiều tranh cãi, danh sách các quốc gia Đông Âu có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh chính trị, địa lý, nguồn gốc…

Tuy nhiên, 10 quốc gia và phần lãnh thổ dưới đây được Liên hợp quốc và phần đông quốc tế chấp nhận vào năm 2022. 

10 quốc gia Đông Âu bao gồm:

Belarus

Bulgaria

Cộng hòa Séc

Hungary

Moldova

Ba Lan

Romania

Slovakia

Ukraine

Phía tây của Liên bang Nga

Đông Âu gồm những nước nào
Đông Âu gồm những nước nào?

Tổng quan kinh tế Đông Âu

Một số quốc gia Đông Âu được xếp hạng nghèo nhất châu Âu như: Moldova, Ukraine, Belarus và Bulgaria. 

Trong 10 nước Đông Âu, Moldova, Nga và Ukraine là các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Một số học giả chỉ ra rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc hạn chế sự phát triển kinh tế.

Thực tế, Đông Âu có nguồn tài nguyên phong phú, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Các mỏ khoáng sản với trữ lượng lớn nhất là quặng than đá, sắt, kim loại màu, dầu mỏ. Các mỏ khoáng sản tập trung phần lớn ở Nga và Ukraina. Các khu rừng chủ yếu nằm ở Nga, Belarus và phía bắc Ukraine. 

Ngành công nghiệp Đông Âu tương đối phát triển và xây dựng nhiều trung tâm công nghiệp lớn. Các ngành công nghiệp truyền thống giữ vai trò quan trọng gồm: luyện kim, khai thác khoáng sản, hoá chất, cơ khí… 

Ngành công nghiệp ở Đông Âu đã gặp khó khăn trong một thời kỳ dài do sự chậm đổi mới công nghệ so với các nước Tây Âu và Mỹ. Các nước phát triển mạnh về công nghiệp so với khu vực là Nga và Ukraine. 

Đông Âu có diện tích đồng bằng rộng lớn. Ukraine được coi là một trong những vựa lúa mì lớn ở châu Âu.

Belarus

Belarus là một quốc gia nằm trong lục địa, phía đông tiếp giáp Nga. Nước cộng hòa Belarus thuộc Liên Xô cũ có 9,4 triệu dân. Dù rời Liên Xô từ năm 1991, Belarus vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga hiện tại – tương phản với nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác. Thủ đô của Belarus là Minsk.

Belarus cho phép Nga di chuyển binh lính và phương tiện chiến tranh qua lãnh thổ Belarus trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga.

Nền kinh tế Belarus được đánh giá là ổn định, tuy nhiên nguồn nguyên liệu còn phụ thuộc nhiều vào Nga (như dầu mỏ). Nông nghiệp phần lớn là các hợp tác xã. Những sản phẩm mũi nhọn là chăn nuôi gia súc và khoai tây.

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc không giáp biển, nằm giữa Đức và Slovakia, nơi từng được thống nhất là Tiệp Khắc. Thủ đô của đất nước là Praha. 

Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia phát triển nhất Đông Âu. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu và giáo dục cao đẳng/đại học miễn phí cho tất cả mọi người. Nơi đây cũng được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Bulgaria

Quốc gia cực nam của Đông Âu – Bulgaria nằm ngay phía trên Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Biển Đen ở phía đông. 

Trước đây, đất nước này theo chế độ cộng sản và chuyển sang quốc gia dân chủ vào năm 1991. Bulgaria được coi là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế thị trường có thu nhập trung bình cao, chủ yếu dựa vào ngành khai thác mỏ, dịch vụ, máy móc, nông nghiệp.

Mặc dù có diện tích tương đối nhỏ – tổng diện tích đất liền của quốc gia này chỉ là 110.994 km² và đường biên giới chỉ kéo dài 2162 km (1.343 mi), Bulgaria tự hào có nhiều hệ sinh thái đa dạng và được xếp hạng là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất trong Châu Âu.

Hungary

Hungary là quốc gia không giáp biển, được đánh giá là một trong những nền kinh tế lành mạnh và phát triển nhất Đông Âu. Đất nước có sự bất bình đẳng về thu nhập ở mức tối thiểu và tập trung mạnh vào thương mại quốc tế, các ngành công nghiệp bao gồm chế biến thực phẩm, dược phẩm, điện tử và sản xuất máy. 

Người Hungary được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân miễn phí và hầu hết các trường đại học cũng miễn học phí. 

Phần lớn người dân Hungary theo đạo Thiên chúa. Thủ đô Budapest của nước này cũng là nơi có giáo đường Do Thái lớn nhất châu Âu – Giáo đường Do Thái Dohany Street với sức chứa lên tới 3.000 tín đồ.

Moldova

Với dân số năm 2021 chỉ hơn 4 triệu người và diện tích đất khoảng 33.846 km², Moldova là quốc gia nhỏ nhất ở Đông Âu. Từng là một lãnh thổ thuộc Liên Xô, đất nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. 

Moldova (tên chính thức là Cộng hòa Moldova) là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu và cũng là một trong những quốc gia xếp hạng thấp nhất châu Âu về chỉ số phát triển con người (dù vẫn cao hơn hầu hết các quốc gia khác). 

Moldova không giáp biển, nhưng một thỏa thuận năm 2005 với Ukraine đã cho phép người Moldova tiếp cận Biển Đen. 

Nền kinh tế Moldova phụ thuộc nhiều vào ngành nông nghiệp, với các sản phẩm chính là rau, trái cây. Kinh tế quốc gia đã sa sút nhiều kể từ khi Liên Xô sụp đổ. 

Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia Đông Âu có biên giới phía bắc tạo thành bờ biển Baltic. Ba Lan là một trong những quốc gia lớn nhất Đông Âu về cả diện tích (khoảng 312.679 km²) và dân số (37,7 triệu người). Hơn 3,1 triệu người sống trong và xung quanh thủ đô Warsaw, Ba Lan. 

Năm 1999, Ba Lan cùng với Hungary và Cộng hòa Séc trở thành những quốc gia Đông Âu đầu tiên gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ba Lan cũng trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Liên minh Châu Âu (EU) vào năm 2004.

Đông Âu gồm những nước nào

Ba Lan theo đuổi chính sách tự do hóa kinh tế. Hiện nay, quốc gia này được đánh giá mạnh hàng đầu trong số các nền kinh tế ở Đông Âu, đồng thời là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất EU.

Romania

Romania gia nhập NATO năm 2004 và EU năm 2007. Theo Eurostat, quốc gia này hiện là một trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Âu, tăng từ 44% mức trung bình của châu Âu năm 2007 lên 70% mức trung bình vào năm 2019.

Cũng như nhiều nước Đông Âu, nền kinh tế Romania tập trung chủ yếu vào các ngành dịch vụ và nhập khẩu các sản phẩm: dầu, điện, phần mềm, quần áo, dược phẩm và nông sản (thực phẩm và hoa). Du lịch cũng là một ngành đang phát triển của đất nước này.

Nga

Nga là quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới và là quốc gia đông dân nhất Đông Âu và là quốc gia đông dân thứ chín trên thế giới vào năm 2023, với hơn 146 triệu người. 

Nga sở hữu trữ lượng dầu khổng lồ, là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ, khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Putin.

Nga

Slovakia

Tên chính thức là Cộng hòa Slovakia, Slovakia không giáp biển là quốc gia nhỏ thứ hai ở Đông Âu, chỉ sau Moldova. 

Cùng với Cộng Hòa Séc, Slovakia từng là một nửa của Tiệp Khắc. Theo thời gian, Slovakia đã chuyển đổi từ một nước cộng sản và nền kinh tế do nhà nước kiểm soát sang một chính phủ dân chủ với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, đồng thời gia nhập cả NATO và EU vào năm 2004. 

Slovakia hiện đã phát triển cao, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu và giáo dục đại học miễn phí cho công dân của mình. Các ngành dịch vụ và du lịch là những ngành đóng góp chính cho nền kinh tế Slovakia. Trong đó, du lịch chủ yếu tập trung vào cảnh quan đồi núi của đất nước (các môn thể thao trên tuyết, khu nghỉ dưỡng), hang động.

Ukraine

Là quốc gia đông dân và lớn thứ hai châu Âu, chỉ sau Nga. Ukraine tiếp giáp với 7 quốc gia khác, Biển Đen và Biển Azov. Nơi đây là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và sở hữu trữ lượng tài nguyên đáng kể như như khí đốt tự nhiên, lithium và các khoáng chất khác.Tuy vậy, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu. Nền kinh tế Ukraine càng thêm căng thẳng do xung đột đang diễn ra với Nga..

Kết

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi Đông Âu gồm những nước nào? Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về các nước khu vực Đông Âu.

Xem thêm: 6 quốc gia dễ nhất để có thẻ cư trú tại châu Âu

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *