Định cư Anh quốc có khó không? Các cách định cư Anh quốc cho người Việt
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Định cư Anh quốc có khó không? Các cách định cư Anh quốc cho người Việt

24/07/2023

Định cư Anh quốc có khó không? Các cách định cư Anh quốc cho người Việt

Rate this post

Bạn có niềm đam mê với nước Anh và muốn sinh sống lâu dài tại quốc gia này? Định cư Anh quốc có khó không? Hãy cùng tìm hiểu các cách định cư Anh phổ biến nhất cho người Việt nhé.

Định cư Anh quốc – giấc mơ của nhiều người Việt

Cuộc sống tại các nước châu Âu, trong đó có Vương quốc Anh là niềm ao ước của nhiều người Việt. Anh quốc nổi tiếng với môi trường và chất lượng sống đỉnh cao, những con người lịch thiệp, cảnh quan cổ kính.

Định cư Anh quốc

Anh quốc được đánh giá có mức sống cao, dịch vụ y tế tốt, kinh tế phát triển hàng đầu thế giới với nhiều cơ hội kinh doanh.

Vương quốc Anh có khí hậu đại dương ôn đới, mát mẻ và mùa đông và ấm áp vào mùa hè. Gần như quanh năm đất nước này mưa ẩm, tuy vậy nhiệt độ khá ổn định.

Quốc gia này rất sôi động, người Anh thường hay tụ hội và uống rượu. Bên cạnh đó, họ còn thích thưởng thức trà.

Người dân ở Vương quốc Anh thường theo chủ nghĩa cá nhân, do đó họ đi chơi với nhau không phải theo cộng đồng mà theo nhóm nhỏ. Tuy nhiên, họ có các nhóm cộng đồng đam mê thể thao hoặc chơi game…

Dịch vụ y tế Quốc gia Anh được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. NHS là một hệ thống chăm sóc sức khỏe cho mọi cư dân ở Vương quốc Anh đều có thể dễ dàng tiếp cận hệ thống này. 

Kinh tế phát triển mạnh mẽ, đi đầu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp thế kỷ 19. Nền kinh tế của Vương quốc Anh là một nền kinh tế thị trường xã hội phát triển cao. Anh là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022.

Định cư Anh có khó không? Các cách định cư Anh

Định cư Anh quốc có khó không? Để định cư Anh, công dân nước ngoài phải đáp ứng được nhiều điều kiện khắt khe về độ tuổi, việc làm, thời gian cư trú… mới được định cư lâu dài ở Anh. 

Visa Anh được chia ra làm các loại chính: 

– Visa du học

– Visa du lịch

– Visa làm việc – công tác

– Visa thăm thân (dạng Visa du lịch)

– Visa doanh nghiệp

Định cư Anh quốc

Mỗi loại visa khác nhau sẽ yêu cầu các thủ tục & giấy tờ khác nhau. Trước khi xin visa Anh, bạn cần xác định rõ mục đích chuyến đi, tránh tình trạng thiếu/thừa giấy tờ, dẫn đến việc bị từ chối hồ sơ.

Những người đã ở Vương quốc Anh trong thời gian 10 năm liên tục dưới các loại visa khác nhau có thể đủ điều kiện đăng ký ILR theo lộ trình ‘Cư trú dài hạn’. ILR là Indefinite leave to remain – Phép ở lại không giới hạn hay visa vĩnh viễn Anh. 

Đặc biệt, bạn có thể nộp đơn xin thường trú Anh sau khi sinh sống và làm việc tại Anh ít nhất là 5 năm, tùy từng trường hợp. Nếu có visa bậc 1 (Tier 1), thời gian có thể giảm xuống còn 2 – 3 năm. Nếu có visa Innovator hoặc Global Talent, bạn có thể nộp đơn xin thường trú sau 3 năm tại Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện về lương hoặc tài chính khác.

Thời hạn định cư Anh quốc đủ điều kiện xin thường trú

Dưới đây là thời gian bạn phải ở Vương quốc Anh để nộp đơn ILR cho các loại visa khác nhau:

– Visa hôn nhân hoặc thành viên gia đình người Anh: 5 năm

– Lưu trú hợp pháp, thời gian dài hạn tại Anh với nhiều loại visa: 10 năm

– Tổ tiên là người Anh: 5 năm

– Visa diện tay nghề cao, T2 hoặc Tier 2: 5 năm

– Tier 1: 2 – 5 năm tùy thuộc vào khoản đầu tư hoặc số lượng việc làm tạo ra

– Global Talent visa: 3 – 5 năm

Nếu thời gian cư trú và loại hình visa của bạn đáp ứng được một trong số các điều kiện nêu trên, bạn có thể nộp đơn đăng ký cư trú vĩnh viễn tại Vương quốc Anh.

Visa Anh quốc

Sang nước Anh làm việc để định cư

Visa làm việc tại Anh (UK Work visa) được chia thành nhiều loại như chủ doanh nghiệp, người lao động với nhiều diện khác nhau, cho phép họ định cư Anh quốc, cụ thể: 

Visa Tier 1 cho người lao động trình độ cao 

– Tier 1 (Investor): Chủ doanh nghiệp đầu tư tài chính >= 2 triệu GBP trong 2 năm.

– Tier 1 (Entrepreneur): Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp hoặc nhượng quyền, tham gia điều hành nhiều hay một doanh nghiệp tại Anh.

– Tier 1 (Startup): Người khởi nghiệp lần đầu tại Anh, có thể thay thế cho Visa Graduate Entrepreneur.

– Tier 1 (Innovator): Nhà kinh doanh đã có kinh nghiệm, nguồn vốn kinh doanh, yêu cầu mức đầu tư >= 50.000 GBP.

Visa Tier 2 cho người lao động có trình độ 

visa Anh quốc

Visa Tier 2 (General): Người đi làm việc tại Anh theo thư mời, do không tìm kiếm được nhân sự phù hợp trong nước. Loại visa này cũng hướng tới những người mong muốn làm công việc thay thế tạm thời tại Anh.

Visa Tier 2 (Intra Company Transfer Worker): Người được thuyên chuyển từ công ty nước ngoài sang chi nhánh tại Anh (làm việc trình độ cao).

Visa Tier 5 cho lao động trẻ & lao động tạm thời

Visa Tier 5 (Government Authorised Exchange): Người đến Anh làm việc theo chương trình được thông qua với mục đích chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và ứng dụng giữa các quốc gia khác nhau.

Visa Tier 5 (Youth Mobility Scheme): Thanh niên quốc tế tham gia chương trình để khám phá cuộc sống tại Anh.

Visa Tier 5 (Creative Sporting Visas): Người lao động hoặc tham gia vào hoạt động thể thao – giải trí như: ca sĩ, vận động viên, diễn viên, nghệ sĩ… trong thời gian 12 tháng.

Visa Tier 5 (International Agreement): Người lao động theo hợp đồng được quy định trong Luật Quốc tế.

Visa Tier 5 (Religious Worker): Người làm các công việc trong các tổ chức tôn giáo.

Visa Tier 5 (Charity Worker): Người làm công tác từ thiện không lương.

Kết

Định cư Anh quốc cho người nước ngoài không đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn đối với những người có tay nghề, trình độ. Sinh sống tại Anh sẽ mang đến những quyền lợi tận hưởng những dịch vụ an sinh, phúc lợi xã hội tuyệt vời.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *