Frontex dự đoán “làn sóng” di cư kinh tế đến EU trong năm 2023-2024
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Frontex dự đoán “làn sóng” di cư kinh tế đến EU trong năm 2023-2024

12/09/2023

Frontex dự đoán “làn sóng” di cư kinh tế đến EU trong năm 2023-2024

5/5 - (1 bình chọn)

Frontex, cơ quan biên giới EU tiết lộ rằng lượng người nhập cư dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới với lý do kinh tế là yếu tố thúc đẩy chính. Di cư kinh tế đến EU trở thành một “làn sóng” nổi trội trong năm 2023-2024.

di cư kinh tế đến EU

Theo đánh giá rủi ro hàng năm của Frontex, lượng người di cư dự kiến ​​sẽ tăng. Điều tương tự như năm 2022. Tình hình địa chính trị cùng với sự biến đổi của nền kinh tế là những lý do chính dẫn đến kết quả này.

Europol cũng lưu ý rằng các dịch vụ đưa người di cư trái phép vào EU đã đạt kỷ lục mới, xét đến suy thoái kinh tế, tình trạng khẩn cấp về môi trường liên quan đến khí hậu, áp lực nhân khẩu học và xung đột.

Trong năm 2023 và 2024, Frontex dự đoán hoạt động di cư kinh tế đến EU sẽ diễn ra dọc theo các tuyến đường phía đông và trung tâm Địa Trung Hải. Đây là hai tuyến đường này tiếp xúc nhiều nhất với các dòng người di cư đến biên giới bên ngoài EU. Việc sử dụng các tuyến đường qua Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Syria qua trung tâm Địa Trung Hải sẽ ngày càng phổ biến đối với người di cư.

Libya và Tunisia cũng sẽ chứng kiến ​​​​sự gia tăng di cư, đặc biệt là từ các quốc gia Bắc Phi và những quốc gia cận Sahara. Điều này được dự đoán sẽ xảy ra do tình hình kinh tế, an ninh, khí hậu và nhân quyền ở các quốc gia này.

Báo cáo cũng tiết lộ danh sách mười quốc gia có tỷ lệ vượt biên bị phát hiện nhiều nhất ở biên giới bên ngoài của EU. Trong đó, 3 quốc gia nổi trội chiếm con số hơn 100.000 lượt qua biên giới EU là Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Các quốc tịch khác bị phát hiện nhiều nhất vì vượt biên trái phép bao gồm người Pakistan, Ấn Độ, Tunisia, Ukraine, Nigeria, Congo và Maroc.

Báo cáo cho biết thêm rằng những người mới đến tại các cửa khẩu biên giới chủ yếu là nam giới (171.157 người) so với phụ nữ (12.318 người).

Làn sóng di cư này chủ yếu đến từ việc những người đến từ các đất nước thú ba mong muốn tìm kiếm các cơ hội được sinh sống ở quốc gia (mà họ cho rằng tốt hơn đất nước hiện tại). Một trong những mối lo ngại mà Frontex nêu ra là lợi nhuận quốc gia của các đất nước này. Số liệu về lợi nhuận đó vào năm 2022 gần như giống với năm trước, chỉ tăng khoảng 1,6%.

Có nhiều yếu tố tác động đến số lượng lợi nhuận thực tế thấp vào năm ngoái. Tuy nhiên, cuộc chiến ở Ukraine là nguyên nhân hàng đầu, báo cáo của Frontex tiết lộ. Không có dự đoán cụ thể về quốc tịch nào sẽ có tác động nhiều nhất đến khối lượng lợi nhuận nhưng một số khu vực được chú ý nhiều hơn bao gồm Tây và Bắc Phi.

Tham khảo: 10 quốc gia bị từ chối visa Schengen nhiều nhất năm 2022

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *