Định cư Lithuania - Quốc gia Châu Âu xinh đẹp bên bờ biển Baltic
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Định cư Lithuania – Quốc gia Châu Âu xinh đẹp bên bờ biển Baltic

22/02/2023

Định cư Lithuania – Quốc gia Châu Âu xinh đẹp bên bờ biển Baltic

Lithuania (hay Litva) là quốc gia thành viên EU tại khu vực biển Baltic. Vị trí Lithuania thuận lợi về mặt chiến lược, thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài. Định cư Lithuania cũng là chủ đề được nhiều người Việt nói riêng và cộng đồng quốc tế quan tâm.

Tổng quan về Lithuania

Lithuania có tên chính thức là nước cộng hòa Lithuania. Ngoài ra, quốc gia này cũng được biết đến với tên gọi Litva. 

Là một đất nước Châu Âu xinh đẹp bên bờ biển Baltic, Lithuania có diện tích khoảng 65.200 km2. Địa hình gồm vùng đồng bằng, cao nguyên và hệ thống sông hồ dày đặc.

Đất nước này có hệ thống động thực vật đa dạng, những bờ vịnh xinh đẹp đi kèm dải cát trắng thơ mộng. Khí hậu thuận lợi, không gian xanh mát, cảnh quan xinh đẹp, tất cả hội tụ tạo nên sức hút đáng kể đối với du khách quốc tế.

Litva tiếp giáp với Latvia, Nga, Belarus, Ba Lan. Gần đây, Cộng hòa Lithuania đã được công nhận nằm trong danh mục những đất nước có trình độ phát triển đặc biệt cao, thể hiện chế độ phúc lợi và nền kinh tế xuất sắc. 

Litva là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như NATO, Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới. Vào ngày 1/05/2004, Litva chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu EU. Kinh tế nhìn chung khá phát triển so với các đất nước Đông Âu lân cận. 

Định cư Lithuania
Tổng quan về Lithuania

Thủ đô và đồng thời là thành phố lớn nhất ở Litva là Vilnius. Kể từ năm 2014, Lithuania sử dụng đơn vị tiền tệ quốc gia euro.

Lithuania ở đâu? Lithuania thuộc châu nào?

Lithuania ở đâu? Lithuania là quốc gia phát triển tại châu Âu. Vị trí chính xác theo sự phân chia của Liên hợp quốc của Litva là Bắc Âu.

Vị trí tiếp giáp của Lithuania như sau:

– Phía Bắc giáp Latvia (đường biên giới dài 453 km).

– Phía Đông Nam giáp Belarus (đường biên giới dài 502 km).

– Phía Tây Nam giáp Ba Lan (đường biên giới dài 91 km) và tỉnh Kaliningrad thuộc Liên bang Nga (đường biên giới dài 227 km).

– Phía Tây giáp với biển Baltic.

Mũi đất Kursh ngoài khơi biển Baltic là dải cái dài nối tỉnh Kaliningrad của Nga và Lithuania. Nơi đây là điểm du lịch được nhiều khách quốc tế ưa thích bởi thiên nhiên và cảnh quan độc đáo.

định cư Lithuania
Cảnh quan thơ mộng ở Lithuania

Thẻ cư trú Lithuania

Thẻ cư trú Lithuania là gì?

Thẻ cư trú hay giấy phép cư trú Litva là tài liệu cho phép các công dân không thuộc EU/EEA cư trú hợp pháp tại Cộng hòa Lithuania trong tối đa một năm và có thể được gia hạn. Tuy nhiên, thời hạn thực tế của một số trường hợp có thể ngắn hơn. 

Đối với những người gốc Litva và người nước ngoài có quyền công dân Litva, giấy phép cư trú tạm thời được cấp trong 5 năm.

Thẻ cư trú Lithuania
Thẻ cư trú Lithuania thường được cấp trong thời hạn nhất định cho phép sinh sống tại quốc gia này

Dựa trên mục đích chuyến đi, bạn có thể xin giấy phép cư trú tạm thời thuộc một trong các loại sau:

– Giấy phép cư trú tạm thời để làm việc.

– Giấy phép cư trú tạm thời cho mục đích học tập.

– Giấy phép tạm trú cho mục đích đoàn tụ gia đình.

Khi bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú tạm thời lần đầu tiên, giấy phép có hiệu lực trong một năm. Lần thứ hai bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú tạm thời, nó sẽ có hiệu lực trong hai năm.

Tôi có thể xin giấy phép tạm trú ở đâu?

Đơn xin cấp giấy phép cư trú tạm thời và các tài liệu khác được nộp cho Cục Di trú Litva.

Trước tiên, bạn phải nộp đơn xin cấp hoặc gia hạn giấy phép cư trú tạm thời online qua website di cư Litva (MIGRIS). Sau khi nộp đơn và sau lịch hẹn tại MIGRIS, bạn phải trực tiếp nộp tài liệu gốc đơn xin giấy phép cư trú tạm thời (hoặc gia hạn) trong vòng 4 tháng kể từ ngày nộp đơn online và lấy sinh trắc học tại Litva.

Tuy nhiên, từ năm 2023, các tài liệu trên có thể được nộp tại các cơ quan đại diện của Litva ở nước ngoài. Đồng thời, bạn có thể nhận thẻ cư trú trực tiếp tại đây.

Chi phí xin giấy phép tạm trú là bao nhiêu?

Trước khi nộp đơn xin cấp/thay thế giấy phép cư trú tạm thời, người nước ngoài phải nộp lệ phí nhà nước 120 EUR (240 EUR cho xử lý khẩn cấp), trừ trường hợp người nộp đơn được miễn nộp lệ phí nhà nước.

Thời gian xử lý trong bao lâu? 

Đơn xin cấp giấy phép tạm trú của người nước ngoài phải được xem xét tối đa trong vòng 4 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu lựa chọn phương án khẩn cấp sẽ không muộn 2 tháng kể từ ngày nộp đơn. Giấy phép cư trú tạm thời có thể được cấp nhanh hơn tùy trường hợp.

Từ năm 2023, thời hạn cấp giấy phép tạm trú sẽ thay đổi. Theo thủ tục chung, việc xử lý hồ sơ sẽ kéo dài đến 3 tháng và theo thủ tục khẩn cấp lên đến 45 ngày theo lịch.

Giấy tờ yêu cầu về giấy phép cư trú của Litva

Bạn phải nộp các tài liệu sau để xin giấy phép cư trú tạm thời ở Litva:

– Hộ chiếu có hiệu lực.

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

– Bằng chứng về việc làm (nếu có).

– Chứng minh tài chính.

– Bằng chứng nơi cư trú. 

– Bảo hiểm y tế. 

– Bằng chứng về lệ phí nhà nước đã trả cho giấy phép cư trú của bạn.

– Giấy chứng nhận của cảnh sát cho thấy bạn không có tiền án. 

Lưu ý: Bạn có thể được yêu cầu bổ sung các tài liệu khác tùy thuộc vào mục đích đăng ký tạm trú. Tham khảo danh sách đầy đủ các tài liệu được phân chia theo các loại giấy phép tạm thời tại website của MIGRIS.

Các cách định cư Lithuania

Nhập cư Lithuania để làm việc

Nhập cư Lithuania diện việc làm đòi hỏi phải có một công việc trong một công ty Litva. Bất kỳ người nước ngoài nào muốn làm việc và sinh sống ở Litva đều phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết. Việc cấp giấy phép phụ thuộc vào công việc, trình độ, thu nhập hàng tháng và các yếu tố khác.

Sau khi đáp ứng tất cả các yêu cầu, người đó sẽ được cấp Giấy phép lao động, Giấy phép cư trú.

Nhập cư Lithuania
Nhập cư Lithuania – Sinh sống ở quốc gia phát triển hàng đầu Châu Âu

Nhập cư Lithuania để kinh doanh

Để được cấp giấy phép cư trú, người nộp đơn phải tham gia vào hoạt động kinh doanh. Các yếu tố cần được đáp ứng liên quan đến hoạt động kinh doanh, giá trị ròng của doanh nghiệp, quy mô tiền lương của nhân viên … 

Chương trình định cư Lithuania diện đầu tư

Chương trình định cư Lithuania diện đầu tư dành riêng cho các đại diện doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh tại Litva. Giấy phép cư trú và Giấy phép làm việc thường được cấp, tùy thuộc vào thời gian lưu trú.

Nhập cư Lithuania để du học

Để học tập tại Litva, học sinh phải chọn được trường học phù hợp và được trường nhận. Sau đó, học sinh có thể nộp đơn xin cấp Giấy phép cư trú tạm thời.

Sinh viên muốn làm việc có thể xin giấy phép làm việc. 

Các chương trình nhập cư khác bao gồm; Chuyên gia có trình độ cao, Thẻ xanh, Đoàn tụ gia đình …

Quyền lợi khi định cư Lithuania 

Đi lại tự do trong 27 nước khu vực Schengen.

Giấy cư trú cho gia đình gồm: vợ, chồng, con dưới 18 tuổi

Sau 5 năm cư trú được xin lên thường trú

Tận hưởng môi trường sống phát triển tại Litva

Trẻ em được học tập miễn phí tại trường công

Được khám phá, du lịch Châu Âu

Là cơ sở để xin Visa đi Canada, Mỹ, Úc, Anh… dễ dàng hơn

Được phép làm việc

Quyền lợi khi định cư Lithuania
Quyền lợi khi định cư Lithuania

Chi tiết chương trình định cư Lithuania diện đầu tư

Để định cư Lithuania, nhà đầu tư cần đầu tư tối thiểu khoản tiền 300.000 euro. Khoản phí bổ sung cho Golden visa Lithuania là 25.000 euro. Sau đó, nhà đầu tư sẽ được nhận một trong số các loại hình thị thực sau: Thị thực dài hạn D/ Giấy phép cư trú tạm thời/ Thị thực kinh doanh C.

Yêu cầu bổ sung thêm: Đầu tư vào công ty tại Lithuania và tạo ra 5 việc làm tại địa phương.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Lithuania theo diện đầu tư: khoảng trên 1 tháng. 

Ban đầu, nhà đầu tư (NĐT) được cấp thẻ tạm trú (Residence Permit Temporary) 1 năm, gia hạn theo từng năm, kéo dài 5 năm.

Thời gian lên thường trú Lithuania: sau 5 năm.

Thời gian lên quốc tịch: 10 năm.

Công dân Lithuania được phép mang 2 quốc tịch.

Điều kiện cụ thể để nhận giấy phép cư trú Litva theo hình thức đầu tư

Theo luật nhập cư Litva, công dân không thuộc EU có thể nhận được giấy phép cư trú Lithuania diện đầu tư nếu đáp ứng 6 yêu cầu như sau:

– NĐT nên điều hành một công ty Lithuania ít nhất 6 tháng trước khi nộp đơn xin giấy cư trú;

– Công ty Lithuania nên tuyển dụng ít nhất 3 công dân Lithuania, đồng thời chi trả các khoản đóng góp an sinh xã hội cho họ. Số tiền trung bình hàng tháng của một khoản đóng góp an sinh xã hội khoảng 160 euro/người;

– Đầu tư vốn cổ phần 28.000 euro vào công ty Lithuania;

– Ít nhất 14.000 euro (vốn cổ phần) phải là vốn tự có của NĐT;

– NĐT phải có vị trí hàng đầu trong công ty Lithuania;

– NĐT được yêu cầu chứng minh nơi cư trú tại Litva đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh (ví dụ: tối thiểu 7 m2/người sống tại đó).

Kết

Định cư Lithuania là cánh cửa mở ra cơ hội trở thành công dân châu Âu. Tuy nhiên, điều kiện để định cư tại quốc gia này yêu cầu tương đối khắt khe. Những nhà đầu tư có ý định kinh doanh và cư trú dài hạn có khả năng sở hữu quốc tịch Litva.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *