Dịch Covid-19 tại Síp "hạ nhiệt", Chính phủ thực hiện nới lỏng phong tỏa quốc gia
Cuộc sống ở đảo Síp

Dịch Covid-19 tại Síp “hạ nhiệt”, Chính phủ thực hiện nới lỏng phong tỏa quốc gia

16/05/2020

Dịch Covid-19 tại Síp “hạ nhiệt”, Chính phủ thực hiện nới lỏng phong tỏa quốc gia

Tính đến ngày 15/05/2020, số ca lây nhiễm dịch Covid-19 tại Síp là 910 trường hợp trong đó số ca bình phục là 481 và 17 ca tử vong. Sau những tín hiệu lạc quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Síp quyết định nởi lỏng các biện pháp phong tỏa quốc gia. 

dich covid-19 tai Sip

Chúng tôi sẽ trích dẫn thông báo của Chính phủ Síp như sau:

Căn cứ vào Lệnh cách ly (Xác định các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19) (số 20) và (số 21) năm 2020, ban hành ngày 30/04/2020 và ngày 05/05/2020, và các Nghị định ban hành trước đó; 

Chính phủ Síp thông báo việc nới lỏng dần các biện pháp đóng cửa quốc gia như sau:

I. GIAI ĐOẠN ĐẦU TIÊN – Kể từ ngày 04/05/2020

1. KINH TẾ

Các loại hình kinh doanh được mở cửa:

– Lĩnh vực xây dựng và tất cả các hoạt động kinh doanh có liên quan.

– Bán lẻ, trừ trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa lớn.
Điều này được hiểu rằng hoạt động của các cửa hàng sẽ được điều chỉnh bởi các quy định về an toàn và sức khỏe được ban hành bởi Bộ Y tế và Lao động có thẩm quyền.

– Các khu chợ trời, các gánh hàng rong và các khu chợ khác, luôn chịu sự kiểm soát bởi điều khoản và điều kiện có liên quan đến hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Văn phòng du lịch và đại lý du lịch.

2. KHU VỰC CÔNG
Khu vực công và các lĩnh vực hoạt động công sẽ hoạt động đầy đủ, cùng với sự trở lại làm việc của tất cả các nhân viên. Lịch làm việc sẽ do Bộ trưởng có thẩm quyền xác định.

Miễn giảm:
– Tất cả nhân viên chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em dưới 15 tuổi và trẻ em khuyết tật bất kể tuổi tác, sẽ được làm việc trực tuyến, được nghỉ phép hoặc nghỉ cho đến khi các trường công, tư thục và các trường dành cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt mở cửa hoặc cho đến cuối năm học hiện tại.

– Tất cả nhân viên thuộc nhóm sức khỏe có bệnh nền, sẽ làm việc trực tuyến hoặc được nghỉ phép vì lý do sức khỏe, theo danh mục được xác định trong danh sách sửa đổi mới được công bố bởi Bộ Y tế.

– Các tòa án sẽ triệu tập và đảm bảo đưa ra quyết định giống với các quyết định của Tòa án Tối cao.

3. GIÁO DỤC

– Sinh viên tại các trường công và trường tư ở bậc giáo dục trung học, sẽ trở lại trường vào ngày 11/05/2020.

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Thanh niên sẽ đưa ra thông báo liên quan về tất cả các bậc học khác. 

Điều này được hiểu rằng giáo dục thông qua trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi các đơn vị trường học hoạt động trở lại.

4. Y TẾ

– Bệnh viện công và tư sẽ tiếp tục thực hiện các lịch trình phẫu thuật và nhập viện của bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Các trung tâm nha khoa sẽ tiếp tục hoạt động.

5. TỰ DO CÁ NHÂN

– Được phép ra ngoài 3 lần trong một ngày bằng cách gửi SMS hoặc giữ Giấy xác nhận được phép di chuyển ngoại lệ dành cho công dân (Tài liệu B) cho người trên độ tuổi 65. Lệnh cấm di chuyển vẫn có hiệu lực từ 22:00 đến 06:00 ngoại trừ những người đang giữ Giấy xác nhận được phép di chuyển dành cho nhân viên (Tài liệu A), với điều kiện cho phép họ di chuyển trong khung thời gian đó.

– Được thực hiện các hành động tôn giáo trong nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo và nơi thờ cúng khác, với điều kiện là không quá 10 người tham dự. Nghị định về tổ chức đám cưới, lễ rửa tội và đám tang vẫn còn hiệu lực.

– Tập thể dục cá nhân ngoài trời (chạy bộ, bơi lội dưới biển, đạp xe, v.v.), trong công viên, hoặc theo nhóm không nhiều hơn hai (2) người. Trẻ em chưa đủ tuổi không được tham gia các hoạt động trên. Lưu ý: công viên, sân chơi và các không gian mở khác, vẫn sẽ đóng cửa.

– Đối với đi du lịch tới các thành phố, tỉnh thành khác để bơi lội, không được phép quá 2 người đang di chuyển trong cùng một phương tiện. Trẻ em vị thành niên đi cùng với cha mẹ không bao gồm trong số này. Việc di chuyển trong thời điểm hiện nay nên diễn ra trong khoảng thời gian hợp lý. Cư dân của một thành phố mà có biển không được phép di chuyển đến thành phố khác. Ngoài ra, không được phép ở lại và/hoặc nghỉ ngơi bên bờ biển.

5. THỂ THAO

– Kể từ ngày 04/05, các không gian mở cho thể thao sẽ mở cửa cho các vận động viên thể thao có thành tích cao trong hồ sơ của Ủy ban Olympic Síp để sử dụng tập luyện.

– Kể từ ngày 18/05, việc đào tạo các môn thể thao đồng đội trong không gian mở cũng sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế. Cần lưu ý rằng trong cả hai trường hợp: thể thao cá nhân và đồng đội, việc sử dụng phòng thay đồ, phòng tập thể dục hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trong phòng đều bị cấm.

II. GIAI ĐOẠN HAI – Kể từ ngày 21/05/2020

– Mọi hạn chế của việc di chuyển được dỡ bỏ.

– Tham quan công viên, sân chơi, không gian mở, quảng trường, bến du thuyền, v.v., sẽ được cho phép, với điều kiện không tập trung quá 10 người cùng một lúc.

– Các dịch vụ ăn uống sẽ chỉ được tiếp tục hoạt động ở ngoài trời và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Lao động và Y tế. 

– Các tiệm làm tóc, tiệm cắt tóc, và trung tâm làm đẹp sẽ tiếp tục hoạt động.

Kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2020

– Các hoạt động ở các bãi biển có tổ chức sẽ được cho phép.

–  Các cảng biển sẽ bắt đầu hoạt động trở lại, ngoại trừ việc lên xuống của hành khách từ tàu du lịch.

– Thư viện công cộng, bảo tàng, các địa điểm khảo cổ và lịch sử sẽ được mở lại.

– Các cửa hàng cá cược sẽ tiếp tục kinh doanh.

– Dịch vụ nhà thờ và các hình thức thờ cúng tôn giáo khác trong nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo và những nơi thờ cúng khác được phép hoạt động, miễn là các quy định về vệ sinh của Bộ Y tế được tuân thủ nghiêm ngặt.

IV. QUY ĐỊNH CHUNG

Bắt buộc nhân viên sử dụng mặt nạ bảo hộ tại:

– Không gian bên trong của các doanh nghiệp tư nhân, văn phòng công, khu vực công cộng
và chính quyền địa phương khi tiếp xúc với công chúng.

– Các cửa hàng bán lẻ chưa bị đình chỉ hoạt động.

–  Phương tiện giao thông công cộng.

– Địa điểm xây dựng.

Đến nay, dịch Covid-19 tại Síp vẫn đang được kiểm soát tốt và Síp cũng chính là một trong những quốc gia có ít ca lây nhiễm và tỷ lệ tử vong thấp nhất ở châu Âu. 

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Constantinos Petrides cho biết có đến 92% nhà đầu tư nước ngoài hài lòng với các biện pháp của Chính phủ Síp đưa ra để kiểm soát sự bùng phát và quản lý khủng hoảng do đại dịch gây ra. 

Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp về hoạt động đầu tư và định cư tại Síp, hãy liên hệ tới BSOP để được hỗ trợ tốt nhất.

dich covid-19 tai sip

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *